Cách dạy trẻ hiệu quả để xây dựng gia đình hạnh phúc

Xây dựng một gia đình thực sự cần rất nhiều thời gian với nhiều vấn đề phải quan tâm như việc phụ huynh đau đầu vì con cái họ không tự giác và chăm chỉ học hành. Để giúp trẻ kích thích khả năng tư duy, sáng tạo cũng như nâng cao kết quả học tập các bậc phụ huynh cần có cách dạy con tự học hiệu quả, đúng đắn và phù hợp. Đồng thời, đây cũng là một trong những vấn đề mà mỗi bố mẹ cần phải quan tâm để xây dựng một gia đình hạnh phúc. Và bài viết sau đây sẽ mang đến cho các bậc cha mẹ những kinh nghiệm dạy con quý báu.

Rèn tính tự giác cho con

Cách dạy con tự học tốt nhất là rèn cho bé tính tự giác. Hiện nay có quá nhiều thứ cám dỗ, hấp dẫn khiến tâm trí các bé bị phân tán, khó tập trung. Do vậy, để con không bị phụ thuộc, cha mẹ nên nói chuyện để con hiểu và ý thức được việc học là nhiệm vụ của con, và trong nhà ai cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Giúp con chủ động trong tư duy

Hướng trẻ vào sự chủ động trong tư duy, đào sâu suy nghĩ, động não trước các bài tập khó,… mới là cách dạy con tự học hiệu quả và đúng đắn. Cha mẹ chỉ nên gợi mở và gợi ý dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con chứ không nên làm bài hộ con.

Cách dạy trẻ hiệu quả để xây dựng gia đình hạnh phúc

Hướng dẫn trẻ cách tìm các tài liệu phục vụ việc học, tham khảo mở mang kiến thức, kích thích ham mê tìm hiểu,… là phương pháp dạy con học được các chuyên gia giáo dục khuyến khích.Khi con hoàn tất việc học, cha mẹ có thể cùng con thử sức với các trò chơi rèn luyện kĩ năng tư duy như trò giải đố, cờ vua, cờ tướng…

Khi đã nắm được các phương pháp tự học hiệu quả, con cái sẽ hoàn toàn tự giác và chủ động với việc học chứ không coi việc học và các vấn đề trong cuộc sống là điều quá khó khăn, trở ngại nữa.

Khen ngợi và khuyến khích những nỗ lực của trẻ

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, con trẻ làm việc chăm chỉ và học tập tốt hơn khi cha mẹ dành nhiều lời khen ngợi sau những cố gắng, hơn là ca tụng về trí tuệ của chúng.

Các nhà khoa học lý giải, lời khen ngợi đúng lúc và khéo léo sẽ mang đến cảm xúc tích cực cho trẻ, là một trong những cách dạy con thông minh khá hiệu quả. Đây cũng là cách các mẹ cho trẻ thấy, chúng được yêu thương và bạn đang rất tự hào về sự cố gắng của chúng.

Cách dạy trẻ hiệu quả để xây dựng gia đình hạnh phúc

Mẹ hãy đặt trọng tâm vào quá trình nỗ lực của con trẻ để tạo ra sản phẩm hơn là kết quả mà chúng đạt được. Chẳng hạn, thay vì nói: “Con thông minh quá” thì các mẹ hãy nói là: “Ồ, con thật là chăm chỉ, siêng năng”.

Những lời khen về tố chất, trí tuệ có thể sẽ mang đến niềm vui cho trẻ nhưng các mẹ cũng lại vô tình đặt kỳ vọng và trách nhiệm nặng nề lên vai con trẻ.

Cho trẻ có thời gian nghỉ ngơi

Cách dạy trẻ hiệu quả để xây dựng gia đình hạnh phúc

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, việc đọc sách cần phải có thời gian để nghiên cứu nội dung, đầu tiên đọc lướt qua một lần, sau đó nghỉ ngơi một lát rồi mới đọc lại thêm vài lần, với cách đó, bộ não của chúng ta sẽ có thể vạch ra trọng điểm, không ngừng lặp lại cùng một nội dung, hiệu quả học tập sẽ được nâng lên rất nhiều.

=> Nếu muốn đọc thêm nhiều tin tức hay về gia đình thì hãy truy cập Duyên dáng Spa nhé!

Trích dẫn: kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *