Chiêm ngưỡng mùa hoa cúc cam Hà Giang vàng rực đẹp mê người

Hà Giang là một trong các tỉnh thành thu hút khách du lịch đều đặn hằng năm. Không chỉ nổi tiếng với những khúc cua hiểm trở; những vách núi sừng sững và những vực sâu hun hút. Vùng đất này còn thu hút khách du lịch bằng những khung cảnh thơ mộng với mùa hoa tam giác mạch thắm hồng và cả mùa hoa cúc cam vàng rực đẹp đến mê người.

Đến tháng 12, mọi người lại đổ xô về Hà Giang; để chiêm ngưỡng mua tam giác mạch khoe sắc tím hồng cả sườn đồi. Tuy nhiên, có một điểm đến cũng “đẹp nao lòng” không kém; đó là mùa cúc cam vàng rực rỡ. Cả cánh đồng cúc cam vàng rực như những ánh nắng; ủ ấm cả vùng núi lạnh lẽo trong cái thời tiết lạnh buốt của tiết trời vào đông.

Mùa hoa cúc cam Hà Giang

Khác với tam giác mạch, hoa cúc cam ở đây không được trồng thành những thửa ruộng trải dài khắp thung lũng; với mục đích làm địa điểm tham quan cho các du khách. Mà chúng mọc trên những phiến đá tai mèo; tỏa ra màu vàng rực rỡ như ánh nắng và căng tràn sức sống.

Đến đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những vạt hoa cúc cam dại mọc rực rỡ ở khắp nơi trên các phiến đá.

Có khi chỉ là một bụi hoa cúc cam nhỏ mọc chênh vênh bên bờ đá nhìn xuống dòng Nho Quế xanh biếc.

Có khi chỉ là vài bông hoa đẫm sương đêm mọc trên hàng rào đá của một ngôi nhà nhỏ xinh xắn nào đó.

Có khi là chỉ vài khóm hoa đang nghiêng mình trong cơn gió se lạnh của thời tiết đầu đông.

Có khi là những vạt hoa nở sát bên các ruộng hoa tam giác mạch đẫm thắm hồng.

Như đã đề cập ở trên, hoa cúc cam ở đây mọc tự nhiên; chứ không phải được trồng trên những thửa ruộng. Mùa hoa cúc mang sức sống mãnh liệt; tự mọc và tự phát triển trên những phiến đá khô cằn. Vào mùa, hoa cúc cam nở tràn ngập các thung lũng; vươn thân hình mảnh khảnh của mình lên bầu trời cao. Những bông hoa đua nở cùng ánh nắng lại càng tô điểm thêm cho khung cảnh thơ mộng này.

Đây là một loài hoa vô cùng bình dị như chính con người nơi đây – chất phác và giản đơn. Cứ vào cuối thu đầu đông hằng năm; những bông hoa cúc cam lại thi nhau đua nở; rực rỡ và khoe sắc nhuộm cả vùng đất Hà Giang. Vì thế, nó được mệnh danh là “người tình của mùa thu”.

Hoa cúc cam là một loài hoa mạnh mẽ và cứng cỏi

Tuy mọc trên những phiến đá tai mèo cằn cõi; nhưng chúng không hề chịu đầu hàng cái thời tiết vô cùng khắc nghiệt của vùng đất Hà Giang mà vẫn vươn mình lên; càng tô điểm cho đất trời Hà Giang với sắc màu tươi tắn, rực rỡ.

Người dân nơi đây thường ví vạt hoa cúc cam như nụ cười của những cô gái Mông trong những ngày đầu mùa uyển chuyển theo cơn gió đầu đông.

Sắc hoa dù đã bẳt đầu tàn nhưng vẫn giữ nguyên sắc cam ửng của nó; cành hoa dẫu được hái về nhưng cũng không dập nát; như chính người dân tần tảo “một nắng hai sương của vùng miền núi Hà Giang. Giữa cái nắng nhẹ cuối thu; những đóa hoa cúc cam nở nụ cười rạng rỡ, “sưởi ấm” vùng đất nơi đây.

Những bông hoa cúc cam chen chúc nhau đua nở tạo thành những thảm hoa rực rỡ đến mê đắm lòng người

Bên cạnh con đường chơi vơi lưng trời, núi non hùng vĩ, những bông hoa cúc cam như tô điểm cho bức tranh cao nguyên thêm phần lộng lẫy.

Hà Giang ngoài nổi tiếng với tam giác mạch thì đây cũng là một trong các điểm đến “đáng” để du khách tham quan. Đến đây, bạn có thể thỏa mình trong tiết đông của vùng đất hoang sơ, hùng vĩ; vừa được check-in những tấm ảnh đẹp lung linh trong mùa hoa cúc cam rực rỡ.

Những lữ khách phương xa phiêu lãng bức chân đến Hà Giang, bắt gặp bức tranh thơ mộng của mùa hoa cúc cam bình dị này, để rồi trái tim như bị lỡ đi một nhịp; ngồi bần thần ngắm nhìn khung mê đắm đó và tạm quên đi thực tại xô bồ.

Hãy đến Hà Giang và chiếm ngưỡng mùa hoa cúc cam đẹp rực rỡ này, bạn sẽ không bao giờ quên được vẻ đẹp bình dị nhưng say đắm lòng người này.

Theo Du lịch Việt Nam
Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *