Giá hoa lan đột biến có thể lên tới vài tỷ đồng

Hoa lan 5 cánh trắng là dòng lan đột biến hot nhất hiện nay

Hoa Lan cực kỳ đa dạng về chủng loại, là họ hoa lớn nhất với hơn 25,000 loài và 100,000 chủng loại. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại hoa lan khác nhau ở những nơi khác nhau, không phải tất cả loài Lan đều có vẻ đẹp của miền nhiệt đới. Thậm chí, Lan dại mọc lên ở khắp nơi trên thế giới và có thể được tìm thấy ở bất cứ châu lục nào (goại trừ Nam cực). Vẻ đẹp cũng như nổi tiếng là loài rất khó để nuôi mang đến cảm hứng cho người chơi hoa lan. Đặc biệt, hoa lan đột biến càng thu hút hơn và nó cũng có giá trị hơn gấp nhiều lần so với lan thường.

Hoa lan 5 cánh trắng là dòng lan đột biến hot nhất hiện nay
Hoa lan 5 cánh trắng là dòng lan đột biến hot nhất hiện nay

Tại sao hoa lan đột biến lại đắc vậy? Lan đột biến là loại lan hiếm có, khi trổ hoa đẹp rất độc và lạ. Hoa lan đột biến đẹp khác hẳn với những giống lan khác mà ai cũng muốn sở hữu nên nó có giá trị có thể lên đến hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Đột biến là gì

Đột biến là sự biến đổi về vật chất di truyền, có thể là những biến đổi của Gen, ADN hoặc biến đổi nhiễm sắc thể mà có thể di truyền được cho các thế hệ sau hoặc tạo ra kiểu hình mới khác kiểu hình cũ.

Lan đột biến là gì?

Hoa Lan bị đột biến là hoa lan có cấu trúc nhiễm sắc thể mới hình thành nhưng không hoàn toàn; biểu hiện qua hình thể như thân, lá, hoa khác biệt so với quần thể và đương nhiên là chưa từng có ở những loài hoa khác.

Lan đột biến 5 cánh trắng ở Nha Trang
Lan đột biến 5 cánh trắng ở Nha Trang

Đặc biệt, Chúng vẫn có khả năng sinh sản và di truyền sự khác biệt đó đến đời sau tuy nhiên xác suất không cao. Do tác động của điều kiện bên ngoài thông thường nó sẽ hình thành kiểu hình mới khác với kiểu hình đời trước do cấu trúc nhiễm sắc thể của lan đột biến mới.

Đặc điểm của Lan đột biến

Lan đột biến rất là thơm, vẻ đẹp khác biệt và độc lạ chưa từng có trước đây. Nó là độc nhất vô nhị mà hiếm có loại thứ 2 giống như thế làm kích thích người chơi hoa muốn có được. Hiển nhiên, đi cùng với đó là độ khó khi chăm sóc loài hoa này cũng phức tạo hơn gấp nhiều lần.

Lan đột biến có thể di truyền tính trạng đột biến và nhân lên thành nhiều cây khác đều mang tính đột biến; Có nghĩa là sẽ cho ra loại lan mới chưa từng có, có thể là khác màu hoa của cây bố, mẹ. Tuy nhiên, còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện thời tiết hay ngoại cảnh nên xác suất chỉ khoảng 1/1000.000-1/10.000 để có loài mới.

Lan phi điệp thường (trái) và lan phi điệp đột biến (phải)
Lan phi điệp thường (trái) và lan phi điệp đột biến (phải)

Bất kỳ chi lan nào cũng có gen đột biến, nhưng không phải loài nào cùng như nhau. Phổ biến nhất là dòng Lan Phi Điệp vì nó dễ trồng, dễ nhân giống nên số lượng lan đột biến trong tự nhiên cũng vì thế mà nhiều hơn.

Phân biệt lan đột biến

Hồng trần, hồng Yên Thuỷ, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ là những loại lan đột biến có giá trị cao nhất hiện nay.

Đặc biệt là lan 5 cánh trắng, bạn có thể phân biệt lan đột biến 5 cánh trắng so với lan thông thường dựa vào đặc điểm chính sau:

  • Đài hoa: Khuôn cánh có vai ngang hoặc vai bay là đẹp, vai rủ hay vai xuôi là bình thường.
  • Môi hoa: Lưỡi hoa có hình tròn hoặc hình trái tim, hình táo là đẹp nhất.
  • Màu sắc hoa: Màu sắc đẹp độc đáo nhất ở lan đột biến 5 cánh trắng với mắt hồng, đỏ, tím…; hoặc màu hồng cả bông, tím cả bông… Độ tương phản giữa màu hoa và mắt hoa càng lớn thì càng có được ưa thích.
  • Thân, lá: Thân chủ trò; lá hình lá mít; sắp xếp kiểu chân rết hoặc lá hình cái thìa… là đẹp nhất.
Mầm lan nhỏ cũng có giá trị hàng chục triệu
Mầm lan nhỏ cũng có giá trị hàng chục triệu

Tại sao lan đột biến đắt?

Những giỏ lan rừng đột biến có mặt hoa đẹp tinh xảo, hình dáng độc lạ và hương thơm ngát. Cùng với đó là loại lan này không thể nuôi cấy mô hay làm trái để gieo hạt được. Qua chọn lọc hàng tấn lan rừng may ra mới có một cây lan đột biến gen, vì thế chúng vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, giá bán có thể lên tới từ vài trăm triệu thậm chí cả chục tỷ đồng cũng có.

Việc chăm sóc lan đột biến không hề dễ, cần có kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan để lan không bị chết hoặc sâu bệnh.

Gốc lan phi điệp được nhân giống
Gốc lan phi điệp được nhân giống

Tuy nhiên, giá lan đột biến cao bất thường trong thời gian gần đây được cho là làm giá và đánh bóng tên tuổi của các nhà vườn để dễ dàng bán được lan và thu lợi chênh lệch “khủng”. Giá trị thật cần được xem xét kỹ và có kinh nghiệm trong việc chơi lan.

Lan đột biến nhân giống được không?

Nhân giống lan đột biến không khó nhưng để tạo ra được giống hoa có màu sắc đẹp, hương thơm quyến rũ, nhiều người thích thì không phải dễ. Nó còn tùy vào xác suất may mắn, phải thử qua hàng nghìn, hàng triệu con lai mới ra được giống đẹp.

Có hai cách để nhân bản lan đột biến:

– Nhân giống qua hạt (hữu tính): Phương pháp này sẽ phân ly hạt phấn, khi cây con mọc lên sẽ không giữ được đặc điểm ban đầu của cây mẹ mà hình dạng và màu sắc của hoa sẽ thay đổi. Vì vậy cần phải sinh sản vô tính để duy trì các đặc tính của cây bố mẹ.

– Giâm cành: tách cây mẹ thành từng đoạn, sau rồi thực hiện giâm cành. Cách này không được ưa chuộng vì cây thường dễ bị sâu hại.

Phương pháp 2 là nhân giống Invitro (nuôi cấy mô), nhưng cần công nghệ tinh vi, chuyên môn cao và máy móc hiện đại để bù đắp. Phương pháp này nếu đầu tư sẽ cho cây con khỏe, hệ số sinh sản cao, sức sống tốt.

Không thể phủ nhận sức hút của hoa lan đột biến và để có thể tạo ra nó cũng vô cùng khó khăn, đó là lí do mà có những loài lan đột biến giá trị vô cùng cao. Nếu bạn yêu hoa thì hãy giành thời gian tìm hiểu thêm về loài hoa này; bạn chắc chắn sẽ khám phá ra được sự muôn màu muôn vẻ mà loài hoa lan này mang lại.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *