Bánh khúc – nét tinh túy không lẫn vào đâu của ẩm thực Hà Nội

Nếu đến Hà Nội bạn nhất định phải ăn thử bánh khúc cô Lan

Bánh khúc từng được lựa chọn trong thực đơn để tiếp đón các phái đoàn ngoại giao đến làm việc tại trung tâm báo chí trong sự kiện “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều 2019” diễn ra tại Hà Nội.

Tiếng rao: “Ai xôi bánh khúc này” dường như là âm thanh quen thuộc có thể nghe thấy bất kỳ nơi nào trên đường phố Hà Nội.

Bánh khúc - Món ăn đặc sản của Hà Nội
Bánh khúc – Món ăn đặc sản của Hà Nội

 

Với lớp gạo nếp phía ngoài trắng và dẻo; nhân thịt ba chỉ và đậu đỗ hoàn quyện làm một kết hợp với vị hạt tiêu ấm nóng mang lại hương vị không lẫn vào đâu được của Hà Nội. Món bánh khúc thường được ăn kèm với chả và muối vừng

Cùng với phở, bún chả, bún thang… bánh khúc cũng là món ăn đặc sản làm nên ẩm thực Hà Nội.

Bánh khúc được làm ra như thế nào?

Hai nguyên liệu quan trọng nhất quyết định đến hương vị bánh khúc là gạo và lá khúc; Chọn gạo phải ngon và dẻo, lá khúc thì phải tươi. Ngoài ra, khúc còn chia ra làm hai loại là khúc nếp và khúc tẻ. Muốn bánh khúc ngon thì nên chọn khúc nếp và nhất thiết phải hái vào buổi sáng sớm, khi sương còn đọng trên những vạt lá.

Trước đây, Một năm mọi người thường chỉ làm bánh khúc vào tháng 2 âm lịch để vừa ăn, vừa biếu họ hàng. Nhưng bây giờ, mọi người muốn ăn bánh khúc không còn phải chờ tới tháng 2 âm lịch nữa. Bánh khúc có quanh năm, thời gian không thể kiếm được lá khúc để gói bánh thì sẽ thay bằng lá su hào. Mặc dù không thơm bằng, nhưng mùi vị cũng không tệ chút nào đâu.

Món ăn chưa đựng tâm huyết

Để làm ra một chiếc bánh khúc ngon phục vụ mọi người thì đòi hỏi các bước từ chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến đều chỉnh chu và hết sức đầu tư. Lá khúc hái vào lúc sương sớm về rửa sạch, giã nhuyễn rồi trộn theo tỷ lệ phù hợp với bột gạo để làm thành vỏ bánh. Nhân gồm đậu xanh được ngâm, đãi nhiều lần cho sạch vỏ, nấu chín tới, giã nhuyễn, rồi viên tròn, thêm nữa là thịt ba chỉ thái vừa phải hình hạt lựu; hạt tiêu được cho khá nhiều tạo vị cay nóng. Đặc biệt lưu ý, khi xếp bánh vào chỗ hấp thì cứ một lớp bánh bạn phải rải khá dầy tay một lớp gạo nếp đã ngâm kỹ và xóc đều với vài hạt muối.

Chú ý coi lửa trong thời gian khoảng 45 phút chờ bánh chín. Lớp gạo nếp phía ngoài trắng và dẻo. Vị mỡ của thịt ba chỉ ngấm ra thấm vào đỗ, hạt tiêu ấm nóng. Về cơ bản nguyên liệu làm nhân bánh khúc khá giống nhân bánh chưng, bánh téc; nhưng mùi lá khúc gói bánh giúp bánh khúc có vị riêng, không lẫn vào đâu được.

Thương hiệu nổi tiếng – bánh khúc cô Lan

Đặc biệt, nhắc đến bánh khúc Hà Nội chắc chắn bạn sẽ phải thử một lần trong đời món bánh khúc của cô Lan, cô Lan chính là người được lựa chọn chuẩn bị bán khúc phục vụ các phái đoàn ngoại giao trong sự kiện “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên 2019″ diễn ra tại Hà Nội.

Tiệm bánh Khúc cô Lan nằm trên phố Nguyễn Công Trứ là một trong những địa điểm ăn uống không chỉ thân thuộc người dân Hà Nội, mà bất kỳ dù khách từ đâu ghé đến cũng mong muốn nếm thử một lần.

Không dễ gì mà món bánh khúc nhìn có vẻ rất bình thường lại trở thành món ăn tiếp đón bạn bè quốc tế; tất cả đều có những bí quyết đằng sau để tạo nên một món ăn tuyệt vời như vậy. Bà Nguyễn Thị Lan –  Chủ tiệm bánh khúc cô Lan cho biết: ” cơ nghiệp làm bánh đúc này được bà tiếp nối và phát triển từ mẹ đẻ, người đã truyền lại cho bà kinh nghiệm làm bánh khúc từ những năm 60″.

Nếu đến Hà Nội bạn nhất định phải ăn thử bánh khúc cô Lan
Nếu đến Hà Nội bạn nhất định phải ăn thử bánh khúc cô Lan

Chất lượng làm nên giá trị

Bánh khúc cô Lan gồm nguyên liệu làm bánh khúc là gạo nếp được lựa chọn kỹ để đảm bảo vị thơm và dẻo. Nhân bánh gồm đậu xanh giã nhuyễn, thịt lợn ba chỉ không nạc mà cũng không mỡ không phải thái dạng nhỏ. Vỏ bánh sẽ được rải một lớp gạo nếp, trong nồi cũng luôn có rải lớp lá chuối xanh cho thơm.

Giá bán một chiếc bánh khúc sẽ khoảng 13.000 VNĐ, giá cả vừa phải cộng thêm mùi vị không chê được, nhờ vậy mỗi ngày cửa hàng có thể bán đến hơn nghìn chiếc bánh khúc. Có thể nói, bánh khúc cô Lan đã trở thành món ăn vặt dân dã đặc trừng của người Hà Nội.

Đặc biệt, vào những ngày mùa Đông, không khí tết gần kề mà lại được thưởng thức món xôi khúc này, bạn lại càng thêm cảm nhận được tinh túy ẩm thực qua món ăn rất riêng này của Hà Nội.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *