Cha mẹ nên làm gì để con cảm nhận được cuộc sống hạnh phúc và đầy yêu thương

Cha mẹ nên làm gì để con cảm nhận được cuộc sống hạnh phúc và đầy yêu thương

Đứa trẻ cũng giống như cái cây, cần được tưới đẫm nước, cần được bao bọc bởi tình yêu thương. Để trưởng thành, ổn định và hạnh phúc. Để con cảm nhận cuộc sống hạnh phúc và phát triển một cách hoàn thiện nhất. Trẻ nhỏ rất cần lời nói yêu thương nhỏ nhẹ. Các ông bố bà mẹ nên làm những điều sau đây:

Nói những lời khuyến khích động viên

Nói những lời khuyến khích động viên

 

Những đứa trẻ được khuyến khích (“Mẹ tin là con sẽ làm được”) sẽ chấp nhận thử thách mà không sợ hãi. Những đứa trẻ được khuyến khích “Cố lên con nhé!”. Sẽ luôn cố gắng hết sức.Lời nói động viện rất cần thiết cho trẻ giúp trẻ có thêm nghị lực trong cuộc sống. Những đứa trẻ được nghe “cảm ơn” sẽ trở thành những đứa trẻ hiểu được giá trị của lòng biết ơn. Ngược lại, những đứa trẻ bị cho rằng “con chẳng ra gì” sẽ trở nên tự ti, luôn có quan niệm “mình là người ra đi, chẳng được lợi gì”. Khiến cho chúng có suy nghĩ tiêu cực. Hình thành trong đầu trẻ những tính cách không tốt dần đi đến những thói hư tật xấu. Cho con có cảm nhận cuộc sống hạnh phúc luôn quanh ta.

 Chỉ ra sai lầm của con mà không chì chiết, chỉ trích

 Chỉ ra sai lầm của con mà không chì chiết, chỉ trích

Trẻ em cần phạm sai lầm để trưởng thành. Nói cách khác, sai lầm là một phần của sự trưởng thành. Nếu cha mẹ luôn chỉ trích con cái khi chúng mắc lỗi. Thậm chí bao che lỗi lầm để con cái không mắc lỗi thì đó là những phương pháp giáo dục không thể khiến trẻ trưởng thành và hạnh phúc trong tương lai. Nếu lần sau trẻ tiếp tục mắc lỗi, chúng sẽ nhớ rất lâu và rơi vào trạng thái sợ hãi, lo lắng thậm chí nói dối hoặc không nói. Điều này có thể xảy ra dễ dàng. Những lời chỉ trích làm nên một tâm lý hoãng sợ mỗi khi làm sai. Từ đó dần hình thành nên tính cách nói dối.

Không đặt nặng vấn đề điểm số

Không đặt nặng vấn đề điểm số

Nếu con bạn không có thành tích tốt ở trường, đừng ngại nói với bạn. Những đứa trẻ sợ hãi thường che đậy điểm số thấp của mình. Và rất sợ hãi về những ý tưởng mà cha mẹ chúng có thể tìm thấy. “Lần sau con sẽ làm việc chăm chỉ hơn” lời động viên mạnh mẽ hơn bất kỳ lời chỉ trích nào về điểm kém của trẻ. Cha mẹ tốt là những người giải thích cho con cái của họ rằng làm tốt việc học ở trường là quan trọng chứ không phải học vì điểm số. Tuy nhiên, kiến ​​thức thu được mới thực sự là một vấn đề chứ không phải điểm số.

>>Hãy nhấp vào Gia đình 360 để xem  nhiều bài viết về gia đình nhé các bạn.

 Sẵn sàng thừa nhận lỗi sai và xin lỗi con

 Sẵn sàng thừa nhận lỗi sai và xin lỗi con

Hành động đẹp này sẽ giúp con bạn học cách cư xử giống như bạn đã làm với con. Trong cuộc sống, những người luôn nhận lỗi về mình cũng là người bao dung, độ lượng và có chỉ số hạnh phúc cao hơn những người khác. Dạy con biết được cách nhận sai khi mình gặp phải lỗi lầm. Dạy con tạo lên cho bản thân một cuộc sống hạnh phúc. Lòng bao dung của con trở nên rộng lớn hơn. Xin lỗi là đều khó nói ra vì vậy hãy để các con noi gương theo từ khi còn bé.

Nếu bạn muốn xem thêm nhiều bài viết về cuộc sống gia đình hãy tham khảo ngay Duyên Dáng Spa nhé!

Trích dẫn từ website giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *