Cẩm nang ứng xử cho dâu mới sắp về chồng không thể bỏ qua

cẩm nang ứng xử

Ai chẳng biết rằng, khi con gái đi lấy chồng chính là “bước sang trang” mới của cuộc đời. Cũng bởi mọi thứ thay đổi, môi trường thay đổi. Cha mẹ mình dù có hay mắng chửi mình thì cũng là muốn tốt cho mình, còn sau này, ai thương mình được như cha mẹ mình nữa. Gia đình chồng, sẽ có nhiều mối quan hệ phức tạp hay nhưng quy tắc khác so với nhà mình mà bạn cần phải học hỏi rất nhiều. Chính bởi vậy, đừng bỏ qua “kho” cẩm nang ứng xử dành cho cô dâu mới về nhà chồng để có thể hòa hợp với gia đình chồng một cách nhanh nhất.

cẩm nang cư xử

Mách bạn cẩm nang ứng xử cực đỉnh

Chủ động các công việc trong gia đình

Có thể bạn cũng biết rằng những người chăm chỉ luôn luôn nhận được sự quý mến từ mọi người và đánh giá đúng mực từ những người xung quanh.Và tất nhiên là cả đối với cô dâu mới về nhà chồng.

Khi bước về nhà chồng, điều đầu tiên là bạn sẽ gặp khá nhiều bỡ ngỡ bởi những mối quan hệ khác hoàn toàn so với khi bạn còn ở nhà mẹ đẻ. Và quan trọng là bạn chưa thể nhớ hết các mối quan hệ ấy.

Đã là một người biết cư xử bạn không nên so đo với chồng về công việc. Hãy luôn chủ động vào làm công việc nhà cùng với mẹ chồng, chủ động dậy sớm dọn nhà mỗi sáng, nếu không có giúp việc bạn nên tự chuẩn bị bữa sáng cho mọi người trước khi đi làm.

cẩm nang cư xử

Tạo thói quen tốt

Hãy bỏ quen ngủ nướng khi vẫn còn ở nhà mẹ đẻ. Tập thói quen dậy sớm trước mọi người, bạn chắc chắn sẽ được mẹ chồng đánh giá cao. Trong gia đình nhà chồng, bạn được tiếng “dâu là con”, nên mọi công việc lớn nhỏ, bạn phải chủ động làm. Nếu bạn nhanh nhẹn, hoạt bát, biết hướng dẫn chỉ bảo cho các em, các cháu cùng làm, bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

Nhanh nhẹn, nhưng bạn đừng quên hỏi ý kiến mẹ chồng và những người trong gia đình, tránh làm phật ý mọi người hoặc mọi người hiểu nhầm bạn đã lạm quyền. Hỏi ý kiến đôi khi chỉ là một cử chỉ nhỏ nhưng lại khiến bạn trở nên khéo léo và được lòng cha mẹ bên chồng hơn.

cẩm nang cư xử

Thay đổi theo môi trường

Khi bước chân về nhà chồng, việc đầu tiên là bạn phải biết học tập gia phong nề nếp mới của nhà chồng. Ví dụ như ở nhà bạn thường ăn sáng ở ngoài hàng, nhưng nhà chồng lại bắt buộc phải nấu ăn cho bữa sáng. Hoặc gia đình chồng chú trọng đặc biệt đến hình thức, ăn mặc, trao đổi trong bữa ăn hay chào hỏi cẩn thận mỗi khi đi đâu. Bạn nên chú ý để học và làm theo.

Tâm sự hay trò chuyện với mẹ chồng hay em gái của chồng là một cách để bạn có thân thiết hơn với mẹ chồng cũng như gia đình chồng.

cẩm nang cư xử

Nếu bạn ở riêng chỉ có hai vợ chồng bạn, mọi chuyện có thể đơn giản. Anh ấy hiểu bạn bởi đã có thời gian yêu nhau, nắm rõ tính cách của bạn, nên sống thế nào, ăn ở ra sao… là tùy hai người thỏa hiệp. Nhưng nếu đã có cả bố mẹ chồng, anh em chồng, thì bạn nên hòa nhập với mọi người.

Nói chuyện với mẹ chồng đúng mực

Hãy cố gắng “làm thân” với bố mẹ chồng bằng cách thường nói chuyện sự về những chuyện trong gia đình, hỏi lời khuyên từ mẹ. Hãy để mẹ chồng bạn nhận thấy bạn là người con dâu hiếu thảo, biết chăm sóc chồng con, vun vén gia đình.

Bạn cũng có thể nấu ăn cùng với mẹ chồng, xin lời khuyên từ mẹ về cách nấu ăn, nhờ mẹ dạy cho những món “tủ” của chồng cũng là một biện pháp hữu ích

Một điều hết sức lưu ý, bạn đừng dại mà kể quá nhiều tội của chồng với bố mẹ chồng. Bạn “nói xấu” anh ấy là đã gián tiếp trách móc bố mẹ chồng không biết dạy dỗ con cái, họ sẽ có phản ứng ngay. Nhưng ngược lại nếu anh chồng bạn “hết ý”, đừng tiếc lời ca ngợi với bố mẹ nhà chồng. Họ sẽ tự hào về con của họ và khen cả bạn vì hiểu con họ đó!

Nhớ tặng quà vào những dịp quan trọng

Hãy tranh thủ sử dụng những món quà nhỏ để lấy lòng người nhà chồng. Quà cáp đôi khi nói hộ tấm lòng của bạn dù mang ý nghĩa vật chất hay tinh thần. Vào những ngày đặc biệt như lễ tết, ngày sinh nhật, bạn hãy mua những món quà nho nhỏ cho mẹ chồng như cái khăn khi mùa lạnh về, chiếc áo mà bạn thấy hợp với bố chồng, món đồ thể thao hay trang sức phù hợp với em chồng…

Những điều này dù nhỏ sẽ giúp bạn rút gần khoảng cách với gia đình nhà chồng. Kể cả khi họ có nhận ra là bạn đang cố gắng lấy lòng họ thì những điều này lâu dần cũng vẫn có thể làm họ xiêu lòng.

cẩm nang cư xử

Kiên nhẫn – Im lặng

Điều quan trọng nữa mà trong cẩm nang ứng xử đó chính là lòng kiên nhẫn. Chắc chắn khi bước chân vào nhà chồng bạn sẽ đôi lần có những lần mắc sai lầm hoặc làm phật ý một người nào đó. Khi đó, hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón nhận những lời nói khắc nghiệt hay phê bình từ phía gia đình chồng. Đừng bao giờ nên căng thẳng với mẹ chồng, hãy luôn kiên nhẫn và im lặng.

Và trong những tình huống này này, chỉ có lòng kiên nhẫn mới là “chiếc phao cứu sinh” giúp bạn vượt qua. Hãy kiên nhẫn và lắng nghe bởi đó thực sự là sai lầm, lỗi lầm của bạn. Nhưng đôi khi lỗi đó không phải của bạn và sự kiên nhẫn lắng nghe trở thành điều khó khăn đối với bạn. Dù gặp tình huống này, một lần nữa, bạn vẫn rất cần phải kiên nhẫn và im lặng.

cẩm nang cư xử

– Nếu như sai lầm đó không phải do bạn gây ra thì khi bạn im lặng, lắng nghe, bố mẹ chồng sẽ sớm nhận ra rằng họ đã sai khi la mắng, trách cứ bạn. Nhờ đó, từ lần sau, họ sẽ cân nhắc cẩn thận hơn trong bất cứ lời nói và suy nghĩ nào với bạn.

– Khi bạn đã mắc lỗi, sự im lặng và thái độ lắng nghe cho họ thấy rằng bạn đã nhận ra sai lầm và không muốn lặp lại sai sót tương tự một lần nữa. Điều này không chỉ giúp cho cá nhân bạn mà còn khiến cả gia đình chồng nhận ra rằng bạn là người có khả năng cải thiện bản thân và họ sẽ mong muốn xây dựng một mối quan hệ tốt với bạn.

Yêu nhà chồng như chính bản thân

Bắt đầu cuộc sống trong một ngôi nhà mới với toàn những người xa lạ, ngoại trừ chồng bạn, hẳn bạn sẽ không nguôi nhớ về bố mẹ mình. Dù thế nào, khi mới cưới hãy cố gắng nói ít về cha mẹ bạn khi đứng trước bố mẹ chồng và tập quen với suy nghĩ từ giờ phút này, đây sẽ là gia đình thực sự của mình. Và bạn không nên nói quá nhiều về gia đình mình với bố mẹ chồng vì họ sẽ nghĩ bạn đang tỏ ra không coi trọng gia đình chồng hay “khinh” nhà chồng không bằng nhà bố mẹ đẻ.

Hãy coi gia đình chồng như gia đình mình. Trên đây là cẩm nang cư xử mà các bạn cần lưu ý. Nó không đúng với từng bạn nhưng các bạn có thể học hỏi để không tránh những lỗi lầm nhé! Chúc bạn hạnh phúc!

Nguồn: Meonuoicon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *