Mark Mobius dự đoán S&P 500 phát tín hiệu cảnh báo “đỉnh kép”

Mark Mobius – nhà đầu tư kì cựu người Mỹ gốc Đức đã đưa ra lời cảnh báo. Đó là khi ngày bầu cử ở Mỹ (ngày 3/11) càng đến gần thì S&P 500 sẽ tạo “đỉnh kép”. Đây được cho là dấu hiệu đáng lo ngại với tất cả các nhà đầu tư.

Đỉnh kép là gì?

Đỉnh kép là một mô hình trong phân tích kĩ thuật chứng khoán được hình thành trong một xu hướng tăng giá tạo hai đỉnh liền kề với mức giá gần giống nhau. Phần đáy trung tâm nằm trên đường viền cổ (neckline) thể hiện mức hỗ trợ. Mô hình hai đỉnh báo hiệu đường giá sẽ đảo chiều giảm sau một sau một chu kì tăng.

Đỉnh kép là gì?
Đỉnh kép là gì?

Diễn biến S&P 500 từ đầu năm

Vào ngày mùng 2/9, S&P 500 đã xác lập đỉnh lịch sử, chốt phiên ở 3.580,84 điểm. Dấu mốc này kết thúc đợt phục hồi của Phố Wall từ cuối tháng 3. Giai đoạn dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng ra khắp nước Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên ngay sau đó, chỉ số này đã giảm một cách đáng kể. Nguyên nhân là do cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn bị bán mạnh. Mặc dù trước đó, đây là yếu tố thúc đẩy đợt phục hồi. Đến giai đoạn giữa tháng 10, chỉ số này trở lại 3.534 điểm. Chốt phiên vào ngày 26/10, S&P 500 ở mức 3.400,97 điểm, tăng 5% so với hồi đầu năm.

Diễn biến S&P 500 từ đầu năm
Diễn biến S&P 500 từ đầu năm

Đỉnh kép là một dấu hiệu khá nguy hiểm

Mark Mobius cũng là một nhà đồng sáng lập của Mobius Capital Partner. Nhà đầu tư kỳ cựu này cho biết, các thị trường đang phải chịu những tác động xấu tiêu cực. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của cuộc bầu cử Mỹ đang diễn ra.

Mark Mobius nói rằng, nếu là một nhà phân tích kỹ thuật thì bạn sẽ thấy rất thú vị khi nhìn vào S&P 500. Dường như chỉ số này đang tạo đỉnh kép. Và thực chất đây là một dấu hiệu khá nguy hiểm hơn là đáng mừng. Vậy nên, Mark Mobius nghĩ rằng mọi người sẽ không chỉ quan tâm, lo ngại đến người chiến thắng của cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, mọi người còn phải đề phòng trước nguy cơ của một cuộc bầu cử “treo”.

Kết quả như thế nào có lẽ phải chờ đến vài ngày sau ngày bầu cử mùng 3/11. Điều này vì nhiều bang nước Mỹ phải kiểm đếm lượng phiếu bầu qua thư nhiều chưa từng có. Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ám chỉ ông sẵn sàng tranh luận trong trường hợp đối thủ Joe Biden giành chiến thắng. Nhìn chung, giới phân tích tin rằng sẽ xuất hiện một giai đoạn bất ổn chính trị kéo dài. Kết quả bầu cử Mỹ sẽ cần đến tòa án phân định. Hậu quả là thị trường toàn cầu sẽ phải “hứng đòn”.

Cảnh báo của Mark Mobius

Cảnh báo của Mark Mobius
Cảnh báo của Mark Mobius

Nhà đầu tư Mark Mobius cho biết chắc hẳn nhiều nhà đầu tư không chỉ ở nước Mỹ mà còn trên khắp thế giới đang chăm chú theo dõi tình hình. Bởi vì họ biết rằng một khi thị trường Mỹ đi xuống, tất cả đều sẽ bị ảnh hưởng.

Không dừng lại ở đó, Mark Mobius còn cho rằng thị trường Mỹ và toàn cầu sẽ thiệt hại nặng nề nếu Biden thắng cử. Nhưng ảnh hướng xâu này chỉ trong một thời gian ngắn. Bởi vì nhà đầu tư sẽ chờ xem chính quyền mới định theo đuổi những chính sách gì.

Ngoài ra, Mobius cho rằng nếu Biden không tăng thuế sau khi đắc cử, điều đó lại tốt cho thị trường. Chính vì vậy, chúng ta phải chờ xem Biden thực sự có kế hoạch gì sau thắng cử và chính thức nhậm chức.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. Các bạn có thể cập nhật nhiều thông tin trên nhiều lĩnh vực khác nhau tại Duyen Dang Spa.

Nguồn: CAFEF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *