Cách để đọc sách hiệu quả

Nội dung tin đăngTướngquân Sơn

Bạn đã bao giờ đọc xong một trang sách và nhận ra mình đã mơ màng từ lúc nào không biết không? Điều này xảy ra với hầu hết mọi khi bạn không có nhiều quỹ thời gian hoặc không quá hứng thú với việc dành thêm một chút thời gian nữa để đọc tác phẩm của Shakespeare hoặc Homer

May mắn thay, việc học cách đọc sách một cách tập trung và ghi chú lại những gì mình đã đọc sẽ giúp quá trình đọc trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và thú vị hơn.

Trước khi tìm hiểu cách để đọc sách hiệu quả thì trước tiên ta phải hiểu được lí do tại sao thói quen đọc sách lại khó hình thành?

 Tại sao thói quen đọc sách lại khó hình thành?

 Điều cản trở lớn nhất là không có thói quen đọc và xao nhãng bởi sự tác động của môi trường xung quanh. Hiện nay bạn dễ dàng tìm mua sách và sự gây xao nhãng của mạng internet, liên tục đưa ra video, hình ảnh, tin ngắn dưới 200 chữ đã phá huỷ hoàn toàn khả năng đọc cốt lõi,đọc sâu một cuốn sách. Chúng ta sẽ bắt đầu  tìm hiểu nguyên nhân từ việc tại vì sao nhiều người không thể đọc xong 1 cuốn sách trong 1 năm, hoặc 1 tháng.

Duy trì thói quen đọc sách
Duy trì thói quen đọc sách

 

Trong bộ gen của con người không hề lập trình để đọc. Chữ viết rồi tới sách là những thứ trừu tượng, sáng tạo qua thời gian thì nó mới hình thành sự đọc trong cuộc sống của con người nhằm giải quyết các vấn đề, truyền bá văn hoá và tôn giáo . Nói đơn giản đọc sách là một cái không có sẵn mà nó hình thành từ từ qua thời gian. Và việc đọc ban đầu luôn bị giới hạn bởi nhiều nhân tố vô hình và hữu hình.

Con người ngày nay không có khả năng đọc sâu vì  những thứ gây xao nhãng bởi sự truyền bá thông tin nhanh gọn, nhiều hình ảnh, video trên  mạng xã hội và intetnet. Bạn có thể xem cả đêm một season phim, nhưng việc cầm sách đọc chưa tới chục trang là bạn có dấu hiệu mỏi mắt, buồn ngủ và hết kiên nhẫn.

Hãy xem tiếp nội dung bên dưới để biết cách đọc sách hiệu quả nhé!

Bước 1: Xác định mục đích của việc đọc sách.

Xác định được mục đích đọc sách sẽ giúp các bạn tránh được đọc tràn lan,tốn thời gian và công sức. Mục đích đọc còn giúp các bạn có cách đọc hợp lí, nhanh,  phù hợp với nhiệm vụ và thời gian có thể dành cho việc đọc sách.

Xác định mục đích đọc sách để giải đáp câu hỏi: “Đọc để làm gì?”.

Mục đích đọc sách còn quyết định cả hướng khai thác vấn đề của cùng một cuốn sách.

Ví dụ, khi đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du, có bạn yêu thơ thì tìm những cách diễn đạt các hiện tượng, sự vật, bằng những câu thơ lục bát hay ; có bạn tìm hiểu cuộc đời của nàng Kiều và cốt truyện; có bạn lại qua đó mà hiểu biết đời sống văn hoá, tập quán, lễ nghi phong kiến, phong tục; có bạn lại đi tìm sự phê phán những định kiến và luật lệ đã áp bức người phụ nữ…

Vì vậy, việc xác định rõ mục đích đọc sách là bước đệm quan trọng trước tiên đối với mỗi người chúng ta.

Học hỏi phương pháp đọc sách hiệu quả nhất
Tìm hiểu phương pháp đọc sách hiệu quả nhất

Bước 2: Tìm hiểu địa chỉ của cuốn sách.

Bạn đọc hai trang đầu và trang cuối của cuốn sách để biết thêm thông tin về:

  • Tên cuốn sách.
  • Tên tác giả.
  • Tên nhà xuất bản.
  • Năm xuất bản.
  • Lần xuất bản.

Bạn không nên xem thường thao tác này. Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu chính xác hơn về nguồn gốc của nó.

Không chỉ vậy, những thông tin này còn rất hữu ích khi bạn đi mua sách và tìm kiếm sách trong thư viện. Bạn sẽ cung cấp những thông tin về quyển sách bạn cần tìm cho người thủ thư hoặc nhân viên nhà sách, và họ sẽ giúp bạn tìm quyển sách đó một cách dễ dàng. Đứng trước những kệ sách với muôn vàn loại sách khác nhau sẽ khiến bạn hoang mang đấy, nếu không có được những thông tin trên, thì làm sao bạn có thể nào tìm được quyển sách bạn cần. Phải không bạn?

Bước 3: Xem mục lục.

Mục lục cuốn sách thể hiện dàn ý chung đơn giản của nội dung cuốn sách  và đôi khi còn phản ánh dàn ý logic của nó. Bước này giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Cuốn sách có những nội dung gì, theo trật tự nào?”.

Bước 4: Xem phần giới thiệu, lời tựa và lời nói đầu.

Bạn đọc phần giới thiệu hay lời tựa để biết được cuốn sách đề cập đến đối tượng nào, vấn đề gì,  sử dụng cuốn sách có ích hơn cả và phương pháp đọc có hiệu quả.

Lời nói đầu do tác giả  của cuốn sách viết ra. Qua lời nói đầu, bạn dễ dàng hình dung được một cách khái quát vấn đề cơ bản được đề cập và hiểu được ý đồ của tác giả; mục đích của cuốn sách mà tác giả mong muốn truyền tải; biết đươc vấn đề quan trọng nhất cuốn sách muốn trình bày. Đôi khi qua lời mở đầu, bạn sẽ thu lượm được những lời khuyên của tác giả nên nghiên cứu cuốn sách và tìm hiểu như thế nào.

Bước 5: Đọc phần kết luận và tóm tắt ở cuối cuốn sách.

Mục đích của việc đọc phần kết luận và tóm tắt của cuốn sách với mục đích để bạn đọc có thể thấy rõ nội dung cô đọng nhất,những kết luận chính. Đồng thời, qua lời kết luận và tóm tắt, bạn còn thấy phương hướng phát triển tiếp tục của chúng.và những vấn đề chưa được giải quyết đầy đủ.

Bước 6: Đọc một vài đoạn.

Sau khi đã có được thông tin về nội dung và mục đích của cuốn sách, bạn sẽ trực tiếp tìm hiểu vào nội dung bằng cách đọc qua một số đoạn, phát hiện những đoạn có giá trị và lí thú. Nhờ đọc qua một vài đoạn như vậy, bạn sẽ hiểu hơn về nội dung cuốn sách  và sẽ được chính xác hoá hơn, tạo điều kiện cho người đọc dễ dàng tiếp cận hơn

Bước 7: Đọc thực sự (hay đọc đi sâu cuốn sách)

Để đạt được mục đích đọc sách, lĩnh hội được những tri thức cần thiết,  bạn cần phải đi sâu nghiên cứu cuốn sách. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kĩ thuật đọc và đã thực hành nhuần nhuyễn các bước trước đó. Kĩ thuật đọc là năng lực chiếm lĩnh tri thức và trình độ hiểu biết của bạn. Kĩ thuật đọc phụ thuộc vào lí do bạn chọn cuốn sách đó, thể hiện ra bằng cách đọc.

Nguồn: kenhtuyensinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *