Cô gái mắc chứng bệnh lưỡng giới giả tìm lại giới tính thật của mình

Hầu hết ai cũng xác định được giới tính của mình ngay từ khi sinh ra. Tuy nhiên, một số ít hiếm hoi lại không thể xác định bản thân mình là nam hay nữ. Họ sống với tâm sinh lý của người phụ nữ nhưng vùng kín lại là của nam giới. Đây là một trong những trường hợp đặc biệt, y khoa gọi là nữ lưỡng giới giả nam.

Câu chuyện đặc biệt của H

N.T.H (24 tuổi, quê ở Thanh Hoá) là người không may mắc phải vấn đề này. Từ lúc được sinh ra, gia đình H. đã phát hiện bộ phận sinh dục của con mình “có vấn đề”. Phần cơ quan sinh dục không giống của nam mà cũng không phải của nữ. Cô bé đã âm thầm sống như vậy cho đến tuổi dậy thì. Tâm lý hành vi, ứng xử của H. phát triển giống như một thiếu nữ. H. cũng biết rung động trước nam giới, sở hữu giọng nói vô cùng nhẹ nhàng, dịu dàng. Tuy nhiên, thay vì có kinh nguyệt giống nữ giới thì “chỗ ấy” lại phát triển mạnh giống của nam.

Gia đình H. đưa con đi khám và gần như chết lặng biết kết quả. Cơ thể H. có buồng trứng bình thường nhưng tử cung teo và phần kín lại phát triển giống bộ phận sinh dục của nam. Người mẹ không thể ngăn nổi dòng nước mắt khi nhìn vào đứa con yêu quý của mình. Câu hỏi “Tôi là nam hay là nữ?” của H. cần sớm được giải đáp để mang lại cuộc sống bình thường cho cô.

Tình cờ đọc được thông tin về việc các bác sĩ tạo hình thành công nhiều ca dị tật không âm đạo, N.T.H đã đến Bệnh viện để khám. Tại đây, Ths.Bs Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt đã tiến hành thăm khám cho H.

Chứng bệnh nữ lưỡng giới giả nam

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm nội tiết sinh sản, nhiễm sắc thể đồ. Kết quả cho thấy, nhiễm sắc thể của bệnh nhân là XX. Như vậy có thể khẳng đinh H. là nữ giới. Buồng trứng phát triển bình thường nhưng tử cung teo nhỏ, không có âm đạo và âm hộ. Lỗ niệu đạo nằm ở dấu phía dưới.

Giải thích về trường hợp này, Ths.Bs Nguyễn Đình Minh cho hay: Bệnh nhân H. mắc chứng nữ lưỡng giới giả nam hay còn gọi là hội chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh. Đây là một bệnh lý gia đình có yếu tố di truyền. Do rối loạn tổng hợp hocmon vỏ thượng thận, vì thiếu hụt các enzym, chủ yếu là 21 – hydroxylase nên không sản xuất được Cortisol. Sự thiếu hụt Cortisol trong cơ thể dẫn tới sự tăng tiết ACTH từ tuyến yên. Điều này kích thích vỏ thượng thận tăng sinh và quá sản ra các chất trung gian. Trong đó có androgen gây nam hoá với bé gái và dậy thì sớm ở trai và gái. Riêng với bé gái, ngay lúc mới sinh đã có bộ phận sinh dục ngoài bất thường.

lưỡng giới giả nam
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân lưỡng giới giả nam

Người bị mắc chứng bênh này sẽ dậy thì từ rất sớm (khoảng 5 tuổi). Cả nam và nữ đều ngừng lớn hoàn toàn lúc 8 – 10 tuổi nên chiều cao không quá 145cm. Điều này lý giải vì sao bệnh nhân lưỡng giới giả cần phát triển đến tuổi thanh niên mới có thể xác định rõ giới tính. Thể theo nguyện vọng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục phù hợp.

Tìm lại giới tính thật của bản thân sau 24 năm ròng rã

Để phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục cho bệnh nhân lưỡng giới giả cần khá nhiều thời gian. Ca phẫu thuật diễn ra hơn 7 tiếng với 3 giai đoạn mổ

– Tạo hình nâng ngực

– Loại bỏ dương vật và tạo hình âm vật

– Tạo hình âm đạo.

Việc phẫu thuật sẽ giúp bệnh nhân tìm lại được con người của chính mình. Khuyến cáo nên đến khám và phẫu thuật tại những bệnh viện uy tín để đảm bảo sức khỏe cũng như khả năng thành công.

Theo Ths.Bs Nguyễn Đình Minh, nếu cha mẹ nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục của con ngay từ khi sinh ra thì cần đặc biệt lưu ý. Nên đưa con đến các bệnh viện có khoa phẫu thuật niệu nhi để được khám, tư vấn. Đối với phẫu thuật tạo hình âm đạo đòi hỏi bệnh nhân cần đủ 18 tuổi. Đây là lứa tuổi phù hợp để thực hiện kỹ thuật tạo hình này.

lưỡng giới
Việc phẫu thuật tốn nhiều thời gian và cần sự chuyên nghiệp từ các bác sĩ.

Chi phí để thực hiện các xét nghiệm, phẫu thuật không quá tốn kém. Vì vậy, những người lưỡng giới giả có thể yên tâm tìm lại chính mình. Có thể trở về với cuộc sống hạnh phúc, ổn định như bao người khác.

Hãy theo dõi những thông tin được cập nhật hàng ngày tại Duyên dáng Spa.

Nguồn: Báo văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *