Dạy con một cách khoa học và những sai lầm của cha mẹ

Dạy con một cách khoa học và những sai lầm của cha mẹ

Trong giai đoạn hiện nay, việc con trẻ không hoàn hảo được như cha mẹ mong muốn đó là điều dễ hiểu. Chính vì vậy mà cha mẹ hiện nay quên đi cách dạy con theo hướng khoa học. Mà thay vào đó buông ra những lời nói, hành động làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ con.Nhiều bậc làm cha, làm mẹ chỉ nhận ra tác hại của việc đòn roi đến thân xác của trẻ.

Mà không hề thấy rằng việc gây ra tổn thương tinh thần cho con mới là những “bóng tối” vùi lấp trưởng thành về tâm lý. Những vết thương do đòn roi theo thời gian biến mất nhưng ngôn từ mỉa mai còn mãi trong tâm thức trẻ. Hãy nghĩ mỗi lời lăng mạ con là một vết trên tờ giấy bị vò nát.Lúc trải ra, sẽ là bao nhiêu vết hằn không thể hàn gắn. Đó cũng sẽ là bấy nhiêu nỗi đau mà đứa trẻ phải chịu đựng khi bị lạm dụng tinh thần

Những “vực sâu” vô hình

Con cái là món quà vô giá của những  người làm cha, làm mẹ. Chính vì vậy, họ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con mình. Nhưng cũng vì suy nghĩ ấy, cha mẹ thường cố gắng viết nên “kịch bản” cho sự trưởng thành cho cuộc đời của các con mình. Quên đi việc dạy con theo cách khoa học. Và nếu những đứa trẻ không may đi trái lại mong muốn đó. Nhiều cha mẹ đã không tiếc lời những lời trách mắng, so sánh, thậm chí xúc phạm để con nhận ra sai lầm. Và từ đó, nhiều tổn thương ảnh hưởng đến tâm lý con trẻ.

Những “vực sâu" vô hình

Sai lầm của cha mẹ

Ông bà ta có câu: “Thương cho roi, cho vọt”. Nếu roi vọt lại được bố mẹ hiểu là những lời nói lăng mạ trẻ, hay những lần đánh đập sẽ rất nguy hiểm trong việc phát triển tinh thần của con. Thực tế không quá khó để bắt gặp cảnh nhiều phụ huynh mắng nhiếc con trong nhà, ngay cả giữa đường hay ngay cả trường học. Gương mặt “chịu trận”,  giọt nước mắt nhiều đứa trẻ ngây thơ khi phải nghe trận mắng từ bố mẹ. Ngay ngã ba đường khiến nhiều người không khỏi xót xa. Thay vì dạy con theo cách khoa học.

Sai lầm của cha mẹ

Trong mọi tình huống, cha mẹ cần giữ bình tĩnh để không làm tổn thương con trẻ (Ảnh minh hoạ)
Theo chuyên gia cho biết, bố mẹ có những hành vi được cho là bạo hành tinh thần với con trẻ. Nó sẽ gây ra những tổn thương lâu dài.

Làm gì khi con mắc sai lầm?

Làm gì khi con mắc sai lầm?

Việc thiết lập những kỷ luật với con trẻ trong gia đình là thật sự cần thiết. Nhưng kỷ luật sao để bố mẹ không rơi vào tình trạng gây tổn hại tinh thần con mới cần được tính đến. Theo các nghiên cứu, khi con cái mắc sai lầm, thay vì lập tức quở trách trẻ. Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ xem đó là lỗi do trẻ cố ý hay vô tình gây nên. Bởi thông thường, tâm lý trẻ nhỏ không có ý định gây tổn thương cho người khác hoặc cố ý mắc sai lầm. Đôi khi đó lại là những hành động để khám phá cuộc sống xung quanh.

Cha mẹ không nên tạo dựng sẵn những “kịch bản” cho cuộc sống và ép trẻ làm theo

Cha mẹ không nên tạo dựng sẵn những “kịch bản” cho cuộc sống và ép trẻ làm theo

Trong việc hình thành và phát triển nhân cách, mỗi cá nhân có đều có tâm lý riêng. Không có mẫu số chung cho giáo dục tâm lý con trẻ. Việc ép con mình phải sống theo ý người lớn và sẵn sàng xúc phạm. Khi chúng không làm theo vô tình sẽ cướp đi sự quyết đoán trong hành động của trẻ. Cũng từ đây, dần trẻ sẽ thiếu đi sự quyết đoán trong các quyết định. Bởi sẽ luôn phải lo sợ làm thế nào để sống theo đúng ý bố mẹ.

Cha mẹ nên làm gì?

cha mẹ nên làm gì

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần trang bị cho mình những kỹ nằng cần thiết khi ứng xử trong gia đình. Để có thể thật sự trở thành một người bạn tin cậy để trẻ có thể tâm sự mọi buồn vui trong cuộc sống. Hãy cho con có cơ hội được giãi bày cảm xúc mỗi khi có chuyện xảy ra và tìm kiếm sự đồng cảm trong đó. Trong mọi tình huống, điều các bậc cha mẹ cần làm là bình tĩnh và tôn trọng con.

Nếu muốn xem thêm nhiều bài hay về cuộc sống gia đình hãy truy cập vào Duyên Dáng Spa. Chúc gia đình bạn luôn tràn đầy niềm vui.

“Trích dẫn từ website baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *