Luộc ngô bao nhiêu phút để được hạt ngô căng mọng, ngon miệng

Ngô luộc được các bạn trẻ yêu thích lựa chọn không chỉ làm món ăn sáng mà còn cả ăn trưa, ăn chiều hay ăn khuya. Ngô luộc rất dễ ăn, tiện lợi như một thứ đồ ăn nhanh trên phố dành cho bất cứ ai vào buổi sáng. Ngoài ra ngô luộc tiện lợi là thế, nhanh chóng là thế nhưng nó vẫn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và năng lượng cho cả một buổi sáng làm việc của bạn. Thế nhưng nhiều bạn cho rằng tự luộc ngô không ngon bằng mua ngoài hàng hóa ra là nhớ có bí quyết này. Ngay sau đây mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết hấp dẫn và đi tìm câu trả lời luộc ngô bao nhiêu phút thì chín nhé.

Luộc ngô bao nhiêu phút với bắp mới bẻ

Ngô tươi mới bẻ xuống có vỏ còn xanh, cuống ngô còn trắng sẽ có thời gian luộc nhanh nhất. Nếu bạn là fan của món ngô luộc thì chắc chắn khi thấy ngô tươi ngoài chợ sẽ làm luôn mấy bắp về để luộc ăn.

Với những bắp ngô tươi như thế này thì bạn chỉ cần luộc từ 5-10 phút tính từ lúc sôi là sẽ vừa chín ngon. Sau khi luộc chín bạn sẽ thấy ngô đổi màu vàng đậm hơn, các hạt ngô bóng, căng mọng, ăn có vị bùi, dẻo thơm. Lưu ý qua trọng khi luộc ngô tươi là bạn đừng bao giờ bóc hết lớp áo bên ngoài và chỉ luộc mỗi bắp không. Cách luộc đúng nhất là bạn chỉ nên loại bỏ những lớp áo ngô có màu xanh đậm, cứng và già. Còn lại các lớp áo bên trong nên để lại hết đặc biệt là râu ngô. Râu ngô luộc rất ngọt mà lại thanh mát, giải nhiệt chữa nhiều bệnh.

Sự kết hợp của râu ngô và các lớp áo sẽ khiến cho món ngô của bạn thơm ngon, đậm đà hơn gấp nhiều lần. Bên cạnh đó bạn còn có thể thưởng thức được sự tinh túy trong nước ngô luộc.

Luộc ngô bao nhiêu phút với bắp mới bẻ
Luộc ngô bao nhiêu phút với bắp mới bẻ

Luộc ngô bao nhiêu phút với ngô bẻ đã lâu

Với các bắp ngô bẻ lâu rồi thì cần luộc ngô bao lâu thì chín? Không chỉ các lớp áo đã bị khô mà hạt bắp bên trong cũng bị héo và không còn mọng nước như trước. Luộc ngô bao lâu thì chín thường thì sẽ mất 15 – 17 phút để ngô chín và có thể ăn được với các loại ngô này. Trong lúc luộc ngô bạn cũng nên kiểm tra bằng cách xiên tăm vào hạt bởi vì không phải bắp ngô lớn, nhỏ đều có thời gian luộc như nhau.

Ngô để lâu ngày vỏ không còn ngọt, ngoài ra nó có thể bị hỏng thối khiến ảnh hưởng đến hương vị của ngô luộc. Bạn cũng có thể kiểm tra một lần nữa nếu lớp áo chưa hỏng thì có thể để lại 1-2 áo. Còn lại nếu tất cả các lớp áo đều khô, héo, hỏng rồi thì bạn nên loại bỏ tất cả mà chỉ luộc mỗi bắp không thôi.

Luộc ngô bao nhiêu phút với ngô bẻ đã lâu
Luộc ngô bao nhiêu phút với ngô bẻ đã lâu

Luộc ngô ngon không kém ngoài hàng

Sơ chế ngô trước khi luộc

Chọn ngô tươi để mua về luộc. Cắt phần đầu và đuôi của bắp. Do đây là 2 vị trí chứa nhiều sâu bọ và bụi bẩn nhất nên cần loại bỏ.

Tiếp đến lọc phần râu ngô lại rửa sạch để tẹo luộc thì để xuống dưới đáy nồi.

Luộc ngô bao lâu thì chín cũng tùy thuộc vào số lớp áo bên ngoài. Càng nhiều lớp áo thì ngô sẽ càng lâu chín hơn.

Bước 1: Xếp ngô vào nồi

Với bước một này bạn cần chuẩn bị nồi luộc phù hợp với số lượng ngô, và chiều rộng phải để vừa cái ngô. Sau đấy đừng cho nước vội mà hãy xếp râu ngô xuống trước sau đó cho từng bắp vào một. Đến khi hết thì chuyển sang bước thứ hai. Lúc xếp ngô thì cho bắp to xuống trước những bắp nhỏ thì để lên trên cùng hoặc để nhét vào rìa hoặc kẽ xoong.

Bước 2: Xếp thêm các topping để luộc cùng với ngô

Các topping được khuyên nên sử dụng để luộc chung sẽ giúp ngô ngọt lên rất nhiều. Đặc biệt đến cuối cùng là còn thu được nước ngô được kết hợp của vị lá dứa và đốt mía cực ngon nữa. Các nguyên liệu luộc cùng gồm có đốt mía và lá dứa.

Với đốt mía thì bạn nên xếp đều vào xung quanh xoong. Còn lại với lá dứa thì nên cuộn tròn lại rồi để vào một góc đáy xoong.

Bước 3: Đậy vung luộc ngô

Luộc ngô bao lâu thì chín? Thời gian dao động 5-10 phút kể từ khi sôi. Đậy vung kín luộc với lửa to khoảng 15-20 phút thì bắt đầu bỏ ra kiểm tra.

Dấu hiệu của ngô chín là có màu đậm hơn so với lúc sống, hoặc bạn cũng có thể sử dụng tăm nhọn để kiểm tra. Nếu tăm xiên dễ dàng và có lớp bột dính xung quanh tăm thì là ngô đã chín.

Trong thời gian luộc ngô thì nên đậy vung kín chỉ mở khi bạn cần kiểm tra xem ngô chín chưa. Hạn chế mở vung nhất có thể thì bạn sẽ rút ngắn thời gian luộc ngô cũng như thu được ngô ngọt ngon nhất.

Bước 4: Vớt ngô và thưởng thức

Ngô đã chín cần vớt ngay ra đĩa, không để ngô ngâm lâu vì nước sẽ ngấm vào bắp ăn không ngon nữa. Lọc bỏ râu ngô bạn sẽ thu được nước ngô tinh chất để thưởng thức ngon lành khi ăn ngô. Ngô luộc càng ít nước thì bạn sẽ thu được nước ngô đậm đà và ngọt nhất.

Cách luộc ngô bằng nồi cơm điện cũng tương tự như cách luộc trên.  Bạn cũng xếp ngô cùng các nguyên liệu khác vào dưới nồi.

Sau đó cho nước vào ngập ngô rồi cắm nồi điện và bật nút lên. Khi nào nồi nhảy là được hoặc bạn căn thời gian ngô chín để vớt ra.

Những bí quyết luộc ngô ít ai biết để được ngon như hàng

Nếu ngô tươi thì nhất định không được bỏ đi lớp áo bên ngoài

Đặc biệt với râu ngô cũng chớ bỏ đi vì đây là phần không chỉ tốt mà còn giúp tăng thêm độ ngon của nước và ngô trong lúc luộc

Luộc ngô cùng lá dứa, lá dứa cuộn nhỏ rồi bỏ vào nồi luộc cùng ngô

Cho thêm muối trắng và đường để ngô đậm đà hơn

Luộc ngô nhớ phải đậy vung, hạn chế mở vung để mất ít thời gian luộc nhất.

Ngô tươi hay héo, để trong tủ lạnh không, luộc ngô để cả vỏ hay bóc vỏ, số lượng ngô, xoong luộc… Đây là những yếu tố sẽ tác động đến thời gian luộc ngô. Bởi vậy khi luộc được khoảng 15-20 phút như thông thường đã chín thì bạn có thể kiểm tra lại một lần nữa để xác định chính xác ngô đã chín và có thể vớt ra. Hy vọng bài viết đã giải đáp được cho bạn luộc ngô bao lâu thì chín, chúc bạn sẽ thành công với món ngô luộc để chiêu đãi bản thân cũng như gia đình bạn nhé.

Nguồn: https://yeubep365.com/

Tổng hợp: duyendangspa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *