Half Marathon là gì? Kỉ lục mới của VĐV Tây Ban Nha.

half-marathon

Môn thể thao Half Marathon là gì? Và VĐV Kenya người Tây Ban Nha lập kỷ lục môn half marathon dưới 58 phút ngày 6/12 vừa qua. Phá vỡ kỉ lục trước 59 giây của Geoffrey Kamworor lập vào tháng 9/2019. Bài viết này sẽ cập nhật thông tin mới nhất về môn thể thao này.

Half Marathon là môn thể thao gì?

Half marathon là một sự kiện chạy đường trường dài 21,0975 km (13,1094 dặm Anh) – bằng một nửa khoảng cách của chạy marathon.

half-marathon
Half Marathon là môn thể thao gì?

Người ta tham gia vào chạy half marathon đều đặn từ năm 2003. Một phần do thực tế rằng đây là một cự ly khó. Nhưng không đòi hỏi mức luyện tập nhiều như chạy marathon.

Thông thường sự kiện bán marathon được tổ chức đồng thời với cuộc đua marathon. Hoặc cuộc đua 5K cũng sử dụng gần như cùng một chặng đường với xuất phát muộn, về đích sớm hoặc các lối tắt.

Half marathon còn được gọi là chạy bán marathon, 21K, 21.1K hoặc 13,1 dặm.

Mặc dù các giá trị được làm tròn và không thực sự chính xác. Trong nhiều cuộc đua, huy chương được trao nhưng có thể khác biệt so với những cuộc chạy marathon. Chạy marathon đầy đủ đồng thời theo màu sắc, từ ngữ khắc trên huy chương hoặc một số thuộc tính khác. Trong các sự kiện khác cả hai cuộc đua người ta trao cùng loại huy chương. Mặc dù dây đeo có thể khác nhau.

Kibiwott Kandie cán đích ở 57 phút 32 giây nội dung half marathon nam tại giải chạy ở Valencia.

Một kỷ lục thế giới nửa marathon được chính thức công nhận bởi Liên đoàn điền kinh quốc tế. Kỷ lục thế giới chính thức của IAAF dành cho nam là 57:32. Nó được thiết lập bởi Kibiwott Kandie của Kenya vào tháng 12 năm 2020 tại Valencia, Tây Ban Nha.

Kandie sinh năm 1996 tại Kenya. Hồi tháng 10, anh từng giành HC bạc cự ly half marathon tại giải Vô địch thế giới 2020 diễn ra tại Ba Lan. Vận động viên 24 tuổi chủ yếu thi đấu cự ly half marathon và đều giữ phong độ quanh mức 58 phút.

Kibiwott-Kandie
Kibiwott Kandie – VĐV Tây Ban Nha

Thành tích của Kandie phá sâu kỷ lục thế giới cũ – 58 phút 1 giây. Mà chân chạy đồng hương Geoffrey Kamworor lập hồi tháng 9/2019.

Theo Guardian, đôi giày với sự hỗ trợ tối đa là nhân tố giúp anh đạt thành tích vượt trội. Chân chạy 24 tuổi này nói: “Phá kỷ lục 29 giây là một thành tích rất lớn và tôi rất vui khi khiến người Kenya hạnh phúc”.

Hôm 6/12, khi anh chạm mốc 10km, đồng hồ điểm 27 phút 25 giây. Từ km thứ 14, Kibiwott Kandie bắt đầu đẩy nhanh tốc độ và anh chạm mốc 15km ở 41 phút 10 giây. Theo sau anh trong cuộc đua là đồng hương Kenya, Rhonex Kipruto và đối thủ Uganda Jacob Kiplimo.

Ở 5km tiếp theo, Kandie và Kiplimo lần lượt thay nhau dẫn đầu. Nhưng tới km thứ 21, Kandie bứt tốc để cán đích đầu tiên. Kiplimo về nhì với thành tích 57 phút 37 giây. Kipruto về ba với 57 phút 49 giây.

Ở nội dung Half Marathon cho nữ hôm qua, VĐV Ethiopia Genzebe Dibaba chiến thắng với thời gian 1 giờ 05 phút 18 giây.

Thông tin khác cập nhật tháng 12/2020

Theo Guardian, hầu hết kỷ lục gia đều chọn những đôi giày hỗ trợ tốt với lớp đệm carbon, tạo lực đẩy như lò xo, để tăng thành tích cá nhân. Nhiều nhà chuyên môn tỏ ra không thoải mái với việc áp dụng công nghệ trong các cuộc đua. Nhưng Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) chấp thuận các lựa chọn này.

doi-giay-ho-tro-lop-dem-carbon
Đôi giày hỗ với lớp đệm carbon.

Tuy nhiên, các kỷ lục có thể bị xáo trộn sau khi IAAF thông báo trong ngày 6/12. Rằng họ sẽ lùi thời gian ra lệnh cấm sử dụng các đôi giày hỗ trợ VĐV thi đấu.

Kỷ lục thế giới chính thức của IAAF dành cho nam là 57:32. Được thiết lập bởi Kibiwott Kandie của Kenya vào tháng 12 năm 2020 tại Valencia, Tây Ban Nha . Và dành cho nữ là 1:04:51 do Joyciline Jepkosgei của Kenya vào ngày 22 tháng 10 năm 2017, tại Valencia, Tây Ban Nha.

Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Cùng cập nhật tình hình thể thao trong và ngoài được cùng mình tại đây.

Tác giả: Anh Huy

Nguồn: Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *