Lứa tuổi trẻ em phù hợp để phụ giúp bố mẹ công việc nhà

Lứa tuổi trẻ em phù hợp để phụ giúp bố mẹ công việc nhà

Theo các nhà khoa học, những đứa trẻ bắt đầu làm việc nhà khi còn nhỏ sẽ sống tốt hơn trong tương lai. Tuy nhiên, mọi người nên được đề cập ở một độ tuổi nhất định. Cha mẹ không nên sử dụng điều này như một phương tiện để hoàn thành công việc của mình hãy cho con phụ giúp bố mẹ. Thay vào đó, hãy coi những câu đố vui như một cách dạy trẻ những bài học cuộc sống quý giá.

2-5 tuổi: Học về trình tự và thứ tự

2-5 tuổi: Học về trình tự và thứ tự

Đối với trẻ nhỏ, công việc nhà phải là một cách giúp chúng phát triển các kỹ năng mới. Cho chúng thấy rằng mọi công việc đều có điểm đầu, điểm giữa và điểm kết thúc. Ví dụ, bạn mặc quần áo và cho vào giỏ giặt để đựng đồ khô.Những công việc này sẽ dạy con bạn cách chia các dự án lớn hơn thành các bước nhỏ hơn trong tương lai. Nhiệm vụ đề xuất: Dọn dẹp đồ chơi và sách vở, cất quần áo, rửa bát sau bữa ăn phụ giúp bố mẹ.

6-7 tuổi: Học cách giúp đỡ và tham gia làm việc nhóm

6-7 tuổi: Học cách giúp đỡ và tham gia làm việc nhóm

Đây là thời điểm tốt để con bạn học về tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác. Trẻ em có thể giúp bố mẹ nấu ăn, dọn bàn và mua hàng tạp hóa. Chăm sóc vật nuôi trong gia đình không chỉ dạy trẻ cách giúp đỡ mà còn rất thú vị. Thông thường, trẻ cảm thấy rằng chúng được tham gia. Có cơ hội tiếp xúc với các thành viên trong gia đình nhiều hơn. Nhiệm vụ gợi ý: Giúp bố mẹ chuẩn bị bữa ăn, mua hàng tạp hóa, dọn bàn ăn, cho vật nuôi ăn và tưới cây.

8-9 tuổi: Con học để hiểu rằng mọi thứ đều có vị trí của nó

8-9 tuổi: Con học để hiểu rằng mọi thứ đều có vị trí của nó

Khi lớn lên, chúng có thể đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn cho bản thân. Chẳng hạn như quản lý tài sản của chính mình. Bạn nên sắp xếp không gian sống sao cho đúng vị trí của đồ dùng học tập, đồ chơi và quần áo. Bằng cách này, đứa trẻ học cách kiên định và cách giữ không gian sống ngăn nắp. Các công việc gợi ý: sắp xếp đồ đạc, gấp và cất quần áo, cất bát, đĩa, dao kéo …

10-11 tuổi: Trẻ học để trở nên tự chủ hơn

10-11 tuổi: Trẻ học để trở nên tự chủ hơn

Bây giờ là lúc chuẩn bị cho một nhiệm vụ lớn hơn. Lúc này, bạn có thể giao cho con những công việc liên quan đến thời gian. Chẳng hạn như dọn dẹp bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng trước khi đi học. Đối với những công việc phức tạp, bao gồm nhiều công đoạn như nấu bữa sáng.Cần khuyến khích trẻ lên kế hoạch trước và tìm những bước cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp con bạn có được kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề. Các công việc đề xuất: làm bữa sáng, đóng gói đồ ăn trưa để mang đến trường, đổ rác, đổ rác, quét bụi, hút bụi và nhận thư.

12-15 tuổi: Học cách thiết lập các ưu tiên

12-15 tuổi: Học cách thiết lập các ưu tiên

Đối với thanh thiếu niên, nếu chúng cảm thấy có khả năng và được tin tưởng. Hay nói cách khác, giống như người lớn, làm việc nhà sẽ giúp xây dựng lòng tự trọng tích cực. Vì vậy, việc giới thiệu những công việc mới phù hợp với lứa tuổi. Có thể là động lực cho những người trẻ. Điều quan trọng là dạy trẻ tính tự giác và cách thiết lập các ưu tiên. Tốt nhất bạn nên để con cái tự do sắp xếp và hoàn thành công việc của mình. Các công việc được đề xuất: rửa xe, giặt là, dọn dẹp, cắt cỏ, thay ga trải giường, ủi và rèm.

16 tuổi: chuẩn bị cho cuộc sống trưởng thành

16 tuổi: chuẩn bị cho cuộc sống trưởng thành

Khi đến tuổi vị thành niên, các em đã có đủ khả năng và tính tự lập. Nên công việc các em có thể làm bao gồm tất cả những gì mà một người trưởng thành bình thường làm được. Tất cả những kỹ năng này chắc chắn sẽ giúp thanh thiếu niên của bạn có một cuộc sống tốt hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên để tất cả những vấn đề tầm thường cho bọn trẻ. Các công việc gợi ý: đi chợ, nấu ăn, sửa xe, thay bóng đèn, dọn sâu đồ gia dụng.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết về cuộc sống gia đình hãy tham khảo trang Duyên Dáng Spa nhé!

Nguồn trích dẫn từ website vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *