Bảo tàng Nghệ An thu hút trở thành điểm văn hóa du lịch hấp dẫn?

Bảo tàng Nghệ An là nơi lưu giữ nhiều hiện vật lịch sử độc đáo và có giá trị. Bảo tàng không chỉ là nơi trưng bày, giới thiệu mà còn là tư liệu quan trọng cho các nghiên cứu khoa học. Đây có thể trở thành một điểm đến văn hóa hấp dẫn với người dân địa phương, nhân dân cả nước và khách quốc tế.

Tuy nhiên, việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của bảo tàng chưa được chú trọng nên còn ít người biết đến. Vì thế, ngày 24.11.2020 vừa qua, Bảo tàng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2020, nhằm quảng bá hình ảnh bảo tàng rộng rãi đến người dân trong tỉnh. Hội nghị cũng định hướng kế hoạch giới thiệu bảo tàng đến nhân dân trên toàn quốc và khách ngoài thế giới.

Bảo tàng Nghệ An hiện nay

Tham quan bảo tàng Nghệ An
Tham quan bảo tàng Nghệ An

Hiện nay, Bảo tàng Nghệ An sở hữu một lượng lớn hiện vật và tư liệu với con số ấn tượng khoảng 30.000. Trong số đó có 3 hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia gồm:

  • Dao găm cán tượng rắn ngậm chân voi cách đây 2000 – 2500 năm.
  •  Muội đồng có cán hình tượng voi cách đây 2000 – 2500 năm.
  • Hộp đựng xá lị Tháp Nhạn, Phật giáo từ thế kỷ 7 – 8.

Bảo tàng không chỉ là nơi đón tiếp khách thập phương tới tham quan.  Mà còn là điểm dừng chân của các nhà khoa học trên khắp thế giới tới nghiên cứu. Trong năm 2019, Bảo tàng Nghệ An đã cắt băng khánh thành và mở cửa trưng bày qua 5 chủ đề chính:

  • Nghệ An thiên nhiên và con người” (diện tích 390m²).
  • Nghệ An thời tiền sử đến buổi đầu dựng nước (250m²).
  • Nghệ An trong lịch sử dựng nước, giữ nước.
  • Nghệ An trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc.
  • Nghệ An ngày nay.

Tuy nhiên, từ lúc mở cửa đến nay, lượt khách đến tham quan Bảo tàng vẫn chưa được như mong đợi. Để trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn và thu hút ngày càng đông khách du lịch tham quan, bảo tàng Nghệ An cần có kế hoạch chi tiết và tầm nhìn chiến lược.

Làm thế nào để bảo tàng Nghệ An trở thành điểm du lịch văn hóa hấp dẫn?

Hội nghị gặp mặt các cơ quan đơn vị, công ty du lịch năm 2020 tỉnh Nghệ An
Hội nghị gặp mặt các cơ quan đơn vị, công ty du lịch năm 2020 tỉnh Nghệ An

Tại Hội nghị, Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến hay. Giúp định hương tuyên truyền, quảng báo hình ảnh bảo tàng ra bên ngoài. Trước hết là giới thiệu rộng rãi đến người dân trong tỉnh. Đại diện các trường học cũng bày tỏ thiện chí sẽ tổ chức các buổi tham quan cho các em học sinh trong trường. Vừa giúp các em mở mang hiểu biết; vừa thu hút luợt khách tham quan đến bảo tàng.

Hội nghị đã diễn ra thành công với sự tham dự đầy đủ của hầu hết các cơ quan, đơn vị, trường học trong tỉnh. Qua những ý kiến đóng góp của các lãnh đạo, các đơn vị tham gia hội nghị. Bảo tàng đã có những ý tưởng để triển khai tuyên truyền, quảng bá hình ảnh bảo tàng hiệu quả hơn trong tương lai. Đây là hoạt động không chỉ có ý nghĩa với bảo tàng. Mà còn góp phần gìn giữ, duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Nguồn: Báo văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *