Mạng 5G – người dùng Việt Nam sẽ được trải nghiệm những gì?

Mới đây, cả 3 nhà mạng là VinaPhone, Viettel và MobiFone đồng loạt công bố việc phát sóng và cung cấp thử nghiệm mạng 5G thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Người dùng chỉ cần có thiết bị mạng 5G tương thích và ở trong vùng phủ sóng 5G tại một số địa điểm như khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), phố đi bộ Nguyễn Huệ, trung tâm Quận 1 (TP. Hồ Chí Minh) là có thể trải nghiệm được những tính năng ưu việt của mạng 5G

Người dùng Việt Nam sẽ được trải nghiệm những gì từ 5G? - Ảnh 1.

Khu vực Hồ Hoàn Kiếm – một trong những nơi thử nghiệm phủ sóng 5G đầu tiên

Dự kiến, trong tháng 12 này, chính sách sử dụng dịch vụ 5G sẽ được các nhà mạng công bố.

Ưu điểm vượt trội của 5G

Có nhiều người thắc mắc vậy 5G là gì? 5G có gì đặc biệt hơn các thế hệ 3,4G cũ? “5G” là viết tắt của cụm từ “Fifth-Generation”, – công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ năm.

Nếu mạng 2G trước đây tập trung vào việc gửi tin nhắn giữa các thuê bao, 3G là kỷ nguyên bùng nổ của các ứng dụng điện thoại, 4G cho phép kết nối Internet nhanh hơn hỗ trợ sử dụng các ứng dụng dữ liệu lớn như gọi xe công nghệ hay dịch vụ thoại có kèm hình ảnh như FaceTime hoặc Video Call trên Zalo thì với 5G, công nghệ mạng lần này có ưu điểm là nhanh hơn nhiều lần so với 4G.

Kết nối 5G có thể nhanh gấp 10 lần 4G, cho phép tải một bộ phim chỉ mất vài giây. Tuy nhiên, đó là khi sử dụng trong điều kiện hoàn hảo. Trên thực tế, nếu nhiều người sử dụng cùng một lúc, tốc độ 5G sẽ rơi vào 100 Megabits/giây, cao hơn từ 3 – 5 lần so với chuẩn 4G LTE hiện tại.

Mặc dù vậy, tốc độ chỉ là một phần, quan trọng hơn là độ trễ. Độ trễ đóng vai trò quan trọng khi thế giới tiến vào kỷ nguyên Internet vạn vật. Hiện 5G đang được các nhà mạng quảng bá về tiềm năng đạt độ trễ lý tưởng, mở ra triển vọng về hệ thống xe tự lái. Thậm chí, các bác sĩ có thể phẫu thuật từ xa thông qua robot với kết nối mạng 5G.

Theo dự báo, 5G sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn rất nhiều so với 4G. Do vậy thời lượng pin của các thiết bị kết nối mạng cũng sẽ dài hơn.

Người dùng Việt Nam sẽ được trải nghiệm những gì từ 5G? - Ảnh 2.

Cả 3 nhà mạng VinaPhone, Viettel và MobiFone đều đã cung cấp thử nghiệm mạng 5G tại Việt Nam

Đối với người dùng phổ thông, những lợi ích của 5G có thể dễ dàng nhận thấy nhất thông qua:

– Tốc độ tải và update nội dung nhanh hơn

– Các dịch vụ xem video trực tuyến sẽ không còn bị gián đoạn

– Chất lượng cuộc gọi video vượt trội

– Sóng di động ổn định

Các chuyên gia nhận định, 2025 sẽ là thời điểm 5G trở nên phổ biến thay thế cho 4G.

Tiềm năng ứng dụng mạng 5G tại Việt Nam

Với những ưu điểm vượt trội trên, công nghệ 5G được xem là xu hướng của tương lai. Và là hạ tầng quan trọng để triển khai các ứng dụng công nghệ mới. Việc tiến tới thương mại hóa mạng 5G của các nhà mạng hiện tại đã đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên tiếp cận công nghệ này, tạo vị thế trong làm chủ, ứng dụng công nghệ mới và đi đầu trong chuyển đổi số.

Công nghệ 5G cũng giúp đẩy nhanh tiến trình xây dựng các đô thị thông minh tại Việt Nam. Khi đó, các phương tiện giao thông có thể kết nối và liên lạc với nhau, đồng thời giao tiếp với đèn tín hiệu, cảnh báo… tăng tính an toàn cho người tham gia giao thông. Các nhà máy ứng dụng mạng 5G sẽ có độ tự động hóa cao, đơn giản hóa quy trình làm việc, xử lý khối dữ liệu lớn nhanh chóng, giúp quản lý hiệu quả.

Các chuyên gia nhận định, 5G là một tác nhân quan trọng giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh và hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế số.

Nguồn: VTV

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *