Công viên Địa chất Đắk Nông – Công viên Địa chất toàn cầu Việt Nam

Công viên Địa chất Đắk Nông là địa điểm hội tụ đa dạng các giá trị tiêu biểu về địa chất địa mạo, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học. Nơi đây hứa hẹn là một điểm hút du khách trong nước cũng như quốc tế nhờ vẻ đẹp thiên nhiên và các giá trị về mặt thẩm mỹ đem lại. Vào ngày 7 tháng 7 năm 2020, UNESCO đã công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông là Công viên Địa chất toàn cầu thứ 3 tại Việt Nam. Quyết định này được thông qua Ủy ban Chương trình và Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209. Nhờ đó, Công viên Địa chất Đắk Nông đã trở thành niềm hy vọng lớn của Việt Nam trong phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Về Công viên Địa chất toàn cầu

Công viên Địa chất toàn cầu được đánh giá trên nhiều tiêu chí
Công viên Địa chất toàn cầu được đánh giá trên nhiều tiêu chí

Công viên Địa chất toàn cầu là danh hiệu được dùng để gọi những khu vực tự nhiên có đầy đủ ranh giới về địa lý và hành chính. Đây là nơi bao gồm những di sản địa chất mang tầm vóc quốc tế, đem lại nhiều giá trị khoa học, giáo dục và thẩm mỹ. Ngoài ra, các giá trị về đa dạng sinh học, văn hóa xã hội, lịch sử, khảo cổ,… cũng được bảo tồn và phát huy giá trị tổng thể tại đây. Công viên Địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận cần đáp ứng đủ diện tích để có thể đem lại ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Công viên Địa chất Đắk Nông 

Công viên Địa chất Đắk Nông cũng đã nhận được danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu thứ ba tại Việt Nam. Hai công viên Địa chất được công nhận trước đó là Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và Công viên Địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Trước kỳ họp xét công nhận này, trên thế giới có tổng cộng 147 Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO có mặt trên 41 quốc gia.

Thời gian thành lập 

Công viên địa chất Đắk Nông có thời gian thành lập vào năm 2015 với mục tiêu hướng đến là trở thành Công viên Địa chất toàn cầu vào năm 2020. Đây là công viên Địa chất với khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo. Tổng cộng có gần 50 hang động có chiều dài tổng cộng lên đến hơn 10.000 mét. Ngoài ra tại đây cũng có các miệng núi lửa, thác nước và nổi tiếng là vùng đất đỏ trù phú chứa hệ sinh thái rừng nhiệt đới. Khi đến tham quan Công viên Địa chất Đắk Nông, du khách có thể hiểu rõ về các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, văn hóa, tự nhiên,…

Tiêu chuẩn Công viên Địa chất toàn cầu

Vào tháng 9 năm 2019, Hồ sơ Công viên địa chất Đắk Nông là một trong những hồ sơ được đánh giá tổng thể được Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu đề cử trên toàn thế giới. Đợt đánh giá này được thực hiện bởi Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu qua cuộc họp tại Indonesia.

Dựa vào cơ sở đánh giá khoa học về các giá trị của Hồ sơ đề cử, các tiêu chí của Công viên Địa chất toàn cầu, Công viên địa chất Đắk Nông đã được thông qua quyết định trở thành một trong những Công viên Địa chất toàn cầu. Quyết định này được Hội đồng Chấp hành UNESCO thông qua.

Theo dự kiến, Hội đồng Chấp hành UNESCO có kế hoạch họp và thông qua tại Khóa họp lần thứ 209 vào tháng 4 năm 2020. Nhưng vì tình hình đại dịch Covid-19, Khóa họp đã được dời dời lại và diễn ra từ 29 tháng 6 – 10 tháng 7 năm 2020. Đến ngày 7 tháng 7, Hồ sơ Công viên địa chất Đắk Nông đã được thông qua việc tham gia mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu.

Kế hoạch phát triển, bảo vệ Công viên Địa chất Đắk Nông

Hiện đang có nhiều kế hoạch phát triển Công viên Địa chất Đắk Nông
Hiện đang có nhiều kế hoạch phát triển Công viên Địa chất Đắk Nông

Sau khi trở thành Công viên Địa chất toàn cầu, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Nông, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế sẽ có kế hoạch bảo vệ, bảo tồn Công viên Địa chất Đắk Nông hiệu quả.

Nguồn: Báo văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *