Cách tính ngày dự sinh chuẩn cho các bà mẹ

ngày dự sinh

Muốn tính ngày dự sinh chính xác, các mẹ bầu có thể sử dụng nhiều phương pháp, tương ứng với nhiều thời điểm tính toán khác nhau. Tuy nhiên, kết quả về ngày dự sinh có thể thay đổi và không có mốc cố định trong suốt quá trình mang thai.

Thực tế là hầu hết mọi người đều cho rằng thời gian mang thai là 9 tháng 10 ngày, tuy vậy từ xưa tới nay thì mốc thời gian này không phải là tuyệt đối chính xác. Có những mẹ bầu đã sinh con sớm hơn 9 tháng và cũng rất nhiều trường hợp các em bé ra đời sau thời gian 9 tháng 10 ngày. Vì thời gian mang thai dài hay ngắn nó phụ thuộc và có quan hệ với rất nhiều yếu tố khác tác động tới như môi trường sống, môi trường nước ối, sức khỏe mẹ bầu, chu kỳ kinh nguyệt của thai phụ, thời gian trưởng thành của thai nhi,… Chính bởi những yếu tố trên khiến cho thời điểm ra đời của các em bé là không giống nhau.

Khi dự đoán được thời điểm dự sinh sẽ giúp ích rất nhiều cho mẹ, từ việc chuẩn bị hành trang tâm lý cho mẹ, chuẩn bị được nhu yếu phẩm cần thiết cho bé.  Để xác định ngày dự sinh chính xác, các mẹ bầu có thể tham khảo các cách tính ngày dự sinh dưới đây:

Dựa vào chu kì kinh nguyệt

chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vào cách này, số tuần tuổi của thai được tính dựa vào việc xác định chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng gần như là không thai phụ nào có thể nắm được một cách chính xác ngày rụng trứng và thời điểm có thai của mình. Ngày có kinh nguyệt là thông tin chính xác nhất, nên các bác sĩ sẽ chọn ngày này để tính giờ sinh. Cách để tính ngày dự sinh gần như không phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Vậy nên, phương pháp này phù hợp với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày và nhớ kỳ kinh cuối của mình. Những người kinh nguyệt không đều hoặc rối loạn kinh nguyệt, những người nhớ hành kinh không đúng cách thì không nên áp dụng.

Công thức: 

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng và 7 ngày

Ví dụ: Nếu kỳ kinh cuối của mẹ bầu bắt đầu vào ngày 1/12, trừ 3 tháng trở về trước rồi cộng 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh là 8/9. Đây là một cách để tính 40 tuần mang thai.

Bên cạnh đó, thời gian mang thai thường được quyết định bởi quá trình trưởng thành của em bé và thời gian ngắn của chu kì kinh nguyệt ở người mẹ. Tỉ lệ như sau:

Phụ nữ đang mang thai có kỳ kinhThời gian mang thai
3 tuần/ lần40 tuần – 1 tuần = 39 tuần
4 tuần/ lần40 tuần
5 tuần/ lần40 tuần + 1 tuần = 41 tuần

Công cụ tính ngày dự sinh online 

Cách đơn giản và dễ dàng hơn là hãy tìm đến những công cụ tính ngày dự sinh online. Hãy lên mạng gõ tìm và tiến hành nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt, công cụ sẽ trae cho bạn kết quả chính xác nhất.

Tính dựa vào ngày thụ thai

ngày thụ thai

Khi bạn nhớ được ngày vợ chồng tiến hành quan hệ để thụ thai thì cũng có thể dễ dàng tính ngày chào đời của con dựa vào ngày thụ thai. Các chị em có thể có được kết quả nhờ công thức tính dưới đây:

Công thức:

Ngày dự sinh = Ngày quan hệ dẫn đến thụ thai + cộng thêm 38 tuần

Tính dựa vào thời gian phản ứng có thai

phản ứng có thai
Thông thường thì thực tế là thời gian phản ứng có thai sẽ bắt đầu khoảng sau khi ngưng kinh nguyệt 6 tuần. Lúc đó khi các bà mẹ thấy thai nhi có phản ứng thì hãy ghi lại để tính thời gian chào đời của con.

Công thức:

Ngày dự sinh = Ngày phản ứng có thai + 34 tuần

Dựa vào thời gian thai cử động


tính ngày dự sinh

Thai nhi thường thì sẽ bắt đầu có những cử động đầu tiên vào cuối tháng thai kỳ thứ 4 – đầu tháng thai kỳ thứ 5. Dựa vào điều này, các bà mẹ cũng có thể tính ra được ngày chào đời của các bé theo công thức như sau:

Công thức:

Ngày dự sinh = Ngày thai bắt đầu cử động + 20 tuần

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các ông bố bà mẹ sẽ có thể chuẩn bị tốt để dự đoán được ngày bé chào đời và cùng nhau đón khoảnh khắc thiêng liêng đó!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *