#2 điểm đặc biệt ở chân giúp bạn dự đoán chiều cao của trẻ

du-bao-chieu-cao-cua-tre

Nhiều trẻ từ khi sinh ra đã sở hữu điểm khác biệt ở đôi chân

Ngay từ khi sinh ra, trên đôi chân của trẻ có thể tồn tại những đặc điểm là là dấu hiệu đáng mừng giúp bạn có thể dự đoán chiều cao của trẻ khi lớn lên. Càng về sau, những dấu hiệu này sẽ càng rõ rệt hơn. Tuy nhiên trường hợp này không nhiều, vì vậy, khi phát hiện ra một số điểm bất thường, các bậc phụ huynh cũng nên đề phòng, cẩn thận ngay từ đầu, tránh chuyển biến không mong đợi.

Cha mẹ luôn mong những điều tốt đẹp nhất đến con cái, và tất nhiên luôn vui mừng nếu con mình có ngoại hình dễ nhìn. Trong đó, ngươi có chiều cao tương đối sẽ mang đến nhiều lợi thế, đặc biệt là tạo được ấn tượng tốt từ những cái nhìn đầu tiên. Sự quan trọng của chiều cao từ lâu đã được minh chứng khi cha mẹ thường đầu tư các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, các chất như canxi, vitamin D trong giai đoạn phát triển của trẻ, nhằm mục đích thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao tốt cho con mình.

Chiều cao bị ảnh hưởng ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Tuy nhiên, không phải mọi sự bổ sung từ bên ngoài đều mang lại hiệu quả như mong đợi. Thực tế, chiều cao của con trẻ phụ thuộc rất nhiều vào gen. Qua đó, ở một số trường hợp, gen trội được biểu hiện rõ nét lên đôi chân của trẻ ngay từ nhỏ. Nhìn vào các dấu hiệu này, bạn có thể nhận biết được liệu tiềm năng cao lớn của con mình sẽ như thế nào. Nhưng mà đôi khi có một số đặc điểm báo hiệu điều không tốt về sức khỏe. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ để có những biện pháp chăm sóc hiệu quả và khắc phục tốt nhất có thể các rủi ro tiềm năng.

Dưới đây là hai dấu hiệu thường gặp nhất cho thấy trẻ có tiềm năng phát triển chiều cao tốt mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường và mừng thầm.

Dấu hiệu ở đôi chân cho thấy chiều cao tiềm năng

Đầu gối cao hơn, bắp chân dài hơn những đứa trẻ khác

bap-chan-dai

Bạn hoàn toàn có thể dự đoán chiều cao của trẻ ngay khi bé còn nhỏ. Hãy để ý thật kĩ khi con bạn đang chơi đùa cùng một vài đứa bé nhà hàng xóm, bạn bè để xem xem liệu trên cùng một mặt phẳng, vị trí đầu gối của con bạn như thế nào so với những đứa trẻ đó. Nếu nó cao hơn, hãy mỉm cười vì con bạn có tiềm năng cao lớn ấn tượng.

Hãy nhớ lại những cậu bé cao to và các cô gái có đôi chân dài mà bạn đã gặp trước đây, bạn sẽ thấy rằng điểm chung của hầu hết những người này sẽ có bắp chân dài hơn, nghĩa là vị trí đầu gối nằm cao hơn so với bàn chân. Thực tế, từ nhỏ, xương bắp chân của họ đã được phát triển đáng kể, qua đó nâng cao độ dài của xương cẳng chân.

Trên thực tế, tỉ lệ bắp chân và đùi là khá tương đồng. Do đó, nếu bắp chân dài, rất có khả năng đùi cũng sẽ dài hơn. Kết hợp các yếu tố này, độ dài đôi chân của trẻ chắc chắn sẽ không hề ngắn.

Bàn chân dài, lòng bàn chân rộng

Một cách khác để dự đoán chiều cao của trẻ là nhìn vào bàn chân. Đôi bàn chân dài cùng với lòng bàn chân rộng thường báo hiệu sự săn chắc, cao lớn để đủ vững chắc nâng đỡ cơ thể. Bàn chân thường là bộ phận tăng trưởng và phát triển nhanh nhất ở mỗi cơ thể. Do đó, đây cũng được xem là một đặc điểm tương đối đáng tin cậy để nhận biết chiều cao tương lai của con bạn. Thực tế đã được thể hiện rất rõ đối với người cao to thường mang giày có kích cỡ to hơn.

Mặc dù vậy, điều này không phải tuyệt đối đúng. Nếu bàn chân của con bạn không có các đặc điểm này, đừng quá tuyệt vọng. Bạn có thể can thiệp bằng cách có chế độ chất dinh dưỡng hợp lí, vận động và luyện tập đều đặn. Hãy đặt niềm tin và kiên trì cùng sự phát triển như ý của con bạn.

4 biểu hiện cần lưu ý, đề phòng liên quan đến chiều cao của trẻ

Bàn chân bị hếch

chan-hech

Ngoài các dấu hiệu để dự đoán chiều cao của trẻ, cũng có một số điều bạn cần lưu ý trên đôi chân của con mình.

Nếu là một đôi chân bình thường thì khi đứng, bàn chân và gót chân sẽ nằm trên cùng một mặt phẳng và vuông góc với mặt đất (hoặc là bề mặt chứa mặt phẳng đó). Nếu khi nhìn từ phía sau, gót chân bị nghiêng quá nhiều, dáng đứng trông như hình chữ X, thì đó gọi là bàn chân “valgus”. Đây là một trong những hội chứng thường gặp nhất ở danh sách các dị tật chân. Nếu không được khắc phục kịp thời, nó có thể dẫn đến biến chứng, ví dụ như ảnh hưởng đến mắt cá chân.

Hội chứng Valgus xảy ra do gen di truyền và cấu trúc xương bẩm sinh. Tuy nhiên trong quá trình vận động, một số chấn thương ngoài ý muốn. Một số sẽ dẫn đến suy giảm chức năng hoạt động của dây chằng của khớp bàn chân; cơ bị yếu khiến chức năng nâng đỡ vòm bàn chân bị ảnh hưởng. Các cử động mạnh quá mức cũng làm ảnh hưởng tới khớp dưới xương. Ngoài ra, tư thế vận động sai cách cũng tác động nhiều gây ra hội chứng này. Thông thường, điều này cũng liên quan đến hội cứng bàn chân bẹt dưới đây.

Bàn chân bẹt

ban-chan-bet

Bàn chân bẹt có thể xuất hiện ngay từ khi còn nhỏ, nhưng cũng có thể đến khi lớn hơn mới có dấu hiệu. Thông thường, thời gian đầu của hội chứng này, người mắc phải sẽ khó mà phát hiện và cảm nhận điều gì quá khác biệt. Dần dần, khi họ nhận ra mình bị đau hơn khi bước đi một cách bình thường như trước đây là lúc những tác động của bàn chân bẹt gây ra. Càng về sau, một số ảnh hưởng khác sẽ gây nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt của người đó.

Đôi bàn chân bẹt là khi đặt trên mặt phẳng, toàn bộ lòng bàn chân đều chạm mặt tiếp xúc, không có bất kỳ phần lõm nào. Đối với các trường hợp bẩm sinh, có một tỉ lệ tương đối cao rằng hội chứng này sẽ dần tự hết khi trẻ lên 6 tuổi. Tuy nhiên cần có một chế độ chăm sóc và vận động phù hợp.

Bạn cũng nên chú ý rằng bàn chân của những đứa bé bụ bẫm cũng có thể trông giống như hội chứng bàn chân bẹt này. Thông thường, khoảng từ 2 tuổi trở lên, hệ thống dây chằng mới được hình thành cùng với vòm bàn chân. Vì vậy, hãy xem xét thật kỹ và thận trọng.

Sự quan trọng của vòm bàn chân

Vòm bàn chân có chức năng giúp làm giảm phản lực truyền đến chân khi di chuyển. Qua đó, nó hỗ trợ giữ cân bằng cho toàn cơ thể. Vì vậy nó đóng vai trò rất quan trọng. Chúng ta sẽ thường thấy ở những người có hệ thống dây chằng quá mỏng yếu thì khả năng cao đi kèm với hội chứng bàn chân bẹt. Các xương bàn chân cũng không được cố định tốt. Khi in bàn chân lên giấy hay mực in sẽ không tìm thấy chỗ khuyết như những bàn chân bình thường khác.

Bàn chân bẹt cũng dễ dẫn đến tình trạng chân vòng kiềng dưới đây.

Đôi chân vòng kiềng

chan-vong-kieng

Đôi chân bình thường thì hai chân thẳng đứng, song song nhau. Trong khi chân vòng kiềng là trường hợp mà phần chân từ hông trở xuống bị hướng ra ngoài. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi, thường chưa biết đi, thì trường hợp này không đáng quan ngại. Đến khi trẻ bắt đầu tập đi, trọng lượng cơ thể sẽ dồn xuống chân, làm cho chân tự thẳng lại. Nhưng nếu đến khi trẻ đã đi vững mà tình trạng này vẫn chưa được cải thiện, cha mẹ nên tìm phương pháp điều trị và khắc phục càng sớm càng tốt.

Trẻ bị chân vòng kiềng có thể do di truyền. Nhưng tình huống này tương đối hiếm gặp. Một nguyên nhân khác dẫn đến chân vòng kiềng là do chế độ chăm sóc thai phụ và thai nhi chưa tốt. Khi mang thai, bổ sung dưỡng chất hỗ trợ chắc khỏe xương như vitamin D hay canxi là điều cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên đáng lo ngại hơn ở một số vùng sâu vùng xa, hoặc những cặp vợ chồng bị hạn chế cẩm nang chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ. Khi thiếu các chất cần cho chắc khỏe xương, em bé khi sinh ra sẽ bị ảnh hưởng. Xương yếu, khi tập đi sẽ chịu lực nhiều, dẫn đến cong chân.

Tác động của chân vòng kiềng

Thông thường, chân vòng kiềng không ảnh hưởng đến sức khỏe khi trẻ lớn lên. Tác động lớn nhất của nó là đến ngoại hình. Người có chân vòng kiềng sẽ ngại những chiếc quần short năng động hay những chiếc váy dài trên đầu gối đáng yêu vì sẽ làm lộ khuyết điểm trên chân mình. Một số biến chứng khác của chân vòng kiềng mức độ nặng như là vẹo cột sống, khớp hông bị xoay.

Bàn chân vòm cao

Người có bàn chân vòm cao thường không bị các tác động tiêu cực đến sức khỏe. Chủ yếu là khi mang giày và tập luyện thể thao, người đó sẽ chịu một số ảnh hưởng kém thoải mái.

Thật may mắn khi bàn chân vòm cao không gây ra quá nhiều biểu hiện khác biệt trên cơ thể. Vì vậy, không nhất thiết phải điều trị đối với trường hợp này. Trừ tính huống chuyển biến xấu dẫn đến các ảnh hưởng khi vận động mới thực sự cần y khoa can thiệp.

Trích dẫn từ eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *