Cụ bà 101 tuổi ba lần nhiễm virut nCoV vẫn sống sót

Cụ bà 101 tuổi ba lần nhiễm virut nCoV vẫn sống sót
Chú thích ảnh
Cụ bà 101 tuổi 3 lần mắc COVID-19 chỉ trong 9 tháng. Ảnh: RT

Sự bùng phát đại dịch Covid–19 đã để lại không ít ảnh hưởng đến đời sống và tình hình kinh tế của các nước trên thế giới. Bên cạnh những tin tức về số ca nhiễm và số lượng người tử vong hàng ngày thì tại Italy một trường hợp hi hữu đã xảy ra – Cụ bà 101 tuổi ba lần nhiễm Covid-19.

1. Cụ bà 101 tuổi tại Italy mắc Covid-19

Cụ Maria Orsingher sinh ngày 21/7/1919 tại một ngôi làng nhỏ gần thị trấn Ardenno thuộc vùng Lombardy, miền bắc nước Italia. Bà từng trải qua đại dịch cúm Tây Ban Nha và đã qua khỏi đại dịch này. Trong thế chiến II cụ Maria Orsingher kết hôn, đến 21/7/2020 cụ bà tròn 101 tuổi. Và trong năm 2020 cụ bà 101 tuổi Maria Orsingher đã 03 lần mắc Covid-19.

1.1. Tình hình dịch bệnh tại Italy

Ca nhiễm nCoV nội địa đầu tiên tại Italy được ghi nhận vào ngày 21/2/2020. Lúc này là khoảng thời gian Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khẳng định rằng virut nCoV không quá nguy hiểm và “có thể được kiểm soát”. Khi so sánh với dịch cúm mùa thì mức độ lây lan virut nCoV không nghiêm trọng bằng.

Tại Italy, vùng Lombardy là nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh và gặp phải hàng loạt vấn đề. Các vấn đề về nhân khẩu, hệ thống chăm sóc y tế, ngoài ra còn gặp phải những thách thức về chính trị và lợi ích kinh tế, khiến Covid-19 vượt khỏi tầm kiểm soát. Từ những khó khăn thách thức đó đã biến khu vực này thành vùng dịch lớn và gây chết chóc nhất tại Italy.

1.2. Cụ bà 101 tuổi có kết quả ba lần xét nghiệm dương tính

Một điều kỳ diệu là cụ bà Maria Orsingher đã có kết quả ba lần xét nghiệm dương tính với nCoV trong vòng 09 tháng và hiện nay vẫn còn sống sót. Mặc dù nơi bà sinh sống là vùng dịch gây chết chóc nhiều nhất của nước này.

Cụ Orsingher có kết quả dương tính với nCoV lần đầu vào hồi tháng 2 năm 2020, khi đại dịch Covid-19 mới bắt đầu lây lan tại Lombardy thuộc miền bắc Italy. Con gái của cụ tên là Carla cho biết: “Mẹ tôi nhập viện và điều trị tại thị trấn Sondalo. Các bác sĩ cho biết họ chưa từng thấy người cao tuổi nào hồi phục như vậy sau khi mắc Covid-19. Bà đã có thể tự thở và không còn bị sốt”.

Cụ bà Maria Orsingher hồi tháng 7. Ảnh: Lombardia Notizie.
Cụ bà Maria Orsingher hồi tháng 7. Ảnh: Lombardia Notizie.

Vào tháng 7 năm 2020, Cụ Orsingher đón mừng sinh nhật tròn 101 tuổi và chỉ hai tháng sau cụ lại có biểu hiện sốt cao và phải nhập viện. Sau khi nhập viện và lấy mẫu xét nghiệm bà nhận được kết quả dương tính với nCoV lần thứ hai.

Sau khi nhập viện, bà được các bác sĩ điều trị và trong vòng 18 ngày bà được xuất viện với kết quả xét nghiệm âm tính. Điều này khiến cho các nhân viên y tế chăm sóc trực tiếp cho bà cảm thấy kinh ngạc trước sự bền bỉ của một người phụ nữ ở độ tuổi 101.

2. Tình hình của cụ bà 101 tuổi hiện nay

Vào cuối tuần trước, cụ Orsingher tiếp tục được xét nghiệm dương tính với virut nCoV lần thứ ba, tuy nhiên bà không có triệu chứng sốt, ho hay khó thở. Lần này, cụ Orsingher phải nằm trên giường và gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp với người nhà chăm sóc vì cụ bị điếc. Tuy nhiên, gia đình và các y bác sĩ rất mong chờ đến ngày cụ được khỏi bệnh và bình phục như những lần trước đó.

Bạn đọc có thể theo dõi thêm những thông tin liên quan về dịch bệnh Covid-19 và tin thế giới tại Duyen Dang Spa.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) phát hiện Covid-19

Nguyễn Hằng (Theo RT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *