Kinh nguyệt không đều, Cách phụ nữ nhận biết đã “dính bầu”?

Kinh nguyệt không đều là một trong những tín hiệu báo có thể bạn đã có bầu. Nhưng làm sao để nhận biết chính xác mang thai khi kinh nguyệt không đều? Một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ kéo dài từ 21 – 35 ngày. Chu kỳ ngắn hơn 21 hoặc dài hơn 35  được xem là không đều. Khi Kinh nguyệt không đều dễ khiếni giảm khả năng có thai. Số liệu cho thấy, khoảng 35 – 40% phụ nữ bị hiếm muộn thường có các dấu hiệu điển hình như kinh nguyệt không đều.

Bình thường, trong những tuần đầu tiên của thời kỳ mang thai , các dấu hiệu mang thai thường sẽ không rõ ràng. Các chị em phụ nữ thường sẽ xem xét vào việc chậm kinh để dự đoán. Nhưng với những g trường hợp phụ nữ đã vốn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì nhận biết bằng việc  này sẽ rất khó khăn. Vậy khi đó chị em phụ nữ có thể căn cứ vào dấu hiệu nào?

Theo PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng, Trưởng khoa Phụ Sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đã từng cho biết với những người phụ nữ có kinh nguyệt không đều thì sẽ, rất khó để xác định dấu hiệu đã có thai sau quan hệ dựa vào kỳ kinh. Thay thế vào đó, dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều có thể được nhận biết đúng dựa vào:

Dấu hiệu nhận biết

kinh nguyệt không đều

Ra máu báo 

Dấu hiệu đã mang thai trong tháng đầu thường được các bác sỹ chuyên khoa nhắc đến là hiện tượng ra một chút máu ở âm đạo. Nguyên nhân cho hiện tượng này là do sau khi trứng được thụ tinh sẽ bám vào thành niêm mạc tử cung, khoảng 2 tuần  sau khi thụ tinh. Hiện tượng này khác với chu kỳ kinh bình thường vì nó chỉ xuất hiện ở dạng tia nhỏ , thành vệt và sẽ có màu nhạt hơn máu kinh bình thường.

Ngực căng và đau 

Khi bắt đầu mang bầu, cơ thể người phụ nữ sẽ tăng tiết hormone estrogen để ổn định sự phát triển của phôi thai. Đồng thời hormone này cũng kích thích sự phát triển của tuyến vú, gây ra hiện tượng căng tức và đau ngực.

Nhiều chị em phụ nữ cho rằng cảm giác này giống như trạng thái cương tức ngực trước chu kỳ kinh nhưng dấu hiệu có thai sẽ khiến ngực đau  và kéo dài nhiều hơn

Mệt mỏi

Bên cạnh muộn kinh thì mệt mỏi, uể oải cũng là tình trạng báo có thai tháng đầu mà chị em phụ nữ nên chú  ý. Bởi  khi mang bầu, nồng độ nội tiết tố nữ cũng như huyết áp, lượng đường trong máu… ở cơ thể phụ nữ sẽ có sự thay đổi, dễ khiến dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, khó chịu ngay cả khi chị em phụ nữ không  làm việc gì khó khăn nặng nhọc.

Đi tiểu nhiều hơn hoặc són tiểu 

Khi bắt đầu mang thai, chị em phụ nữ rất dễ gặp trạng thái đi vệ sinh nhiều hơn bình thường rất nhiều hay ngoài ra còn bị  són tiểu. Về mặt y học, lý do cho tình trạng này là do kích thước tử cung tăng, kích thích và chèn ép bàng quang làm cho chị em phụ nữ buồn đi tiểu thường xuyên.

Buồn nôn 

kinh nguyệt không đều

Buồn nôn chính là dấu hiệu phổ biến phải gặp khi có thai mang ở chị em phụ nữ. Tình trạng này có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, khiến chị em phụ nữ sẽ hết sức khó chịu. Không những thế, khi mang thai, phụ nữ còn đặc biệt sẽ nhạy cảm với rất nhiều thứ mùi vị, ngay cả khi nó rất nhẹ, càng làm tăng cảm giác buồn nôn.

Thân nhiệt tăng 

kinh nguyệt không đều

Khi mang thai, sự phát triển của thai nhi đòi hỏi môi trường nhiệt độ phải ổn định, khiến “cảm biến nhiệt” ở cơ thể phụ nữ mang thai sẽ bị nhạy cảm hơn nhiều so với người bình thường . Hơn thế, trung tâm kiểm soát nhiệt độ bên trong não các chị em  đặc biệt nhạy cảm với progesterone do cơ thể tiết ra trong giai đoạn đầu của  thai kỳ của phụ nữ. Khi progesterone đạt đến một mức nhất định, nhiệt độ cơ thể cũng sẽ tăng lên theo.

Nếu chị em cảm nhận thân nhiệt của mình cao hơn bình thường trong 18 ngày liên tục, rất có thể chị em đã mang thai

Đương nhiên, khi có những dấu hiệu nghi ngờ rằng mình đã mang bầu thì để biết chính xác xem thực sự có thai hay không, chị em  phụ nữ nên dùng que thử thai để chắc chắn nhất. Nếu thấy hai vạch đỏ xuất hiện, khả năng có thai đến 99%.

Nguồn : Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *