Điểm khác biệt chỉ có bộ tộc Zulu ở Nam Phi mới có

Hầu hết phụ nữ của bộ tộc Zulu ở Nam Phi thường thả rông nếu chưa kết hôn, và được kiểm tra trinh tiết bằng cây sậy. Đần ở ở Nam Phi có thể lấy nhiều vợ như vua chúa ngày xưa.

Nhiều du khách đến đây cũng đã thốt lên với phong tục này. Với những ý nghĩ cổ hủ ăn sâu trong tiềm thức. Hóa ra, Nam Phi không phải bức tranh xám xịt của nghèo đói mà là phục sức rực rỡ.

Đằng sau đó là nền văn hóa kỳ lạ, nơi mà những người phụ nữ chưa chồng phải thả rông và giữ trinh tiết. Còn đàn ông thì ngược lại.

Khám phá những điều thú vị về bộ tộc Zulu

Bộ tộc Zulu, cộng đồng dân tộc lớn nhất Nam Phi

Bộ tộc Zulu được biết là bộ tộc lớn và nổi tiếng nhất Nam Phi. Có hơn 12 triệu người sinh sống. Thời kỳ hoàng kim, bộ tộc Zulu này còn lập ra cả Vương quốc Zulu. Kitô giáo là đạo mà người dân nơi đây theo, họ có niềm tin mạnh mẽ vào chúa trời.

Bộ tộc Zulu, cộng đồng dân tộc lớn nhất Nam Phi
Bộ tộc Zulu, cộng đồng dân tộc lớn nhất Nam Phi

Người dân Zulu thường sống trong những ngôi nhà đơn sơ, phần ngoài được dựng từ lá cỏ, lau sậy. Còn nền nhà thì được làm từ hỗn hợp đất sét và phân bò. Cuộc sống của họ gần như nguyên thủy, tách biệt với thế giới bên ngoài. Tự cung tự cấp và dựa vào chăn nuôi, trồng trọt mà sống.

Gia súc là tài sản quan trọng nhất. Một người đàn ông giàu có là khi sở hữu nhiều đàn gia súc lớn, khỏe mạnh. Gia súc ở đây còn dùng để đổi lấy sữa, thịt hay cưới vợ.

Trọng nam khinh nữ

Cũng như nhiều dân tộc khác thì bộ tộc Zulu vẫn còn tình trạng trọng nam khinh nữ. Phụ nữ nơi đây thường không có tiếng nói và bị bạo hành. Không những vậy, phụ nữ ở đây còn được xem như người hầu.

Phụ nữ còn phải nắm được hàng loạt quy tắc hà khắc. Các cô gái chưa lấy chồng thì không được mặc áo, chỉ được quấn vải che phần dưới và đeo trang sức lên cổ, váy và chân tay làm đẹp thôi.

Họ không được nuôi tóc dài. Chỉ sau khi kết hôn mới được mặc quần áo hoặc trang phục đính cườm thể hiện sự tôn trọng với gia đình chồng.

Muốn kết hôn thì phải tỏ tình qua hạt màu sắc. Khi đó họ gửi hạt màu sắc qua bạn thân, mỗi một hạt thể hiện một cảm xúc riêng.

Nếu chấp nhận tình cảm, người đàn ông sẽ gửi lại hạt màu sắc. Và hai người sẽ trao đổi tin nhắn hạt cho đến lúc kết hôn. Rồi gia đình gặp nhau để bàn sính lễ gửi cho nhà gái, là khoản bồi thường cho việc lấy dâu ra khỏi nhà mẹ đẻ.

Trinh triết của phụ nữ nơi đây rất quan trọng. Nếu một cô gái không giữ gìn trinh tiết sẽ bị đuổi ra khỏi bộ tộc Zulu hoặc nặng hơn là giết. Để được kết hôn họ phải trải qua cuộc kiểm tra trinh tiết bằng cây sậy.

Đàn ông Zulu được lấy nhiều vợ và kiểm tra trinh tiết bằng nước tiểu

Do nơi đây có chế độ đa thê nên đàn có quyền lấy nhiều vợ. Chỉ cần hơn chục con gia súc là có thể lấy được vợ rồi.

Đàn ông Zulu được lấy nhiều vợ và kiểm tra trinh tiết bằng nước tiểu
Đàn ông Zulu được lấy nhiều vợ và kiểm tra trinh tiết bằng nước tiểu

Người đàn ông ở đây cũng phải tuân thủ các luật lệ khắt khe gìn giữ sự trong trắng trước khi kết hôn. Người đàn ông sẽ được kiểm tra bằng nước tiểu trước sự chứng kiến của dân làng.

Nếu nước tiểu phóng cao bằng hoặc hơn đỉnh đầu thì chứng tỏ còn trong trắng. Ngược lại nếu thấp thì do họ đã quan hệ trước hôn nhân.

Nhưng thực tế cho thấy không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó là đúng. Tuy nhiên, ở bộ tộc Zulu mỗi năm vẫn diễn ra nghi thức kiểm tra trinh tiết, dường như đây trở thành nghi thức không thể bỏ được.

Với những thông tin trên, Duyên Dáng Spa cũng đã mang đến cho bạn những thông tin, phong tục, tập lệ của người dân Nam Phi.

Theo dulichvietnam.com

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *