Dự án làm phim 48 giờ Việt Nam

Sau gần 3 tháng tranh tài sôi nổi, với sự tham dự của 114 bộ phim ngắn đến từ hơn 1.000 nhà làm phim trẻ. Cuộc thi Làm phim 48 giờ Việt Nam (48HFP Việt Nam 2020) đã đi đến hồi kết. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội tham gia Liên hoan phim Cannes 2021.

Dự án được triển khai từ tháng 7 năm 2020. Đã thu hút được 126 đội tham dự đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Một số thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Huế đều tham gia rất sôi nổi.

Dự án làm phim 48h
Dự án làm phim 48h

Những trải nghiệm thú vị

Là một dự án quy tụ được nhiều nhà làm phim chuyên và bán chuyên. Độ tuổi của các nhà làm phim cũng đa dạng. Là một cơ hội tuyệt vời cho các nhóm sinh viên, học sinh được tiếp xúc những nhà làm phim chuyên nghiệp và nhà sản xuất các chương trình truyền hình. Mang đến cuộc thi lần này nhiều đội đã áp dụng công nghệ thực tế ảo. Tiêu biểu có đội Trenz Studio đã giúp bộ phim What happened to happiness? (Điều gì xảy ra với hạnh phúc?)  trở nên vô cùng ấn tượng.

Tuần lễ công chiếu đã diễn ra với tổng cộng 17 buổi. Địa điểm tại các cụm rạp chiếu phim của Dcine và Galaxy và với hơn 2.000 vé phát hành. Trong đó có gần 6.000 người trực tiếp tham gia vào các hoạt động liên quan. Có hơn 100.000 lượt tương tác, bình luận trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Bên cạnh đó, cuộc thi rất quan tâm đến quảng bá cách làm phim đến giới trẻ. Dự án đã thực hiện rất nhiều hội thảo làm phim miễn phí thu hút được công chúng.

Chất lượng sản phẩm được Ban giám khảo đánh giá có sự tiến bộ rõ rệt so với các năm trước. Các mặt kỹ thuật như góc máy, âm thanh, ánh sáng, phụ đề,… đã được nhiều đội quan tâm. Đem đến trải nghiệm trọn vẹn hơn cho khán giả. Đề tài làm phim năm nay đều lựa chọn đến những vấn đề nổi cộm xã hội. Dưới góc nhìn của giới trẻ, những xu hướng mới được khắc họa một cách mới mẻ. Kịch bản phim được đầu tư chỉn chu và sáng tạo. Đại diện Ban giám khảo cho rằng mặt bằng chung các đội năm nay tương đối đồng đều, chất lượng.

Xu hướng phim tiết kiệm và thân thiện với môi trường

Sau khi được nghe đạo diễn Trần Thanh Huy chia sẽ tại lễ khai mạc. Đạo diễn cho rằng làm phim không nhất thiết phải tốn quá nhiều tiền. Nhiều đội đã tận dụng rất tốt sự hỗ trợ từ các đối tác về địa điểm quay, thiết bị quay và thiết bị hỗ trợ … Chi phí làm phim được giảm đến mức tối thiểu. Có một số đội đã biết cách tìm kiếm thêm các đơn vị tài trợ cho bộ phim của mình. Bên cạnh những đối tác tài trợ chung cho cuộc thi để có thêm chi phí cho bộ phim.

Xu hướng thân thiện với môi trường
Xu hướng thân thiện với môi trường

Nhiều đội đã biết cách tận dụng bối cảnh trong một căn phòng. Bằng cách thay đổi góc máy và ánh sáng đã giúp tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển. Đặc biệt, có một đội đã không cần máy quay mà chỉ sử dụng hoàn toàn bằng điện thoại thông minh. Thậm chí, đội XL Group đã sử dụng kinh phí khoảng 1,1 triệu đồng. Phần lớn là chi phí in ấn để hoàn thành bộ phim ngắn THI với thời lượng 4 phút 22 giây. Những cách làm phim tiết kiệm và thân thiện với môi trường đang rất được ưa chuộng trong một bối cảnh đặc biệt của năm 2020.

Theo Ban tổ chức, từ mùa thứ 11 này sau khi tìm ra các đội chiến thắng và cá nhân xuất sắc. 48HFP Việt Nam sẽ triển khai mạnh mẽ chương trình “Phát triển tài năng trẻ”. Dự án sẽ giúp các bạn có định hướng và kiến thức tốt hơn trong lĩnh vực làm phim. Cuộc thi hôm nay không chỉ giới hạn trong đêm chung kết. Các tổ chức, cộng đồng sáng tạo Việt Nam sẽ luôn đồng hành với các nhà làm phim trẻ. Những ước mơ phát triển con đường nghệ thuật sẽ luôn được chấp cánh.

BTC thông báo bên cạnh các giải thưởng chính Nhất, Nhì, Ba dành cho những tác phẩm xuất sắc nhất. Cuộc thi cũng sẽ trao các giải thưởng phụ khác như giải Triển vọng, giải dành cho Đạo diễn, Kịch bản, Nam diễn viên xuất sắc nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Phim công chiếu được yêu thích nhất… Tổng trị giá giải thưởng lên đến 200 triệu đồng. Đội thắng cuộc sẽ được đại diện cho Việt Nam tham dự vòng chung kết toàn cầu Filmapalooza. Với hơn 150 thành phố tham gia trên toàn thế giới. Bộ phim chiến thắng vòng quốc tế sẽ có cơ hội được công chiếu phim tại Góc phim ngắn Liên hoan phim Cannes – Pháp.

Nguồn: Baovanhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *