Dạy con thông minh từ nhỏ không khó nếu mẹ biết những điều sau

dạy bé thông minh

Nhiều cha mẹ cho rằng thông minh là bẩm sinh và không thể can thiệp. Tuy nhiên đây thực tế lại là 1 quan niệm sai lầm. Nếu như biết dạy con theo những phương pháp đúng đắn. Bé hoàn toàn có thể phát triển trí tuệ vượt trội và đạt được thành công. Thế nhưng không phải ai cũng biết những cách dạy con thông minh. Hôm nay bài viết sẽ cung cấp cách dạy con phát triển tư duy cực đơn giản. Đây đều là những hoạt động hàng ngày quen thuộc. Tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả đấy. Cha mẹ hãy cùng tham khảo và áp dụng nhé.

Dạy con giao tiếp với mọi người

Kỹ năng giao tiếp là 1 điều không thể thiếu nếu bé muốn thành công trong tương lai. Đó không chỉ là việc nói chuyện với người thân trong nhà mà còn là cách giao tiếp với mọi người. Bạn có biết người thành công là người có khả năng giao tiếp. Người có sức ảnh hưởng và khả năng truyền cảm hứng tới mọi người. Hiểu được điều này, cha mẹ nên chủ động dạy con kĩ năng từ khi còn bé.

dạy bé giao tiếp

Khi trẻ rèn được khả năng giao tiếp, sẽ thuận lợi mà giữ được quan hệ tốt với mọi người. Từ đó mà sẽ dần hình thành kĩ năng giải quyết mọi vấn đề. Bên cạnh đó bé còn có thể điều chỉnh cảm xúc tốt hơn. Hòa hợp với mọi người tốt hơn khi trưởng thành. Bé cũng không gặp khó khăn trở ngại khi phải thích nghi với hoàn cảnh mới. Cuộc sống luôn thay đổi từng ngày. Hãy rèn cho bé khả năng thích nghi tốt để hội nhập với thế giới xung quanh nhé.

Do đó, dạy con kỹ năng giao tiếp khéo léo cũng là một cách dạy con thông minh đó. Càng rèn cho bé từ sớm thì khả năng thành công càng cao. Trong xã hội ngày nay, sự khéo léo trong đối nhân xử thế sẽ giúp con có nhiều thuận lợi.

Dạy con làm việc nhà từ khi còn nhỏ

Một cách dạy con thông minh khác là hãy giao việc nhà cho con từ khi còn bé. Khoa học đã chỉ ra nếu mẹ cho bé làm việc nhà từ nhỏ sẽ thu lại nhiều lợi ích. Một trong số đó là sẽ dần hình thành được sự tự lập. Sống có trách nhiệm hơn và tự tin vào bản thân. Nền tảng vững chắc này tạo tiền đề để con trở thành người thành công. Sẽ nhận được tín nhiệm và biết cảm thông hơn với người khác trong cuộc sống.

bé dọn dẹp đồ

Cha mẹ có thể bắt đầu dạy con bằng những việc đơn giản nhất. Ví dụ như thu dọn đồ chơi của mình sau khi chơi xong. Sau này dần dần cho trẻ lựa chọn và làm những việc phức tạp hơn. Phụ huynh cũng nên động viên để con thêm hào hứng. Giúp bé có động lực nhiều hơn bằng cách “treo thưởng” một phần quà nhỏ khi bé hoàn thành. Những hành động nhỏ những lại mang ý nghĩa lớn. giúp việc dạy con không còn khó khăn nữa mà lại hiệu quả vô cùng.

Để con hiểu sự cố gắng là yếu tố tiên quyết nhất

Với trẻ có năng khiếu đặc biệt từ nhỏ, cha mẹ càng phải động viên cố gắng hơn. Thay vì quá ca ngợi hay khen thưởng nhiều sẽ khiến con cho rằng mình đã giỏi rồi. Từ đó dừng việc cố gắng và thui chột khả năng.

dạy bé cố gắng

 

Ngược lại, nếu con chưa tự phát hiện ra điểm mạnh riêng, cha mẹ hãy giúp con hiểu. Rằng không phải tài năng bẩm sinh mà chính sự cố gắng mới là yếu tố quan trọng nhất. Chỉ cần cố gắng hết mình con có thể làm được tất cả. Đây chính là nền tảng cho sự cố gắng không ngừng của con để có thành công trong cuộc sống. Che mẹ nên dạy con tư tưởng này từ khi còn nhỏ. Để con phát triển đúng đắn và trở thành người có ích.

Nói chung, có nhiều cách dạy thông minh ngay từ nhỏ. Thế nhưng điều quan trọng nhất vẫn là niềm tin và tình yêu của cha mẹ. Hãy luôn sát cánh bên con và tin tưởng, ủng hộ mọi lựa chọn của bé. Có như vậy con mới có thể phát triển hết tiềm năng của mình. Hãy chắp cánh ước mơ cho bé ngay từ những năm tháng đầu đời nhé! Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những cách dạy con hữu ích cho phụ huynh.

Nguồn : Grow.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *