Bình Định – điểm đến du lịch cộng động đầy tiềm năng

Bình Định là tỉnh có hướng phát triển ngành du lịch của tỉnh theo định hướng du lịch cộng đồng cho đến năm 2025.Trong đó có một số địa điểm được lựa chọn tiên phong cho định hướng này là làng chài khu vực Bãi Xép. Đây có thể là cơ hội giúp thúc đẩy sự phát triển của những ngư dân làng chài.

Đồng thời góp phần đưa bản sắc riêng của từng làng chài Bình Định đến với khách du lịch. Với mục tiêu tạo ra mô hình phát triển du lịch bảo vệ thiên nhiên, tạo ra một nền du lịch thân thiện với môi trường với tự nhiên. 

Định hướng phát triển du lịch Bình Định

Với định hướng phát triển du lịch của tỉnh, hiện nay khu vực Bãi Xép đã có 6 cơ sở đang kinh doanh dịch vụ lưu trú, có thêm nhiều resort dọc khu vực Quy Nhơn. Lượng khách du lịch tới Bình Định ngày càng tăng và có xu hướng tăng mạnh vào những năm tới. Theo thống kê, năm 2016 có 7.000 lượt khách, năm 2018 có 10.000 lượt. Qua các năm, con số này còn tăng nhanh và nhiều hơn.

Lượng khách du lịch quốc tế đến với khu vực này cũng rất cao, chiến tới 40% tổng lượng khách du lịch tới với Bình Định.

Bãi Xép

Tại khu vực bãi Xép có rất nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, nơi đây có tiền năng mạnh về du lịch biển và du lịch sinh thái. Bãi Xép cũng là địa điểm lọt top 16 những địa điểm hấp dẫn ít người biết đến của khu vực Châu Á.

Bãi Xép có 6 hòn đảo lớn nhỏ, với nhiều bãi biển đẹp, tài nguyên sinh vật ở đây cũng vô cùng phong phú với hơn 19 ha rạn san hô. Bãi Xép có 2 khu vực được ngăn cách bởi quốc lộ 1D. Phần xóm trên nằm ở triền núi phú tây, có thể nhìn ra biển, còn khu xóm dưới là khu vực của làng chài sát biển.

Với những định hướng phát triển du lịch Bình Định mà tỉnh hướng đến, người dân ở xóm trên đang dần chuẩn bị, đầu tư cho du lịch cộng đồng, những mô hình hái trái cây tại vườn cũng đang được chuẩn bị sẵn sàng. Nhiều người dân ở đây cho biết, họ đang rất muốn đầu tư vào homestay nhằm phát triển du lịch.

Theo những gì đã định hướng của tỉnh, mô hình du lịch của Bình định sẽ theo hướng tạo cho khách du lịch những trải nghiệm về cuộc sống người dân bản địa. Những vườn trái cây rộng sẽ được sử dụng để phục vụ phát triển du lịch cộng đồng.

Kỳ vọng của người dân làng chài

Người dân làng chài đang rất kỳ vọng vào chính sách cũng như định hướng phát triển du lịch của khu vực theo hướng cộng động. Người dân cũng mong muốn có thêm nhiều chính xác hỗ trợ của cơ quan tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho đầu tư phát triển du lịch.

Bình Định là nơi có nhiều tiền năng về du lịch, có rất nhiều nơi đẹp, có rừng có biển rất phù hợp cho du lịch trải nghiệm.

Trước đây, khu vực bãi Xép cũng đã phát triển rất mạnh về những câu chuyện phát triển du lịch cộng đồng. Những homestay được đầu tư bởi những người bên ngoài địa phương. Tuy nhiên, hiện nay với nhiều đề án mà Bình Định đề ra về phát triển du lịch cộng đồng thì mô hình này càng được phát triển hơn nữa.

 

Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng ho hay: địa phương đang rất hào hứng với việc tỉnh chọn để phát triển du lịch cộng đồng cho đến năm 2025. Địa phương cũng xác định rõ, du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Mọi người dân địa phương đang chờ kế hoạch triển khai của UBND TP Quy Nhơn để có thể triển khai và thực hiện. Một khi, dự án được triển khai sẽ tạo ra rất nhiều điều kiện thuận lợi cho địa phương thực hiện hóa việc đưa du lịch địa phương vươn xa. Thúc đẩy kinh tế – văn hóa – xã hội, cải thiện đời sống của người dân địa phương.

Tiến hành phát triển du lịch cộng đồng

Bãi Xép được ưu tiên cho hình thức du lịch cộng đồng vì, tại đây vừa có vườn trái cây và nơi đây cũng là một trong những làng chài tuyệt đẹp. Bãi Xẹp thuận lợi cho các tour thăm quan những vườn trái cây kết hợp với viện tim hiểu văn hóa địa phương, tham gia các lễ hội và những trò chơi dân gian.

Địa phương cũng đã dần tiến hành những khóa đào tạo người dân về những nghiệp vụ làm du lịch cơ bản nhất, phục vụ cho nhu cầu của du khách tham quan. Sở Du lịch Bình Định cũng đã tổ chức và phối hợp với nhiều đơn vị truyền thông, nhận cao và bồi dưỡng cho người những kiến thức về du lịch, về nghiệp vụ du lịch hộ gia đình. 

Người dân được đào tạo hướng dẫn những nghiệp vụ cơ bản như lễ tân, buồng, quảng bá hay những cư xử văn mình trong du lịch và dịch vụ. Với sự đầu tư mạnh mẽ của Bình Định, chắc chắn du lịch Bình Định sẽ có nhiều bước chuyển mình trong thời gian sắp tới.

Để có thêm nhiều thông tin bổ ích về những địa điểm du lịch thú vị, bạn có thể truy cập Duyên Dáng Spa để tìm hiểu nhé!

Trích từ baovanhoa

Phạm Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *