Cần giữ ấm đúng cách cho mùa đông đang đến để phòng tránh các rủi ro

giu-am-dung-cach-1

Giữ ấm đúng cách cho bé là rất quan trọng

Mùa đông đã đến, làm thế nào để giữ ấm đúng cách cho bé là vấn đề khiến nhiều gia đình đau đầu. Ngoài trời nhiệt độ hạ xuống đáng kể, không thời tiết thì khô hanh hơn. Hơn nữa, nhiều vùng có sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể giữa ngày và đêm, giữa ngoài trời với trong nhà. Biến đổi khí hậu liên tục khiến bé dễ bị ốm vặt, cảm lạnh. Nhưng đừng chủ quan bởi những cơn ốm nhẹ, nhất là khi bé nhà bạn đang nhỏ, hệ miễn dịch của bé còn chưa hoàn thiện.

Nhiều cha mẹ tỏ vẻ lo sợ và mặc cho bé mặc thêm áo khoác dạ, áo dài tay, quần nỉ ngay cả khi ở trong phòng kín. Một số khác bắt bé mặc đồ đông khi đi ngủ, bất kể ngày hay đêm. Tuy nhiên, việc làm này nghe có vẻ tốt nhưng hóa ra lại không hề tốt như cách mà chúng ta nghĩ.

Bạn đã giữ ấm đúng cách cho con mình hay chưa?

Dưới đây là những trường hợp sai lầm của người nhà vào mùa đông khi chuẩn bị cho bé ngủ mà có nguy cơ khiến bé gặp một số vấn đề.

Cho bé mặc đồ ngủ quá dày

Đa số phụ huynh đều cho rằng khi ngủ say, bé sẽ vô thức đạp chăn. Sợ bé bị lạnh, họ cho bé mặc thêm quần áo dài và dày vì muốn giữ ấm tối đa cho bé. Tuy nhiên, thực tế, khi bé ngủ với quần áo quá dày, cơ thể bé sẽ dễ bị nhiễm lạnh hơn do hoạt động trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Dưới sự gò bó của quần áo dày cộm, các em nhỏ sẽ khó trở mình. Khi không được thoải mái, chất lượng giấc ngủ sẽ theo đó mà giảm đi. Bạn có thể nhìn thấy rõ điều này trên khuôn mặt mệt mỏi của bé mỗi buổi sáng khi thức dậy.

Bó chặt bé khi ngủ

Nhận thấy không ít đứa trẻ có hành động đạp chăn khi ngủ mặc dù cha mẹ đã liên tục thức giấc nửa đêm chỉ để đắp thêm chăn cho chúng. Vì vậy nhiều phụ huynh, nhiều nhất là ở thế hệ ông bà sẽ cố gắng tìm cách quấn chăn chặt vào người bé. Làm như vậy bé sẽ khó đạp bỏ chăn đi. Nhưng hãy đặt mình vào trường hợp của bé, bạn cũng sẽ thấy khó chịu vì điều này.

Mặt khác, ngủ trong tư thế bị bó chặt sẽ tác động rất nhiều đến chu trình hoạt động của hệ tuần hoàn, dần dần làm bé chậm phát triển. Hãy nhớ rằng độ tuổi trẻ em là giai đoạn tối quan trọng của sự tăng trưởng não bộ, phát triển xương. Do đó, tư thế ngủ gò bó sẽ góp phần làm chậm tốc độ phát triển của trẻ, lại không có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao của bé.

Đeo tất (vớ) khi ngủ

Trên cơ thể, bàn chân ở vị trí xa tim nhất, nên chân sẽ là bộ phận máu lưu thông đến chậm nhất. Điều này còn đúng khi trong giai đoạn nhỏ tuổi, các hệ cơ quan trong cơ thể bé còn chưa hoàn thiện, hoạt động trao đổi chất diễn ra chậm rãi. Do đó, bàn chân nếu không được giữ ấm đúng cách thì rất dễ bị lạnh. Hãy nhớ lại ông bà mình, khi thấy một đứa bé bị lạnh, họ sẽ tìm cách thoa lòng bàn chân cho bé. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều cha mẹ cho con mình mang tất (vớ) khi ngủ.

giu-am-dung-cach-2
Đeo vớ khi ngủ chưa hẵn là cách giữ ấm đúng

Nhưng, các bậc phụ huynh này lại không biết rằng bàn chân là nơi đầu mối quan trọng của các đường kinh mạch cũng như có nhiều động mạch, tĩnh mạch. Đôi khi việc đeo tất vào chân của bé khi ngủ sẽ ít nhiều tác động đến đường tuần hoàn máu, từ đó khiến bé ngủ không được thoải mái vì cảm thấy áp lực.

Ngủ ngay sau khi ăn no

Trong mùa lạnh, những hoạt động thể chất của bé thường giảm đi tương đối nhiều. Trong khi đó, nhiều bé lại có cảm giác thèm ăn nhiều hơn. Khi ăn ngon miệng, bé thường khó kiểm soát và muốn ăn thêm, từ đó làm bụng của bé no căng. Trong điều kiện ít vận động, lười ra ngoài vì trời lạnh, nhiều người cho bé nằm xem ti vi hoặc ngủ ngay sau khi ăn, Nhưng có lẽ họ không biết rằng việc làm này sẽ khiến tỳ vị và dạ dày nặng nề. Thông thường, khi ngủ là thời điểm để dạ dày và tỳ vị, dạ dày nghỉ xả hơi. Vì vậy cho bé ăn quá nhiều trước khi ngủ tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bé.

Khi ăn quá gần với giấc ngủ, lượng thức ăn không kịp tiêu hóa sẽ dần tích tụ trong ruột non. Lâu ngày sẽ dẫn đến tỳ vị hư nhược, làm giảm sút khả năng miễn dịch của đường ruột. Bé nhà bạn không có thể trạng kém, mà còn dễ bị nội hỏa, hay bị ốm.

giu-am-dung-cach-3
Tránh để bé ăn nhiều trước khi ngủ

Sinh hoạt khoa học, điều độ

Như vậy, để giữ bé không bị cảm lạnh, ốm vắt trong mùa đông, ủ ấm thôi là chưa đủ. Bạn nên khởi đầu từ thói quen ăn uống, chế  độ ngủ nghỉ hợp lí. Tránh vướng phải các sai lầm vừa nêu trên. Bên cạnh đó, hãy cho bé uống đủ nước để thanh lọc cơ thể, tạo thuận lợi cho các hoạt động trao đổi chất. Các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo một số loại nước ép trái cây giúp trẻ đẩy nhanh quá trình hấp thụ và chuyển hóa thức ăn, hạn chế bị tiêu chảy và tình trạng thức ăn dư thừa bị tích tụ dần.

Nguồn tham khảo: Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *