Hội thi chế biến 100 món ăn làm từ gạo tại Cần Thơ

Hội thi chế biến 100 món ăn làm từ gạo đậm chất dân dã miền Tây tại TP Cần Thơ được thực hiện trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế 2019 đã thu hút sự quan tâm của hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước.

Quy mô tổ chức

Các món ăn tại cuộc thi

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM) diễn ra từ 29/11 đến 1/12 tại TP Cần Thơ, đã thu hút hơn 42 đầu bếp từ nhiều vùng, miền trong cả nước tham dự hội thi chế biến 100 món ăn ngon làm từ gạo. Được tổ chức với quy mô lớn và sự đầu tư công phu cho từng món ăn, hội thi đã đem đến trên 100 món ăn làm từ gạo mang đậm bản sắc vùng miền Việt Nam.

Hôi thi được phối hợp tổ chức bởi hai đơn vị lớn là Hiệp hội Du Lịch đồng bằng sông Cửu Long và Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn. Với mục tiêu xác lập kỷ lục đồng loạt chế biến 100 món ăn ngon từ gạo lần đầu tiên trong cả nước. Góp phần vinh danh giá trị hạt gạo Việt, đưa hình ảnh hạt gạo Việt Nam trở nên nổi bật hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Ý nghĩa của cuộc thi

Việt Nam là một nước nông nghiệp với gạo là lương thực chính. Hội tụ đầy đủ khí hậu của một nước nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, là điều kiện thích hợp để phát triển nghề trồng lúa nước. Hơn nữa, từ ngàn xưa hạt gạo đã gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nền văn minh lúa nước đã xuất hiện và được duy trì hơn mấy nghìn năm.

Nhiều món ăn chính và món ăn nhẹ của người Việt được làm từ gạo như cháo, bánh gạo nếp, bánh chưng, đặc biệt là cơm trắng là món ăn chính không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Có thể nói gạo là trung tâm của nền ẩm thực Việt Nam. Vì mỗi món ăn truyền thống được sáng tạo ra đều hướng đến sự hòa hợp với thức ăn chứa tinh bột chính là cơm gạo.

Thành tựu đạt được sau cuộc thi

Sự kiện quy tụ khoảng 320 gian hàng, gồm 80 gian hàng ẩm thực của hơn 300 doanh nghiệp du lịch từ 25 tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt còn có sự góp mặt của 6 đơn vị quốc tế đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia và Cuba.

Với sự tham gia của 20 nhóm đầu bếp, mỗi đội thi gồm 2 đầu bếp, thực hiện và trình bày năm món ăn trong thời gian 90 phút. Đã có 100 món ăn được tạo ra. Các món ăn đều được chế biến và sử dụng gạo hoặc các sản phẩm từ gạo như bánh tráng, bột gạo,…Hội thi đã xác lập kỷ lục hơn 100 món ăn được làm từ gạo được thực hiện đồng loạt cùng lúc.

Ban giám khảo cuộc thi
Ban giám khảo cuộc thi

Hầu hết các thí sinh tham gia cuộc thi đều đến từ Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam. Ban giám khảo bao gồm 10 chuyên gia ẩm thực từ các hiệp hội đầu bếp, nấu ăn đã chọn ra các món ăn. Để trao một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba, 5 giải khuyến khích đặc biệt và 9 giải khuyến khích với tổng giá trị giải thưởng tiền mặt gần 30 triệu đồng.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác nhận đây là hội thi có nhiều món ăn chế biến từ gạo nhất. Sau cuộc thi, các sản phẩm được trưng bày cho du khách tham quan chụp ảnh và dùng tử miễn phí.

Tôn vinh giá trị hạt gạo Việt

Trong bối cảnh hạt gạo Việt Nam dần mất đi thị phần nội địa khi người dân có xu hướng tiêu dùng các loại gạo Thái Lan, gạo Campuchia vì sạch hơn, được chứng nhận về chất lượng cao hơn, hay gạo giống Đài Loan vì hương vị thơm ngon đậm đà hơn hẳn các sản phẩm Việt Nam.

Cuộc thi được tổ chức như thổi thêm làn gió mới vào thị trường, giúp người Việt có cái nhìn khác về giá trị hạt gạo Việt. Góp phần lớn trong việc xúc tiến chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, hội thi cũng quảng bá hình ảnh ẩm thực truyền thống Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Nguồn: Báo Văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *