Đôi khi cha mẹ vô tình dạy cho con mình có thói quen hay so đo ghen tị với bạn bè

Đôi khi cha mẹ vô tình dạy cho con mình có thói quen hay so đo ghen tị với bạn bè

Đôi khi, những sai lầm của cha mẹ trong cách nuôi dạy con cái. Có thể ảnh hưởng đến tâm lý của con cái và dần hình thành thói quen hay so đo ghen tị với người khác. Giây phút lầm lỡ của con mình cha mẹ vô tình tập cho con mình những thói quen không tốt. Hay tỏ thái độ trước một hành động nào đó.

Cha mẹ chiều hư con

Cha mẹ chiều hư con

Nếu bạn nuông chiều  quá nhiều và khiến con bạn trở thành trung tâm của mọi sự chú ý, hãy tham gia vào các hoạt động xã hội. Con luôn cho mình là nhất không muốn xuất hiện người khác. Để rồi mình là người thứ hai. Khi thấy ai đó quyền lực hoặc được yêu mến hơn mình, con bạn sẽ cảm thấy bất an, lo lắng và tức giận. Đây cũng chính điều tạo nên cho con có thói quen hay so đo ghen tị với người khác.

Cha mẹ quá bao bọc con

Cha mẹ quá bao bọc con

Sự bao bọc và bảo bọc quá mức của cha mẹ có thể khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt và dần trở nên nhút nhát và sống nội tâm. Nếu trẻ mất đi tính độc lập, chúng sẽ ghen tị với những đứa trẻ tự do và tự chủ xung quanh mình. Con bạn luôn sống trong chiếc vỏ an toàn. Khi gặp phải khó khăn con sẽ vấp ngã và trờ nên nhút nhát hơn các bạn cũng trang lứa.

>> Hãy nhấp vào Gia đình 360 để xem được nhiều bài viết về gia đình hơn nhé.

Cha mẹ quá độc đoán

Cha mẹ quá độc đoán

Sự kiểm soát quá mức của cha mẹ cũng có thể khiến trẻ nhỏ sinh ra lòng đố kị. Do cha mẹ luôn áp đặt quá nhiều quy tắc cho con cái khiến trẻ thiếu tự tin. Luôn cảm thấy mình thua kém người khác.

Cha mẹ hay so sánh

Cha mẹ hay so sánh

Một sai lầm nghiêm trọng mà các bậc phụ huynh thường mắc phải là hay so sánh con mình với “con nhà người ta”. Điều này chỉ khiến cho con mất đi sự tự tin, gia tăng thêm lòng ghen tị và địch ý. Không chỉ so sánh mà còn dùng lời nói chê bai. Điều này khiến trẻ tự ti về bản thân. Chúng sẽ cho là bản thân vô dụng kém cõi hơn bạn mẹ. Không làm cho cha mẹ tự hào về mình. Từ đó lại sinh ra thói quen hay so đo ghen tị với bạn bè.

Cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh

Trong các cuộc thi, cha mẹ thường so sánh thành tích của con cái họ. Đôi khi, không phải trẻ tài năng hơn người chiến thắng. Cố gắng chứng minh mình đúng hay sai. Để chứng minh bản thân hoặc bảo vệ bản thân có thể dẫn đến ghen tuông tiêu cực. Cha mẹ ngày nay hay chạy đua theo thành tích tạo cho con áp lực về bản thân. Từ đó sinh ra những vụ cạnh tranh gian lận trong học hành thi cử. Dần xuất hiện thói quen thiếu trung thực ở con mình.

Thiếu công bằng giữa các con

Thiếu công bằng giữa các con

Đôi khi, thứ tự sinh của con cái cũng ảnh hưởng đến cách đối xử của cha mẹ. Thông thường, đứa lớn sẽ cảm thấy ghen tị với đứa nhỏ vì em út thường được cha mẹ chú ý nhiều hơn. Hãy cố gắng công bằng và phân tích để con bạn hiểu rằng tình cảm của cha mẹ là hoàn toàn công bằng. Tâm lý trẻ con rất nhạy cảm dù cha mẹ không như vậy nhưng trẻ con không nghĩ thế. Tâm lý trẻ con không đủ để nghĩ thoáng như chúng ta.

Hãy tham khảo trang Duyên Dáng Spa để xem thêm nhiều bài viết về gia đình nhé!

Trích dẫn từ website giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *