Bphone4 và câu chuyện “Hiệu ứng chim mồi” của BKAV

hieu ung chim moi

Trong thế giới kinh doanh, có một thủ thuật thông minh và đầy tinh tế để bán hàng. Thủ thuật khiến khách hàng phải mở ví ngay được gọi là Hiệu ứng chim mồi. Nó khiến khách hàng vui vẻ và hài lòng nghĩ rằng mình đã đưa ra lựa chọn đúng đắn. Với màn ra mắt BPhone thế hệ 4, Bkav và CEO Nguyễn Tử quảng đã áp dụng được nguyên lý này.

1.Buổi ra mắt Bphone 4 của Bkav

Tối ngày 10.5.2020, Tập đoàn Công nghệ  BKAV đã chính thức giới thiệu thế hệ Bphone thứ tư. Với 4 phiên bản là Bphone  B40, B60, B86 và B86s cùng thông điệp “giúp khách hàng trải nghiệm không giới hạn”. Những điểm ưu việt được giới thiệu của sản phẩm là thiết kế không phím bấm vật lý; cải tiến về camera, khả năng chống nước ấn tượng. Hay như dùng eSim muột mà và thêm cả những lựa chọn màu sắc mới.

bphone-the-he-4

Như vậy, sau nhiều lần trì hoãn lịch trình do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Bkav đã chính thức ra mắt điện thoại Bphone B86. Thông điệp được đưa ra là: Tiên phong trong Nhiếp ảnh điện toán, đem đến những trải nghiệm nhiếp ảnh không giới hạn. Giới thiệu về Bphone phiên bản mới, chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng thể hiện rõ sự hào hứng. Ông cho biết Bphone B86 sở hữu thiết kế tối giản. Viền ngoài đều và không có phím vật lý khiến điện thoại như một khối kính. Năm nay, Bkav quyết định nâng cấp chip xử lý Snapdragon 675. Điểm đặc biệt là chip này  xử lý các chức năng thông minh AI tốt gấp 2.5 lần so với Bphone 3 Pro, hứa hẹn mang lại hiệu năng xử lý nhanh hơn và mượt mà hơn.

2. Hiệu ứng chim mồi của Bkav khi ra mắt Bphone 4

2.1. Hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi hay còn có tên gọi khác là Ưu thế bất cân xứng. Hiệu ứng chim mồi không bắt ép khách hàng lựa chọn giữa sản phẩm A hay sản phẩm B, mà Hiệu ứng chim mồi sẽ đưa ra 3 phương án A, B và C. Tuy nhiên giữa trạng thái bất cân xứng giữa phương án thêm vào (chim mồi) sẽ điều hướng khách hàng tới một sản phẩm mà nhà sản xuất muốn đẩy mạnh doanh số.

Có thể tóm gọn hiệu ứng bán hàng “tinh tế” này trong một câu: Khi đối mặt với nhiều lựa chọn, khách hàng thường vui vẻ lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ có giá cao hơn mà không hề hay biết rằng mình vừa bị “móc túi”.

Nghe có vẻ hoang đường nhưng trên thực tế là vậy. Nếu chỉ có 2 sự lựa chọn, sản phẩm/ dịch vụ tốt hơn với giá cao hơn và sản phẩm/ dịch vụ kém hơn nhưng rẻ hơn, khách hàng có xu hướng tự thuyết phục mình chọn sản phẩm rẻ hơn. Đây rõ ràng là kết quả sáng suốt về mặt tài chính cá nhân nhưng đồng thời là một kết quả không người bán hàng nào mong muốn.

Đó chính là lý do “chim mồi” ra đời. Thay vì chỉ có hai sự lựa chọn, sự xuất hiện của một chim mồi sẽ đảo lộn quyết định của khách hàng theo hướng có lợi hơn cho người bán.

2.2. “Chim mồi” trong kĩ thuật

Thông thường, với các dòng cũ, Bkav chỉ đưa cho khách hàng một đến hai sự lựa chọn. Năm nay, BPhone 4 lần đầu tiên có tới 4 phiên bản khác nhau. Các phiên bản ấy lần lượt là B40, B60, B86 và B86s. Trong số các phiên bản đó, bạn nghĩ đâu sẽ là chim mồi? Và đâu sẽ là sản phẩm đinh mà Bkav nhắm làm đích hướng người tiêu dùng đến?

Hiệu ứng chim mồi là gì?

Đầu tiên, hãy cùng phân tích vấn đề thông số kĩ thuật. Do nằm trong phân khúc giá rẻ, B40 và B60 kém cạnh B86 ở nhiều điểm:

– Bphone B40 và Bphone B60 sử dụng chip Snapdragon 636 và Snapdragon 660. Hiệu năng khi so sánh với Snapdragon 675 của Bphone B86 rõ ràng là thua xa.

– Bphone B40 và Bphone B60 dùng camera đơn 12MP f/1.8. Trong khi Bphone B86 dùng camera kép. Do đó không có khả năng chụp ảnh “đóng băng khoảnh khắc”.

– Bphone B40 và Bphone B60: không có khả năng hỗ trợ eSIM.

Tìm Hiểu Thêm: Siết chặt thu thuế các nền tảng số đa quốc gia liệu sẽ tạo ra một sân chơi công bằng?

2.3. Khéo léo trong giá bán

Sau đó, hãy cùng phân tích tới giá cả của các dòng sản phẩm. Nếu chỉ có B40 – giá 5,49 triệu đồng và B86 – giá 8,99 triệu đồng, người dùng có thể sẽ lựa chọn B40 để tiết kiệm 3,5 triệu đồng. Nhưng Bkav đã tinh tế cài cắm thêm B60 để làm mồi nhử ở giữa để làm mờ khoảng cách giữa mẫu giá thấp và giá cao. Đồng thời giúp người tiêu dùng nhận ra, chỉ thêm 2 triệu đồng, họ đã có được một chiếc smartphone với nhiều điểm tiên tiến hơn nhiều.
Không dừng lại ở đó, với hai mẫu giá thấp hơn, chúng ta sẽ phải đợi lâu hơn để có thể mua. Cụ thể là tới 17/6/2020, Bphone 4 mới mở bán. Còn với B86, khách hàng sẽ nhận được máy kể từ 17/5, nghĩa là trước đó khoảng 1 tháng.
Một chiếc máy với phân khúc giá không đắt hơn quá nhiều, sở hữu công nghệ hiện đại hơn, lại không phải mất công chờ đợi nên rõ ràng, B86, giá bán 8,99 triệu đồng là sản phẩm mà Bkav với phân khúc giá hợp lý muốn người dùng nhắm tới.

2.4. Nhân đôi “chim mồi”

Trong chiến dịch lần này, Bkav không chỉ đưa ra một, mà là những hai chim mồi. Có vẻ như Bkav rất cố gắng thuyết phục khách hàng lựa chọn B86. Chúng ta hãy để ý tới mẫu cao cấp nhất – B86s. Về kĩ thuật, B86s và B86 hoàn toàn giống nhau. Từ con chip tới màn hình, cụm camera, kích cỡ. Điểm nổi trội duy nhất của B86s là bộ nhớ 128GB, lớn hơn B86 là 64GB. Khách hàng sẽ không muốn mất thêm 1 triệu đồng để mua thêm bộ nhớ. Nếu thích, họ có thể tự mua thêm thẻ nhớ ngoài để tăng dung lượng. Nhờ sự thêm vào của 2 “chim mồi” B40 và B86s, B86 rõ ràng là một trong những lựa chọn có vẻ tiết kiệm và hợp lý hơn hẳn với khách hàng, đúng với điều hướng của Bkav và CEO Nguyễn Tử Quáng.

Nguồn: GENK

Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *