Khám phá các thành phố không có trên bản đồ Nga

Có điều bạn chưa biết, trên đất nước Nga. Có nhiều thành phố không có trên bản đồ và được rất ít người biết đến. Những nơi đó cũng được sử dụng là nơi sản xuất vũ khí hạt nhân và bảo mật các xí nghiệp quốc phòng. Tất cả đều được giấu sau lớp hàng rào thép gai với trạm kiểm soát nghiêm ngặt.

Thành phố “ CẤM” ở Nga tồn tại từ thời xô viết

Khám phá các thành phố không có trên bản đồ Nga
Khám phá các thành phố không có trên bản đồ Nga

Thành phố không có tên trên bản đồ

Theo như RBTH, các thành phố CẤM nơi đây chính là một phần di sản của Liên Xô. Trong quá khứ trở thành nơi nghiên cứu và phát triển vũ khí và công nghệ quân sự bí mật

Hiện nay ở Nga tầm 40 thành phố khép kín không có trên bản đồ. Với 1,5 triệu người đang sinh sống bí mật tại 40 thành phố này.

Mọi thứ ở đây đều gói gọn trong hai từ “ BÍ MẬT” và không kết nối với thế giới bên ngoài. Mãi cho đến khi Liên Xô sụp đổ thì Nga vẫn duy trì tình trạng bí mật với 40 thành phố này.

Các thành phố khó đến và khó đi không có trên bản đồ

Những thành phố không có trên bản đồ thường là những nơi hẻo lánh, không có đường đi chính thức. Nếu muốn đến những nơi đây thì cần phải có giấy phép đặc biệt do nhà nước cung cấp.

Thành phố khắc nghiệt nhất thế giới Norilsk

Norilsk là một trong những thành phố không có trên bản đồ nằm ở phía trên vòng Bắc Cực. Phía đông của sông Yenisei và phía nam của bán đảo Taymyr. Norilsk được xem như là thành phố lớn. Và nổi tiếng nhất được chính quyền Xô Viết giấu trong một thời gian dài.

Thành phố khắc nghiệt nhất thế giới Norilsk
Thành phố khắc nghiệt nhất thế giới Norilsk

Norilsk là thành phố được thành lập từ năm 1920, cho đến hiện tại nơi đây là khu liên hợp khai thác và là nơi luyện kim lớn của thế giới. Cũng chính vì thế mà nơi đây là thành phố mệnh danh “ Ô nhiễm nhất”

Điều đó đã ảnh hưởng đến con người, động vật và khí hậu. Trung bình tuổi thọ của con người ở đây chỉ khoảng 10 năm với khí hậu cũng như điều kiện vô cùng khắc nghiệt.

Số dân thường trú tại thành phố này chỉ có 175.000 người, là nơi không có ánh sáng mặt trời. Bất kỳ ai khi đến nơi đây dù cho là nhà báo thì đều phải xin giấy phép trước rồi mới được vào.

Thành phố Ozersk

Ozersk thuộc miền núi Ural. Cũng là thành phố sản xuất nguyên tố phóng xạ chính cho Liên Xô từ năm 1947. Thành phố này cũng là nơi sản xuất ra quả bom hạt nhân đầu tiên tại Liên Xô và là thành phố không có sự tồn tại trên bản đồ.

Thành phố Ozersk
Thành phố Ozersk

Nhìn ở phía bên ngoài thì Ozersk rất đẹp. Ozersk có quảng trường rộng lớn, cùng các kiến trúc đặc số với nhiều cây xanh được trồng trong thành phố.

Trong thời kỳ Xô Viết, nơi đây đã từng xảy ra vụ nổ hạt nhân, vụ nổ bồn chứa 80 tấn chất phóng xạ. Cuộc thảm họa này khiến cho các dân cư phải sơ tán gấp, trong đó rất nhiều người đã thiệt mạng.

Sau vụ đó, Ozersk bị nhiễm phóng xạ nên đã được bao vây bởi hàng rào kẽm gai. Cho đến hiện tại thì mọi hoạt động xảy ra trong thành phố Ozersk đều được xem là bí mật quân sự.

Thành phố Zarechny

Cũng được xếp là một trong những thành phố không có trên bản đồ. Zarechny nằm ở vùng Sverdlovsk, cách thủ đô Matxcơva 660km và hơn 62.000 dân cư sinh sống.

Thành phố Zarechny
Thành phố Zarechny

Trước kia, thành phố Zarechny có nhà máy chế tạo bộ phận vũ khí hạt nhân. Và tại đây có rất nhiều khu vực cấm, các dân cư sinh sống gần nhà máy điện hạt nhân lại không nhận được nhiều chế độ. Bù lại họ luôn có việc làm với mức lương phải chăng.

Zarechny được mệnh danh là “ Hộp bưu điện”. Bởi thư của người dân sẽ gửi đến hộp bưu điện đặc biệt tại các thị trấn lân cận chứ không được gửi trực tiếp.

Nếu khách du lịch muốn đến thành phố này thì phải do người dân mời. Và được lệnh vào thì du khách mới được vào. Mặc dù cư dân của thành phố Zarechny tự do ra vào nhưng vẫn nằm trong diện bao kín bởi thép gai.

Thành phố Sillamae – nơi chứa đựng nhiều kỷ niệm

Sillamae có vẻ ngoài khá yên bình, êm ả nhưng bên trong nơi đây được chọn là nơi chế tạo bom hạt nhân bí mật.

Trong giai đoạn cuối chiến tranh thế giới thứ 2. Sillamae được bí mật xây dựng nên từ đống đổ nát trên thị trấn nhỏ.Về cuộc sống của người dân thành phố Sillamae khá thoải mái, có nhiều chế độ đãi ngộ tốt, thực phẩm sử dụng ngon và phong phú. Hơn nữa Sillamae có một nền giáo dục rất tốt.

Nhưng đổi lại, họ sẽ bị hạn chế với thế giới bên ngoài. Ngoài người dân ra thì nhà khoa học, nhân viên kỹ thuật làm việc Sillamae cũng không được ra ngoài. Các cư dân sinh sống ở đây không cơ hội vào thành phố, khi không xuất trình giấy phép của cấp cao.

Năm 1957 số dân tại Sillamae lên đến 10.000 người. Tuy là vậy nhưng mọi hoạt động nơi này đều không được tiết lộ, kể cả tên thành phố. Mãi đến năm 1991 thì Sillamae bị đóng cửa. Kéo theo đó là công nhân, kỹ sư bị mất việc.

Thành phố Zheleznogorsk

Zheleznogorsk được thành lập từ năm 1950, là thành phố sản xuất plutonium cho vũ khí. Ngoài ra, thành phố Zheleznogorsk còn là nơi nghiên cứu, phát triển hệ thống vũ trụ.

Trong đó phải kể đến chương trình định vị toàn cầu GLONASS do Mỹ nghiên cứu nhằm thay thế định vị GPS.

Thánh địa Sarov

Vào thời kỳ sa hoàng thì Sarov được biết đến là thánh địa, tu viện cổ được xây bên sông Sarov. Nhưng đến 1917 thì bị tháo dỡ.

Thánh địa Sarov
Thánh địa Sarov

Sarov là thành phố không có trên bản đồ, là khu vực bí mật và nơi họp đưa ra các chiến lược quan trọng.

Cũng chính nơi này, quả bom nguyên tử đầu tiên tại Liên Xô ra đời, được gọi là RDS-1 (501). Thời điểm này Sarov biến mất khỏi bản đồ và mọi người không được phép ra ngoài thành phố khi chưa cho phép.

Hiện tại, Sarov được xem là thành phố khép kín. Được xây dựng trên cơ sở thí nghiệm đầu tiên của liên xô cùng với vũ khí nguyên tử.

Thành phố Severomorsk

Thành phố Severomorsk là một trong những căn cứ hạm đội phương Bắc thuộc hải quân Nga. Nơi đây được xem là tiền đồn phòng thủ chiến lược của Nga tại Bắc Cực. Thế nhưng trong các thành phố không có tên trên bản đồ này sẽ có đầy đủ các bảo tàng dành riêng cho lịch sử hải quân Nga. Cũng chính vì vậy, mà nơi đây có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, độ ẩm luôn luôn ở mức cao.

Ngoài ra, các thành phố này toàn là bóng tối bao trùm, đặc biệt không có người ngoài được phép ra vào hay lai vãng tại các thành phố này.

Như vậy, trong bài viết này Duyên Dáng Spa cũng đã giới thiệu đến cho bạn các thành phố không có trên bản đồ. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn nhé.

Theo dulichvietnam.com

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *