Cải thiện điểm số, tuyệt chiêu giúp trẻ tự giác học tập mà không cần dùng đòn roi

Giúp con tự giác học tập mà không cần đòn roi

Con trẻ rất thông minh và ưa khám phá, bù lại điểm số của chúng luôn luôn là nỗi lo âu của nhiều bà mẹ. Điểm số không như mong đợi, chỉ có thể là do con trẻ lười học. Đừng vì vậy mà dùng đòn roi để giải quyết, các mẹo sau đây sẽ giúp con bạn tự giác học tập một cách nghiêm chỉnh.

Tìm hiểu về điểm mạnh của con, khuyến khích con thể hiện điểm mạnh của mình

Tìm hiểu về điểm mạnh của con khuyến khích con thể hiện điểm mạnh của mình
Tìm hiểu về điểm mạnh của con, khuyến khích con thể hiện điểm mạnh của mình

 

Đầu tiên bạn nên tìm hiểu con bạn giỏi về điểm nào, khuyến khích chúng thể hiện điều đó. Con trẻ rất thích được thể hiện điểm mạnh của mình. Trong quá trình học có một số môn khiến chúng không hứng thú và có thể không giỏi, điều này sẽ rất đáng ngại. Vì vậy, hãy lắng nghe trẻ nói về một ngày của con ở trường. Ngoài việc khuyến khích con tìm hiểu các chủ đề mà chúng thích, thì bậc cha mẹ nên tạo hứng thú học tập các môn chúng không thích. Sau một chặng đường dài trẻ sẽ dần thấm nhuần tình yêu học tập.

Tạo bầu không khí học tập ngoài lớp học

Tạo bầu không khí học tập ngoài lớp học
Tạo bầu không khí học tập ngoài lớp học

 

Bạn muốn nâng cao khả năng học tập của bé? Hãy nuôi dưỡng bầu không khí học tập, đặc biệt là bên ngoài lớp học. Một cách để làm điều này là giúp con phát triển tình yêu đọc sách bằng cách đọc cho chúng thường xuyên. Chỉ cần 20 phút mỗi ngày sẽ tạo ra sự khác biệt trong mối quan hệ của bé với việc đọc và học.

Tạo mối liên kết giữa kiến thức với sự vật sự việc xung quanh trẻ

Tạo mối liên kết giữa kiến thức với sự vật sự việc xung quanh trẻ

Trẻ có thể không nhận ra tầm quan trọng của giáo dục sớm này. Giải thích cho con tại sao giáo dục là quan trọng và giúp bé đặt mục tiêu. Nói chuyện với con và đưa ra trí tưởng tượng trong việc kết nối đến các môn học và lĩnh vực mà trẻ yêu thích. Đột nhiên ngay cả những môn học khô khan sẽ xuất hiện nhiều màu sắc và thú vị hơn với trẻ. Đó cũng là một điều giúp trẻ tự giác học tập

Khen thưởng những nỗ lực lớn-nhỏ của con

Khen thưởng những nỗ lực lớn-nhỏ của con

Khen thưởng những nỗ lực của con dù lớn hay nhỏ – là một động lực rất lớn đối với con. Trong suốt cuộc đời, nỗ lực là thứ họ sẽ mang theo. Nếu bạn chỉ khen ngợi thành tích, bạn đang tạo ra khả năng cạnh tranh, căng thẳng và rất nhiều thất bại. Bởi vì chỉ có một người có thể giành được vị trí đầu tiên. Bạn đang chủ động tạo ra thất bại và sợ thất bại cho trẻ. Điều này là hoàn toàn phản tác dụng. Nếu trẻ đang học chăm chỉ cho một kỳ thi, bạn có thể khích lệ bé. Bằng cách nhìn con và nói: “Mẹ biết con đã học chăm chỉ cho kỳ thi này, mẹ rất tự hào về con”. Đừng hạn chế những lời khen ngợi nếu con bạn giúp bạn làm những việc lặt vặt trong nhà.

Dạy trẻ cách tổ chức một vấn đề gì đó

Dạy trẻ cách tổ chức một vấn đề gì đó

Một môi trường vô tổ chức sẽ khiến trẻ rất khó bắt đầu học tập. Vì thế hãy dạy trẻ cách tổ chức để bé có thể kiểm soát, sẵn sàng bắt đầu một bài học. Tổ chức cũng là một trong những nền tảng trong việc học tập. Không có tổ chức, mọi thứ sẽ lộn xộn và không có trật tự

Học tập bằng cách thêm trí tưởng tượng

Học tập bằng cách thêm trí tưởng tượng

Khi bạn thấy con bạn bắt đầu chán học, hãy thử thêm một chút niềm vui, sáng tạo trong việc học. Điều này sẽ khiến đứa trẻ tìm thấy niềm vui và liên kết sự thú vị đó với việc học. Nếu trẻ đang chán với khoa học, hãy để chúng tưởng tượng như thể chúng là một nhà khoa học. Cả thế giới đang trông cậy vào những phát minh của chúng!

Có một lịch trình học tập thường xuyên – và tuân thủ nó

Có một lịch học tập thường xuyên-và tuân thủ nó

Có một lịch trình học tập thường xuyên sẽ giúp con tự giác học tập, phát triển nó tốt hơn. Trẻ em phát triển mạnh trên thói quen. Động lực và một thói quen làm việc tốt sẽ trở thành điều kiện vững chắc đi đôi với nhau. Hãy dành thời gian cố định cho trẻ làm bài tập về nhà để chung tuân thủ theo.

Trên đây là một số cách giúp các mẹ khiến trẻ học tập một cách chủ động. Nếu muốn đọc thêm về các thông tin về lối sống, gia đình hãy truy cập vào Duyên Dáng spa.

Trích dẫn từ webside baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *