Bí kíp nuôi con, vì sao không nên la mắng khi nuôi dạy con trẻ

Bí kíp nuôi con, vì sao không nên la mắng khi nuôi dạy con trẻ

Nghiên cứu chứng minh trẻ bị bố mẹ la mắng sẽ có nguy cơ gia tăng vấn đề về hành vi và triệu chứng trầm cảm. Những cha mẹ có xu hướng la mắng và làm cho con thấy xấu hổ thực sự có thể gây hại rất nhiều cho trẻ về lâu dài. Là phụ huynh, ai cũng mong muốn giúp con mình học tập tốt ở trường. Việc con bị điểm kém khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng, nhưng việc cha mẹ có xu hướng la hét, quát mắng và làm cho con thấy xấu hổ có thể gây hại cho trẻ về lâu dài. Trong thực tế, có những cách giải quyết tốt hơn, không gây căng thẳng mà còn đem lại nhiều lợi ích.

Lý do tại sao không nên la mắng con

Quát mắng có nguy cơ làm nản lòng con bạn và khiến chúng miễn cưỡng yêu cầu sự giúp đỡ. Thường xuyên la hét sẽ khiến trẻ em quen dần với nó. Điều này sẽ khiến trẻ bực bội và có thể cư xử tệ hơn. La hét làm nhục con bạn. Điều này có thể khiến trẻ phản ứng tiêu cực với tình huống. Trẻ em sẽ nghĩ rằng chúng là nạn nhân trong mọi tình huống xảy chúng sẽ không chịu trách nhiệm về điểm số của chính mình.

La hét có thể làm tổn thương giọng nói của bạn. Hãy nhìn xem, la hét không chỉ làm tổn thương con bạn, mà ngay chính bạn cũng bị ảnh hưởng kìa. La hét hay quát nạt làm tổn thương tất cả mọi người ở cả hai phía của cuộc tranh luận.

Lý do tại sao không nên la mắng con

Giải quyết sự việc một cách thông minh

La hét có thể không giải quyết các vấn đề thực tế mà con bạn đang gặp phải ở trường. Ví dụ, phụ huynh có thể hạn chế các hoạt động xã hội của con mình để giúp con cái tập trung vào việc học ở trường. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng điều này chỉ có hiệu quả nếu các hoạt động xã hội làm trẻ mất tập trung ngay từ đầu. Khi con bạn gặp vấn đề ở trường, bạn phải tìm ra gốc rễ của vấn đề để thay đổi mọi thứ thay vì la hét và ngăn cấm con tham gia các hoạt động xã hội.

Giải quyết sự việc một cách thông minh

Lối sống của gia đình là yếu tố quyết định tính cách của trẻ.

Ảnh hưởng của việc la mắng con trẻ

Con bạn có thể sẽ không tìm đến bạn để được giúp đỡ nếu như chúng nghĩ rằng chúng sẽ bị bạn quát mắng vì không làm tốt. Thời gian trôi qua, điều này có thể sẽ khiến trẻ xa cách bạn, nản lòng không muốn cố gắng học tập vì gặp khó khăn, nhưng lại không tìm được sự trợ giúp nào. Trẻ có thể trở nên thất vọng đến mức chúng không muốn cố gắng học tập nữa.

Vì trẻ đã quen với việc bị la mắng, trẻ sẽ tự nghĩ rằng kể cả mình có học kém thì cũng sẽ chỉ bị nhận những trận quát mắng vốn dĩ đã rất quen thuộc. Vì những lý do này, la hét thực sự có thể có tác động tiêu cực đến điểm số trong tương lai của con bạn .

Ảnh hưởng của việc la mắng con trẻ

La hét với con bạn về việc học tập có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn

Có nhiều quy tắc cơ bản, đơn giản mà bạn có thể tuân theo để giúp con bạn và cũng tốt hơn cho chính mình:

 Hãy cho con bạn một không gian yên tĩnh để làm việc. Điều này có thể giúp con bạn tránh phiền nhiễu và tập thói quen thường xuyên làm việc ở trường. Điều đó cũng cho thấy rằng bạn đang giúp đỡ con. Hãy tạo một không gian riêng chứa đầy đồ dùng học tập mà con bạn có thể cần để cho con có không gian riêng tư, tập trung vào việc con cần làm.

Hình thành thói quen sau giờ học. Điều này sẽ khiến trẻ có thói quen chú ý đến bài tập về nhà và đảm bảo mọi thứ đã hoàn thành trước buổi học ngày mai. Nghe có vẻ là hiển nhiên, nhưng bạn đang dạy con bạn cách tận dụng thời gian để làm những việc có ích.

La hét với con bạn về việc học tập có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn

Phối hợp cùng nhà trường

Tham gia với giáo viên của con bạn. Cùng với giáo viên, bạn có thể tìm ra yếu tố nào khiến trẻ gặp vấn đề với việc học. Điều này cũng có thể khuyến khích con bạn nghĩ về giáo viên của chúng như những người mà chúng có thể tìm đến để được giúp đỡ. Hoặc ít nhất điều này sẽ giúp bạn tránh việc con bạn nói rằng cách bạn dạy con làm bài tập ở nhà không phải là cách gíao viên dạy bé ở trường.

 Hãy nhớ rằng đưa ra phần thưởng cho con luôn tốt hơn là đe doạ phạt con. Để cổ vũ con tích cực học tập tốt ở trường, bạn có thể đưa ra phần thưởng. Phần thưởng đó thậm chí chỉ đơn giản như đưa con bạn đến công viên nhưng cũng có thể thúc đẩy con bạn học tập tốt hơn, thay vì là nỗi sợ hãi bị trừng phạt. Khi những đứa trẻ quan tâm nhiều hơn đến hình phạt, chúng sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc cố gắng trốn tránh, xử lý hậu quả để không bị phạt thay vì thực sự cố gắng làm tốt việc của chúng ngay từ đầu.

Phối hợp cùng nhà trường

Đến với Duyên Dáng Spa để biết thêm nhiều cách chỉ dạy con

Trích dẫn từ website: Baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *