Hàng Việt Nam chiếm ưu thế trong mùa Giáng sinh

Điều đáng ghi nhận trong quá trình nâng cao vị thế của hàng Việt Nam trên thị trường là để chiếm lĩnh thị trường, doanh nghiệp Việt đã chủ động trong sản xuất tung ra nhiều sản phẩm mẫu mã đẹp, bắt mắt với giá bán phù hợp và được nhiều người chọn mua. Ước tính chiếm 70-80% thị phần trong thị trường đồ trang trí Giáng sinh.

Đa dạng về mẫu mã

Toàn cảnh thị trường

Khảo sát tại một số cửa hàng kinh doanh đồ trang trí Giáng sinh trên phố Lương Văn Can, Chả Cá, Hàng Mã, Hàng Lược… cho thấy các mặt hàng trang trí cho Noel năm nay rất đa dạng, phong phú, màu sắc rất nổi bật thu hút sự quan tâm của khác hàng. Riêng cây thông trang trí cũng có đến hàng chục loại.

Mặt hàng trang trí giáng sinh được bày bán

Ngoài mẫu thông nhựa thường thấy, khách hàng còn có thể lựa chọn thông phun tuyết, thông điện với nhiều kích cỡ khác nhau để có thể “chill” hơn khi giáng sinh ngày một đến gần.

Giá cả 

Về giá cả thì các mặt hàng được đưa ra phục vụ cho Giáng sinh năm nay tăng khoảng từ 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Dây kim tuyến, hạt châu,…đều là những sản phẩm trang trí nhỏ nhắn được ưa chuộng với giá trung bình từ 5.000 – 20.000 đồng/ sản phẩm. Tất len, ông già tuyết thì giá nhỉnh hơn, dao động từ 10.000 – 40.000 đồng/ sản phẩm tùy theo kích cỡ. Các sản phẩm cao cấp hơn như mô hình tuần lộc, chuông, vòng nguyệt quế dao dộng từ 200.000 – 500.000 đồng/ sản phẩm.

Bà Nguyễn Đức Hạnh, chủ cửa hàng bán và cung cấp dịch vụ trong mùa Giáng sinh tại số 10 Hàng Mã cho biết: So với các năm trước thì thị trường đồ trang trí giáng sinh năm nay có vẻ rộn ràng hơn, đặc biệt là ưu thế gần như là tuyệt đối của các doanh nghiệp Việt Nam khi chiếm đến 70 -80% thị phần trên thị trường. Còn lại là sản phẩm của các công ty của Đài Loan, Thái Lan và các nước châu Âu…nhưng sản xuất tại Việt Nam.

“Từ cây thông của công ty Đài Loan làm tại Việt Nam, các loại dây thông, vòng nguyệt quế, các loại tranh treo dán nhà Noel, các hình ông Noel có nhạc cũng là 1 trong số những mặt hàng trong nước được khách hàng ưa chuộng. Các vòng nguyệt quế toàn nhà tự làm và bán. Các đồ trang trí nhiều và đa số hàng của Sài Gòn và sản xuất trong nước. Sức mua so với mọi năm thì năm nay nhiều người mua hơn năm ngoái” – bà Hạnh nói.

Xu hướng mới của thị trường

Mùa Giáng sinh năm nay, việc tự mua cây thông Noel về trang trí đang là xu hướng của nhiều người tiêu dùng. Việc có thể thoải mái thể hiện óc sáng tạo trang trí cho ngôi nhà của mình sẽ tạo nên những sản phẩm độc đáo và khác biệt hơn hẳn. Đáp ứng nhu cầu này, các cửa hàng nhập về một lượng lớn cây thông với các kiểu dáng màu sắc khác nhau, sau đó tùy theo nhu cầu của khách hàng mà tư vấn cho họ các phụ kiện đi kèm phù hợp.

Tự trang trí trở thành xu hướng

“Hôm nay tôi lựa chọn nhiều đồ. Ví dụ như là dây ruy băng trang trí hàng lang. Chọn mua đồ thực hiện các đồ trang trí rất cần thiết như dây đèn nhấp nháy như chuông cửa hay vòng nguyệt quế. Tôi lựa chọn cho mình những sản phẩm để về tự trang trí chứ không mua sẵn hoàn thiện” – chị Đỗ Thùy Dung ở 47 Đỗ Trọng Phụng, Hà Nội cho biết.

Các dịch vụ mùa giáng sinh

Giống như các năm trước đây, dịch vụ thuê ông già Noel phát quà vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đối tượng chính của dịch vụ này là các bậc phụ huynh muỗn tạo bất ngờ dịp giáng sinh cho con em của mình. Tùy vào quãng đường di chuyển và các yếu tố khác, mỗi lần thuê ông già Noel có giá từ 150.000 – 250.000 đồng/lần. Cùng với đó, dịch vụ trang trí trọn gói tại các công sở, cửa hàng, gia đình cũng được ưu tiên lựa chọn. Tùy theo không gian, vật liệu và yêu cầu của khách hàng mà giá dịch vụ dao dộng từ 100.000 – 200.000 đồng/m2 trang trí…

Kết luận

Nếu như những năm trước đây, các mặt hàng trang trí Giáng sinh của Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường thì năm nay, những sản phẩm cho ngày lễ Giáng sinh được các doanh nghiệp Việt sản xuất nhiều với nhiều mẫu mã đẹp, đa dạng đã “soán ngôi” và được khách hàng ưa chuộng.

Tuy nhiên, điều kiện cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp này còn nhiều hạn chế, đối với việc sản xuất các sản phẩm có thiết kế phức tạp hơn cần phải xem xét nâng cao năng lực sản xuất nội tại của chính doanh nghiệp đó.

Nguồn: Báo văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *