Bài thuốc hay theo dân gian trị dứt cơn đau răng hiệu quả

Các cơn đau răng kéo dài khiến bạn mệt mỏi. Mách bạn các bài thuốc hay theo dân gian giúp trị dứt cơn đau răng hiệu quả tại nhà. Với các thảo dược dễ tìm kiếm, có sẵn bạn có thể tiết kiệm thời gian, ngăn ngừa được tình trạng lạm dụng thuốc tây. 

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu đau răng là gì và các triệu chứng thường gặp của các cơn đau răng.

Đau răng là gì?

Là tình trặng ê buốt, nhức hoặc đau phần trong hay bề mặt ngoài răng. Một số triệu chứng đi kèm dễ nhận biết là: đau khi cắn hai hàng lại; sốt nhẹ đến sốt nặng; răng đau buốt khi nhai, uống … Những cơn đau này có thể kéo dài liên tục trong vài tiếng đến vài ngày thậm chí là vài tuần.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau răng?

Thông thường các cơn đau răng của chúng ta xuất phát từ các bệnh lý về răng miệng. Như là viêm tủy, viêm nướu hoặc áp xe răng. Tuy nhiên  đối với đối tượng trẻ em, học sinh đau răng thường có do nguyên nhân chính là sâu răng, mọc răng khôn.

Bài thuốc hay theo dân gian giúp trị đau răng hiệu quả tại nhà

1. Rễ lá lốt:

Rễ lá lốt rửa sạch, để ráo. Giã nát phần rễ và thêm vào một nhúm muối cùng. Sử dụng phần nước đã chắt ra từ hỗn hợp rễ lá lốt và muối. Chấm tâm bông vào chỗ đau răng 3 – 4 lần một ngày. Tùy vào mức độ cơn đau mà điều chỉnh tần suất sử dụng cho hợp lý.

2. Lá lốt:

 

Tương tự với rễ lá lốt, rửa lá để ráo. Gĩa lá cùng muối đến khi xuất hiện nước. Chắt nước, lọc và sử dụng như nước súc hằng ngày. Mỗi ngày thực hiện vài lần, tối đa 4 – 5 phút một lần.

3. Lá bạc hà

Được nghiên cứu có tác dụng giúp giảm đau, lá bạc hà cũng được trưng dụng trở thành thảo dược trị đau răng hiệu quả. Mỗi khi cơn đau xuất hiện, hãy nhai 2 – 4 lá bạc hà đến khi nước lá phủ lên khu vực bị đau. Sau 10 phút, cần súc miệng lại với nước ấm.

4. Đinh hương 

Với hợp chất Eugenol có tác dụng khử trùng, chống kích ứng. Đinh Hương từ lâu đã trở thành bài thuốc hay trị đau răng được ưa chuộng. Có thể sử dụng đinh hương bằng cách ghiền nhỏ và đắp vào khu vực đau. Hoặc nhai trực tiếp trên vùng đau.

5. Bắp cải

Loại thực phẩm thường thấy trong các buổi ăn gia đình. Bắp cải có tính khử độc và giảm đau hiệu quả.

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch bắp cải, để ráo. Nghiền nát đắp lên vùng đau hoặc các vùng đau liên quan khác như nướu, lợi. Thực hiện 3 – 4 lần/ ngày. Tùy vào mức độ đau của răng mà điều chỉnh tần suất hợp lý. Bắp  Nghiền nát lá cải bắp, nhẹ nhàng đắp nó lên khu vực nướu và răng bị đau. Lá cải bắp có tác dụng khử các chất độc trên nướu và giảm đau răng hiệu  quả.

6. Gừng

Loại thực phẩm này đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Từ lâu gừng còn có tác dụng trị những căn bệnh liên quan đến tiêu hóa, răng miệng, dạ dày, … Trị đau răng bằng gừng khá đơn giản. Bạn cần rửa sạch gừng, thái lát mỏng, nhỏ. Có thể nhai hoặc đắp trực tiếp những lát cắt. Vì gừng là thực phẩm tốt và mang tính giảm đau hiệu quả. Người sử dụng sử dụng gừng sẽ cảm nhận được hiệu quả ngay tức thì. Tuy nhiên tùy vào cơn đau mà sử dụng thái lát số lượng nhiều hay ít.

Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết, áp dụng được các bài thuốc hay theo dân gian để trị dứt điểm cơn đau răng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại website Duyên Dáng Spa bạn nhé!

Trích nguồn: Soytenamdinh.gov

Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *