Campuchia đưa ra mục tiêu đón 1 triệu lượt du khách Việt Nam

Tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/11 đã diễn ra hội thảo “ Hợp tác Việt Nam – Campuchia” trong bối cảnh mới của ASEAN. Đây là buổi hội thảo do CLB Doanh nhân Tiền Giang ở thành phố Hồ Chí Minh cùng một số đơn vị tổ chức nhằm đón du khách du lịch ở Việt Nam.

Hội thảo hợp tác Việt Nam – Campuchia

Mục đích của buổi hội thảo này nhằm tạo diễn đàn đối thoại, cũng như tìm kiếm các cơ hội đầu tư và nhân rộng các mô hình kinh doanh. Ngoài ra còn thúc đẩy sự hợp tác qua nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Hội thảo hợp tác Việt Nam - Campuchia
Hội thảo hợp tác Việt Nam – Campuchia

Mọi hoạt động diễn ra tại buổi hội thảo

Theo như những gì mà ông Sok Dareth _ Tổng lãnh sự Vương Quốc Campuchia tại TP.HCM đã chia sẻ thì. Trong năm 2020, đất nước Campuchia cũng đã đưa ra mục tiêu đón một triệu lượt khách Việt Nam đến tham quan.

Ngoài ra, còn đưa mục tiêu đón khách đến trải nghiệm và khám phá về đất nước, con người Campuchia. Cùng một số địa danh nổi tiếng như Chùa Tháp.

Lượt khách du lịch những năm về trước

So với năm 2018 thì, Campuchia đã đạt mốc 800,000 lượt khách du lịch Việt Nam đến Campuchia. Đã xếp thứ hai về số lượng khách quốc tế đi du lịch Campuchia.
Tuy nhiên, thì lượng khách Campuchia đến du lịch Việt Nam cũng liên tục tăng trong các năm gần đây.

Mục tiêu đón 1 triệu lượt du khách du lịch ở Việt Nam
Mục tiêu đón 1 triệu lượt du khách du lịch ở Việt Nam

Theo ông Sok Dareth đã nói, ông hy vọng lượng khách du lịch giữa hai nước ngày một tăng cao và cao hơn qua các năm. Điều đó sẽ nhằm tăng cường về chất lượng dịch vụ du lịch, thúc đẩy và quảng bá các điểm đến và sản phẩm du lịch đặc trưng của hai nước.

Theo thông tin mới nhất vào cuối tháng 10. Hai nước đã khánh thành chuyến bay đầu tiên giữa Phnom Penh -> Tp. Đà Nẵng. Điều đó đã làm tăng các chuyến bay từ Campuchia về Việt Nam, con số thống kê cụ thể là hơn 115 chuyến/ tuần. Một con số khá cao.

Về tình kinh tế – đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia

Về kim ngạch thương mại giữa hai nước. Ước tính trong năm 2019 đạt 5 tỷ USD. Việc đầu tư của Việt Nam vào Campuchia liên tục tăng cao. Nhất là trong các lĩnh vực đang phát triển như nông nghiệp, công nghiệp, cơ sở hạ tầng và dịch vụ.

Đến tháng 9/2019 thì vốn đầu tư của Việt Nam đầu tư vào Campuchia ước tính gần 3 tỷ USD kèm theo đó là hơn 200 dự án lớn nhỏ. Kéo theo đó là có nhiều doanh nghiệp Campuchia đầu tư vào doanh nghiệp ở Việt Nam và kinh doanh tại Việt Nam.

Tình kinh tế- đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia
Tình kinh tế- đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia

Ngoài ra, ông Sok Dareth còn cho biết thêm một số thông tin nữa. Hiện tại, Campuchia đang còn xem xét các khả năng từ đó đề ra cơ chế đặc biệt. Mục đích của việc đề ra cơ chế đặc biệt này chính là sự thuận lợi trong thương mại và logistic dọc biên giới hai nước. Đặc biệt là nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua biên giới ngày một tăng mạnh và phát triển.

Dự kiến cuối năm được nêu trong hội thảo

Theo dự kiến cuối năm, hai nước sẽ khánh thành chợ biên giới kiểu mẫu Campuchia – Chợ Đa ở tỉnh Tbong Khmum do Chính phủ Việt Nam tài trợ. Hơn nữa, bắt đầu từ năm nay, trước mỗi dịp tết cổ truyền của Việt Nam thì thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đều gặp mặt và chúc tết bà con Việt Kiều. Và lắng nghe tâm sự của các doanh nghiệp, nhà đầu tư để có định hướng phát triển, nắm bắt tình hình từ đó chỉ đạo công tác sát sao và chặt chẽ hơn.

Dự kiến cuối năm đón 1 triệu lượt du khách du lịch ở Việt Nam được nêu trong hội thảo
Dự kiến cuối năm đón 1 triệu lượt du khách du lịch ở Việt Nam được nêu trong hội thảo

Cũng trong dịp này, Tổng Lãnh sự Vương Quốc Campuchia tại Tp.HCM cũng kêu gọi mọi doanh nghiệp, nhà đầu tư sang tìm hiểu đầu tư và kinh doanh trên đất nước Campuchia. Việc đầu tư và kinh doanh trong các lĩnh vực như du lịch, xây dựng, nông nghiệp, giáo dục,…

Tiếp đến dự kiến vào khoảng thời gian từ ngày mùng 5 đến mùng 8/12 thì sẽ diễn ra chương trình Caravan. Chương trình này nhằm kết nối các doanh nhân Việt Nam – Campuchia lại với nhau, do chính Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam TP. Cần Thơ tổ chức.

Mục đích của chương trình Caravan sẽ xúc tiến thương mại, sự giao lưu giữa văn hóa và nền ẩm thực truyền thống giữa hai nước.

Như vậy, Duyên Dáng Spa cũng đã cập nhật cho bạn những tin tức mới nhất diễn ra trong cuộc hội thảo giữa hai nước Việt Nam và Campuchia cũng như các chủ trương mới dự kiến trong những năm tiếp theo.

Theo Baovanhoa.vn

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *