Khởi đầu bằng việc làm quen với các con số và hình học

Khởi đầu bằng việc làm quen với các con số và hình học
Khởi đầu bằng việc làm quen với các con số và hình học

Trước khi dạy con học toán lớp 1, cha mẹ nên cho con một khoảng thời gian để con làm quen với những con số mà con muốn học. Khi bạn bắt đầu dạy bé đếm, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bắt đầu từ ngón tay và ngón chân, sau đó đến số lượng đồ vật trong nhà bằng cách đếm số cửa, bát đĩa và các bức tường trong nhà. Dần dần, bé sẽ quen với việc quan sát và tập đếm các con số xung quanh. Sau đó, bạn có thể dạy trẻ nhận biết các con số bằng cách sử dụng tranh ảnh hoặc cắt giấy để tạo thành các con số. Điều này sẽ giúp bé phân biệt và hiểu được thứ tự, ý nghĩa của các con số, giúp bé cộng trừ dễ dàng hơn.

Ngoài việc dạy bé học toán lớp 1 với các con số, mẹ đừng quên dạy bé nhận biết hình học. Bạn có thể mua đồ chơi bằng gỗ với nhiều hình dạng để hỗ trợ hoặc dùng giấy bìa cứng cắt thành hình vuông, hình tam giác,… rồi tạo màu sắc bắt mắt để thu hút sự chú ý của bé.

Bắt đầu bài học bằng các ví dụ thực tế

Bắt đầu bài học bằng các ví dụ thực tế
Bắt đầu bài học bằng các ví dụ thực tế

Sau khi bé nhận biết và viết ra các con số, đừng ép bé ngồi vào bàn, hãy mở sách và yêu cầu bé tính vào vở. Thực hành luôn là một ví dụ dễ hiểu, và nó là nhàm chán. Muốn trẻ thực hiện các thao tác cộng, mẹ hãy dùng kẹo, hoa quả xếp lên bàn, đặt số lượng đồ vật theo yêu cầu, cộng dần rồi yêu cầu trẻ đếm. Hoặc khi thực hiện phép trừ bạn sẽ làm ngược lại và lấy tay che lại. Thông qua ví dụ thực tế, hình ảnh, phép tính cộng trừ sẽ dần đi vào tâm thức. Giúp bé nhớ lâu, dù không có kẹo hay quả táo trước mặt bé cũng dễ dàng liên tưởng.

Dạy bé tập trung vào bài học

Dạy bé tập trung vào bài học
Dạy bé tập trung vào bài học

Sau khi trẻ lớp 1 đã làm quen với các phép tính dựa trên đồ vật. Bạn có thể sử dụng giấy viết để dạy trẻ lập các phép tính rồi thực hiện các phép tính. Lúc này, điều quan trọng là bạn phải rèn luyện cho bé khả năng tập trung, sắp xếp các phép tính, ký hiệu, to nhỏ đơn giản, gọn gàng và chính xác. Khuyến khích trẻ dùng thêm những món quà nhỏ như bánh kẹo, tăng dần thời gian ngồi vào bàn để trẻ quen dần. Trong giờ học trẻ sẽ dễ tập trung nghe cô giáo giảng hơn. Đừng quên dạy bé cách ngồi học đúng tư thế sẽ giúp bé tránh bị cong vẹo cột sống. Khi ngồi đúng bé sẽ không cảm thấy mỏi và có thể ngồi lâu hơn.

Học mọi lúc mọi nơi

Học mọi lúc mọi nơi
Học mọi lúc mọi nơi

Bạn có thể dạy con không chỉ ở bàn học mà còn ở công viên, siêu thị và nhà sách. Bạn có thể hỏi bé như sau: “Mẹ cho (ba) hai hộp sữa, mẹ cho con một hộp, mẹ còn bao nhiêu hộp?”,… Ngoài ra, bạn có thể dạy bé học bằng cách mua bộ đồ nghề hoặc sử dụng website.

Đối với chúng ta, toán lớp 1 chỉ là những phép tính đơn giản. Nhưng với trẻ em thì đây là một thế giới hoàn toàn mới. Vì vậy, mẹ hãy kiên nhẫn, lắng nghe bé và đồng hành cùng bé khi con đã sẵn sàng cho từng giai đoạn. Việc ép buộc, mắng mỏ chỉ là đòn tiêu cực khiến trẻ sợ hãi và chán nản việc học.

Sử dụng phần mềm học toán

Sử dụng phần mềm học toán
Sử dụng phần mềm học toán

Hiện nay các trường học Việt Nam có rất nhiều phần mềm học toán lớp 1 cho phụ huynh lựa chọn. Có rất nhiều phần mềm miễn phí và có phí. Nhưng theo kinh nghiệm thì các bạn nên chọn phần mềm miễn phí cho con. Phần mềm trả phí sẽ để cho trẻ em xem các bài học phù hợp một cách đúng đắn nhất..

Một số bài toán nâng cao

Trẻ đang ở độ tuổi lớp 1 thường rất hay phát huy hết khả năng của mình. Nếu bạn tin vào sự thông mình của con mình thì bạn có thể cho trẻ thử một số bài tập nâng cao. Bạn có thể xem thêm ở phía dưới.

 Số?

……+ 26 = 46                98 – ….. = 38                       6 + …. = 17

78 – …. = 70                   …. – 71 = 12                      …..+ 37 = 67

90 – …. = 70                 76 – … = 0                             54 – …. = 54

Bài viết trên được tổng hợp bởi Duyên Dáng Spa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều cách dạy con và các bài viết khác trong chuyên mục Lối sống nhé

Trích dẫn từ web: kynaforkids.vn