Gian nan trong cuộc chiến chống video với nội dung nhảm nhí, xấu độc

Theo số liệu thống kê mới đây từ Google, Việt Nam đang là quốc gia đứng đầu thế giới về doanh thu từ các video có nội dung nhảm nhí. Trung bình cứ 10 đồng kiếm được từ các video độc hại thì có tới 6 đồng của Việt Nam. Trong những năm qua, các cơ quan quản lý Nhà nước đã phải chật vật tìm cách xử lý các nội dung này nhưng cuộc chiến chống lại các loại nội dung độc hại sẽ không thể đạt kết quả nếu chính các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới đứng ngoài cuộc.

Tăng cường quản lý nội dung trên mạng xã hội

Mới đây, 4 kênh YouTube của Việt Nam có nội dung nhảm nhí, cờ bạc, bạo lực… vừa bị Google ngừng chia sẻ tiền quảng cáo và gỡ bỏ theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây được coi là một tín hiệu tích cực cho thấy sự hợp tác giữa các nền tảng xuyên biên giới với cơ quan quản lý Nhà nước trong công cuộc quản lý nội dung trên mạng xã hội.

Gian nan cuộc chiến chống video với nội dung nhảm nhí, xấu độc - Ảnh 1.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, ở Việt Nam, hiện có khoảng 15.000 kênh YouTube được bật nút kiếm tiền, trong đó có 350 kênh có doanh thu lớn, với trên 1 triệu người đăng ký theo dõi. Nhiều kênh Youtube dành cho trẻ em có chứa hình ảnh dung tục, phản cảm …Chỉ tính riêng kênh Youtube “Hành tinh đồ chơi” đã có tới gần 5 triệu lượt đăng ký.

Xem thêm: Việt Nam Xếp Thứ 9 Thế Giới Về Lượng Video Vi Phạm Nguyên Tắc YouTube

Hiện tại, các kênh YouTube có chứa nội dung phản cảm thường là kênh cá nhân, hoạt động độc lập. Trong số 15.000 kênh kiếm tiền, chỉ có khoảng 30% tức là khoảng 5.000 kênh hoạt động dưới sự quản lý từ các công ty mạng đa kênh của YouTube tại Việt Nam. Bộ cũng đang đề nghị các kênh bật kiếm tiền đăng ký vào các công ty này để quản lý.

Gian nan cuộc chiến chống video với nội dung nhảm nhí, xấu độc - Ảnh 2.

Mạnh tay xử lý các kênh phát tán video với nội dung nhảm nhí, xấu độc

Tất cả các nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook, Youtube đều là những “đế chế” hùng mạnh. Các ông lớn này thường tự cho mình quyền áp đặt các luật chơi riêng trên sân chơi toàn cầu. Do đó, không chỉ có Việt nam mà hầu hết các quốc gia khác đều phải ở vị thế vừa hợp tác, vừa đấu tranh với các nền tảng này để có thể đảm bảo an ninh mạng tại quốc gia của mình.

Tại Việt Nam, sau một thời gian đấu tranh có một vài con số thống kê đáng chú ý. Với Facebook, từ 2017 đến 2020, lượng bài viết bị gỡ bỏ do chứa thông tin độc tăng 30 lần. Tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý tăng từ 10% lên 90%.

Trong hai năm 2018 – 2019, cùng với Việt Nam Google đã gỡ khoảng 8.000 video,19 kênh nội dung xấu độc. Riêng quý II/2020 đã có tới hơn 220.000 video bị gỡ bỏ. So với năm 2017, số video xấu độc được gỡ bỏ năm nay tăng tận 8 lần.

Gian nan cuộc chiến chống video với nội dung nhảm nhí, xấu độc - Ảnh 3.

Nguy hiểm khôn lường từ những video không được kiểm soát trên mạng xã hội

Dù các nội dung xấu độc chỉ chiếm 0,1% số video trên YouTube nhưng những nội dung này lại có tốc độ lan truyền rất nhanh và gây tác động lớn. Trong hàng triệu USD doanh thu từ Google hàng năm, có hơn một nửa là của các clip xấu độc. Thiệt hại về kinh tế còn có thể đo được, nhưng thiệt hại về tinh thần mới nguy hiểm. Gần đây nhiều vụ án thương tâm, thậm chí là những cái chết đau lòng của các em nhỏ là bằng chứng không thể chối cãi cho mối nguy này.

Chỉ vì bắt chước theo video trên YouTube, một bé trai Phú Thọ đã nuốt cả chiếc bấm móng tay. Hay do làm theo video dạy nhào lộn trên mạng, một bé trai 10 tuổi đã bị chấn thương cổ. Nguy hiểm hơn là việc một nam sinh lớp 7 bị nổ bỏng mặt vì học làm pháo trên YouTube.

Ngày càng có nhiều những vụ việc, những tai nạn đáng tiếc do trẻ nhỏ không hiểu biết, học theo các video xấu độc không được kiểm soát trên mạng xã hội gây ra. Thậm chí, còn có cả những người lớn thiếu hiểu biết, mù quáng cũng học theo mạng xã hội.

Người nhẹ thì bỏng ống tai, xước dạ dày, nặng hơn thì chấn thương cổ, bỏng mặt, gãy tay, chân. Đau đớn nhất là những trường hợp qua đời vì học theo mạng xã hội. Gần đây, một bé trai ở Trảng Bom đã tử vong do thực hiện theo thử thách trên Youtube.

Trước đó không lâu, một cháu bé 5 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh cũng đã thiệt mạng vì dùng khăn voan để treo cổ. Dì của nạn nhân cho biết cháu nghịch dại theo mấy trò trên mạng mà dẫn tới sự việc này.

Tạm kết

Việc cần làm hiện nay là tạo ra các công cụ giám sát, các bộ lọc hiệu quả. Xây dựng các mạng xã hội Việt Nam lành mạnh. Điều này sẽ không chỉ là thành tựu công nghệ mà còn là công cụ góp phần bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ người dân trong kỷ nguyên số bùng nổ với tốc độ đáng kinh ngạc này. 

Nguồn: Vtv

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *