Để mua iPhone 12 Pro người Việt cần phải làm việc bao nhiêu ngày?

Các nhà phân tích thuộc hãng nghiên cứu thị trường Picodi đã đưa ra tính toán trung bình số ngày người dân của 1 quốc gia cụ thể phải làm việc để đủ tiền sắm dòng iPhone 12 Pro – dòng điện thoại cao cấp mới nhất của Apple.

Theo đó, các nhà phân tích của Picodi đã tiến hành so sánh giá của iPhone 12 Pro (128GB) với mức lương trung bình ở vài chục quốc gia khác nhau. Mức tính số tiền lương của Picodi để mua được iPhone 12 Pro được kèm theo điều kiện là bạn không hề chi tiêu một xu nào từ số tiền lương kiếm được.

Người Việt phải mất hơn 2 tháng làm việc để mua được iPhone 12

Tại Ukraina, dòng iPhone 12 Pro (128GB) có giá là 39.999 UAH (tương đương với 1.409 USD). Theo Dịch vụ Thống kê Nhà nước, mức lương trung bình của mỗi người tại Ukraine là 11.998 UAH (9.658 UAH sau khi trừ thuế, ứng với khoảng 340 USD). Như vậy, trung bình một người Ukraine cần 87 ngày công để có thể mua được iPhone 12 Pro. Các chuyên gia cũng nhận định, so với mức giá của dòng iPhone được Apple ra mắt năm ngoái, số ngày làm việc của một người dân tại Ukraine đã giảm xuống 9,7 ngày.

Người Việt cần làm việc bao nhiêu ngày để mua iPhone 12? - Ảnh 1.

Tại Thụy Sĩ, Hoa Kỳ và Australia, những nơi có mức thu nhập cao, mỗi người chỉ cần làm việc lần lượt khoảng 4,4, 6,1 và 6,6 ngày là đã có thể sở hữu một chiếc iPhone sang trọng nhất của Apple.

Theo thống kê từ Picodi, Philippines có kết quả tệ nhất trong số các quốc gia có tên trong danh sách khảo sát: trung bình, một người dân phải làm việc 88,2 ngày mới đủ tiền mua iPhone 12 Pro.

Trong khi đó, ở Đức và Ba Lan, giá thành của một chiếc iPhone 12 Pro chỉ tương đương với thu nhập trong 9,7 và 28,3 ngày làm việc của người dân tại đây.

Tại Việt Nam, chiếc smartphone iPhone 12 Pro phiên bản 128GB đang có giá bán lẻ tại các hệ thống từ 30,99 triệu đồng. Theo Picodi, trung bình người Việt sẽ phải mất 79,3 ngày lương ngày lương để sở hữu một chiếc iPhone 12 Pro.

Người Việt cần làm việc bao nhiêu ngày để mua iPhone 12? - Ảnh 2.

Tham khảo: IPhone 12 “Đốt” Pin Dữ Dội Khiến Cộng Đồng IFan Hoang Mang

Phương pháp đánh giá

Chỉ số giá iPhone 12 Pro được tính dựa trên giá chính thức của iPhone 12 Pro (128GB) cũng như mức giá mà các cửa hàng khu vực của Apple hoặc tại các nhà bán lẻ được ủy quyền đưa ra.

Thông tin về mức lương trung bình của các nước. Nghiên cứu được lấy từ các trang web của các Bộ hoặc Cục Thống kê quốc gia; và có liên quan tại thời điểm công bố giá iPhone ở từng quốc gia cụ thể.

Số tiền lương sau khi khấu trừ thuế. Được Picodi tính toán bằng cách lấy thu nhập trung bình của cả năm chia cho 12 tháng; rồi chia tiếp với 21 ngày công (số ngày làm việc trung bình mỗi tháng tại các quốc gia).

Dự báo mức tiêu thụ iPhone 12 sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới

Mặc dù chỉ mới bày bán chính thức tại Việt Nam từ ngày 27/11 vừa rồi. Song mức tiêu thụ iPhone 12 năm nay; dự báo là tăng khoảng 3 lần so với dòng iPhone tiền nhiệm. 

Một trong những lý do đến từ việc ảnh hưởng từ dịch bệnh dẫn đến nguồn hàng xách tay bị hạn chế, thêm vào đó là ngày mở bán chính thức của iPhone 12 năm nay cũng sớm hơn so với mọi năm. 

Theo ghi nhận tại nhiều chuỗi cửa phân phối iPhone chính hãng lớn? tình trạng cháy hàng diễn ra ngay trong ngày đầu tiên mở bán; khiến nhiều khách thậm chí còn phải đợi đợt hàng kế tiếp mặc dù đã thanh toán trước đó. 

Năm nay, khách hàng chủ yếu tập trung mua 2 dòng chính là iPhone 12 Pro và Promax; khiến 2 loại này trở nên hot hơn bao giờ hết. Ngược lại phiên bản iPhone 12 mini. Dường như đang ghi nhận doanh thu ảm đạm hơn so với các phiên bản còn lại. Điều này phần nào cũng cho thấy. Sự nhỏ gọn không còn là yếu tố được nhiều người tín đồ “táo khuyết” coi trọng nữa; thay vào đó là thế hệ smartphone màn hình lớn với dung lượng bộ nhớ khủng. 

Kết

Dự báo iPhone 12 vẫn tiếp tục là dòng smartphone hot nhất dịp cuối năm 2020. Mặc dù vướng phải khá nhiều tranh cãi về bộ sạc, dung lượng pin, giá bán… song không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của các thế hệ “táo khuyết”; trong nhiều năm qua không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới. 

Nguồn: VTV

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *