Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh viêm tai xương chũm do biến chứng của viêm mũi họng

viem-tai-xuong-chum-2

Bệnh viện kết luận bé gái mắc bệnh viêm tai xương chũm

Ngày 13/11 vừa qua, Bệnh viện Tai mũi họng thành phố Cần Thơ cho hay, một đội ngũ bác sĩ của họ vừa hoàn thành ca phẫu thuật cho một bé gái chỉ mới 17 tháng tuổi. Bé được kết luận là mắc phải bệnh viêm tai xương chũm đột ngột. Căn bệnh dẫn đến biến chứng méo miệng – là một trong các dấu liệt dây thần kinh số 7, đồng thời bé bị liệt mặt.

Bệnh nhi này tên đầy đủ là N.T.B (sống ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, Cần Thơ). Gia đình bé cho biết, trước khi đưa đến bệnh viện, cháu B. có biểu hiện ngạt mũi, chảy mũi, trông giống như bệnh cảm thường ngày nhưng lại không sốt, không chảy máu tai, không đau tai. Mẹ bé có ra tiệm thuốc tây gần nhà mua thuốc về tự điều trị cho bé nhưng tình hình bệnh của bé không thuyên giảm. Bất ngờ sau đó, gia đình phát hiện cháu bị méo miệng (miệng lệch sang trái), trong khi đó mắt bé nhắm không khít như ngày thường nên quyết định đưa đến bệnh viện khám.

viem-tai-xuong-chum-1
Bác sĩ kết luận bé B. bị viêm tai xương chũm

Chữa trị khẩn cấp cho bệnh nhi bị viêm tai xương chũm

Tiếp nhận trường hợp này, các bác sĩ thực hiện một số kiểm tra và phát hiện trong tai phải của mé, ở màng nhĩ bị ứ dịch, xung huyết. Chưa hết, phần niêm mạc mũi cũng bị xung huyết, ứ đọng dịch nhầy màu đục, bé bị viêm VA cấp độ 2. Kết quả còn cho thất hành họng của bé đọng đầy dịch nhầy, đồng thời có dấu liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên độ 4 ở bên phải.

Qua kết quả kiểm tra, các bác sĩ bước đầu kết luận bé B. đã bị viêm tai xương chũm cấp. Bệnh khá lâu nên dẫn đến biến chứng tổn hại dây thần kinh số 7 ở ngoại biên. Các bác sĩ cũng cho hay phương pháp tốt nhất để điều trị là tiến hành phẫu thuật cho bé.

Ekip phẫu thuật đã đặt ống thông khí sào bào xuyên qua tai phải giúp lọc dịch ứ. Đồng thời dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh,… để chống viêm nhiễm và giúp bệnh nhi sớm phục hồi.

Sau ca phẫu thuật tương đối thành công, hiện tại biểu hiện liệt mặt của bệnh nhân cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, mắt của bé đã nhắm kín như thường, nhân trung và miêng cũng giảm lệch hơn.

Bệnh viêm tai xương chũm là gì?

Theo ông Hồ Lê Hoài Nhân – Bác sĩ chuyên khoa 2 – Phó Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ cho biết, bé gái này là trường hợp bị viêm xương chũm rất đột ngột sau căn bệnh viêm mũi họng ở bệnh nhi. Loại bệnh này nhanh chóng lướt qua vùng tai giữa rồi sau đó đi vào vùng xương chũm. Từ đó gây nên biến chứng cấp dẫn đến liệt mặt. Khi quyết định phẫu thuật cho trường hợp này, đội ngũ y bác sĩ cũng gặp khá nhiều khó khăn. Bởi vì ở trẻ nhỏ, xương chũm có cấu trúc rất phức tạp, khiến khó thao tác.

Bệnh viêm tai giữa rất phổ biến ở trẻ em. Nguy hiểm là triệu chứng của nó thường không rõ ràng, mờ nhạt nên người nhà nếu không để ý sẽ rất khó phát hiện. Ngày nay, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh viêm mũi họng (viêm Amidan, viêm VA,…) dẫn đến biến chứng viêm tai giữa là tương đối cao, con số vào khoảng 10% đến 20%.

Lời cảnh tỉnh cho cha mẹ

Khi con nhỏ của bạn thường xuyên bị ngạt mũi, chảy mũi, cùng với các biểu hiện viêm mũi họng lâu ngày, bạn cần nhanh chóng cần đưa bé đến các cơ sở y tế tin cậy để khám, nội soi, nhằm phát hiện kịp thời và điều trị sớm nếu có bệnh. Tránh vì lí do tiết kiệm và bận rộn mà thờ ơ nếu không muốn đối mặt với các biến chứng xấu của bệnh viêm tai xương chũm cấp. Khi không được chữa trị kịp thời, căn bệnh này có thể dẫn đến hậu quả không thể phục hồi như điếc, nguy hiểm hơn là liệt dây số 6, hoặc là viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, viêm não và viêm màng não.

Đồng thời, cha mẹ không nên tự điều trị các hội chứng thông thường như cảm, sốt nhẹ, sổ mũi,.. khi không có chuyên môn và không biết chắc được nguyên nhân từ đâu. Sức đề kháng của bé nhỏ còn yếu, vì vậy tốt hơn hết là có sự can thiệp của những người có chuyên môn.

Trích dẫn từ Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *