Apple Center: Thực hư chuyện Apple mở Store chính thức tại Hà Nội?

apple-store-singapore

Apple Center là gì? Gần đây, cộng đồng hâm mộ Apple được dịp xôn xao về một cửa hàng trông có vẻ là một Apple Store sắp được mở. Cửa hàng này có logo Táo khuyết. Tọa lạc tại một trong những con phố nhộn nhịp nằm trong trung tâm Hà Nội. Không ít người bán tin bán nghi về sự xuất hiện của cửa hàng này? Liệu đây có phải Apple Store chính thức tại Việt Nam?

Cửa hàng với biểu tượng “Táo khuyết”

Biển hiệu là Apple Center cùng logo Táo khuyết đặc trưng của Apple. Cửa hàng này khiến cho nhiều người nghĩ rằng đây chính là store chính thức của Apple tại Việt Nam. Thực tế, cửa hàng này đã bắt đầu thi công mặt bằng từ trước đó khá lâu. Khi thương hiệu thời trang PT2000 vẫn còn hoạt động tại đây.

Gần đây, giao diện của cửa hàng đi đến những bước hoàn thiện cuối cùng. Những dấu hiệu khiến người xung quanh liên tưởng giữa Apple Center và Apple Store trở nên rõ ràng. Mọi nghi vấn mới bắt đầu thực sự dấy lên.

Cần biết rằng, cho tới thời điểm này, không có nhà phân phối và bán lẻ nào của Apple tại Việt Nam lại được phép sử dụng logo quả “táo khuyết” to và nổi bật được bài trí ở ngay phía trên cửa hàng ngay chính giữa lối ra vào. Ngay cả chuỗi F.Studio của FPT Retail, được cho là hệ thống bán sản phẩm Apple cao cấp nhất tại Việt Nam hiện nay, cũng không được đặc quyền này.

apple-center

Thực hư chuyện liên quan đến Apple?

Theo tìm hiểu của các phóng viên, cửa hàng này là trụ sở của Công ty TNHH Thương mại Apple Center Việt Nam. Công ty này được thành lập vào tháng 9 năm 2020. Giám đốc Lê Thị Hiến (1962) là người đại diện pháp luật. Vốn điều lệ của Apple Center trên giấy tờ là gần 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, phần điền tên chủ sở hữu doanh nghiệp vẫn còn trống.

Nhìn bề ngoài, Apple Center được thiết kế rất giống với phong cách của Apple Store. Tuy nhiên, nếu nhìn vào chi tiết sẽ phát hiện ra những điểm khác biệt. Apple Store thường sẽ tối giản và sang trọng hơn.

Theo đăng kí, Apple Center có ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn đăng kí kinh doanh các lĩnh vực khác như xuất nhập khẩu, bán lẻ thiết bị nghe nhìn, bán lẻ máy tính, phần mềm, thiết bị ngoại vi,…

Qua thông tin đó, có thể nhận ra, dù có nhiều điểm giống, Apple Center không phải là cửa hàng chính hãng của hãng Táo khuyết.

Apple Store tại Đông Nam Á hoạt động như thế nào?

Các fan của Apple chắc hẳn đều biết, tại Đông Nam Á, Apple Store mới chỉ có mặt tại 2 quốc gia. Đó là Singapore với 3 cửa hàng. Và Thái Lan với 1 cửa hàng. Điểm chung về thiết kế mặt tiền của các cửa hàng này là chỉ xuất hiện logo táo khuyết phát sáng. Tuyệt nhiên không có thêm chữ Apple Store hay Apple Center hay bất kì từ nào nữa.

Trả lời phóng viên Zing, một cựu nhân viên quản lý Apple Việt Nam cho biết Apple đã không hoạt động gì tại nước ta từ 2004. Dù rằng Việt Nam là một thị trường lớn thứ 2 trong khu vực, chỉ sau Thái Lan. Apple tại thị trường Việt Nam không cần bỏ kinh phí makerting, cũng không bán lẻ. Tại Việt Nam, Apple hoạt động kinh doanh theo kiểu nhỏ lẻ, đứt đoạn. Hãng sẽ xuất hàng cho các đại lý bán lẻ như Thế Giới Di Động, Viettel, FPT Shop. Các đại lý sẽ tự làm makerting. Apple sẽ chỉ chi trả phí tại quầy trưng bày.

“Công ty có nhân sự ở Việt Nam nhưng không có chi phí nên họ ngồi chơi là chính”, vị này cho biết.

Chưa chính thức khai trương, Apple Center đã phải gỡ logo ‘táo khuyết’

Sau khi Zing chính thức đưa ra xác nhận Apple Center không thuộc đại lý ủy quyền của Apple. Và chắc chắn không phải một Apple Store chính hãng. Cửa hàng này đã nhận được yêu cầu gỡ bỏ logo Apple trước ngày 27/11.

“Apple đã gửi yêu cầu gỡ bỏ logo của cửa hiệu trước ngày 27/11”. Zing dẫn lời nguồn tin giấu tên khác chia sẻ.

Đây không phải lần đầu tiên Apple làm việc mạnh tay với các cửa hàng nhái Apple Store. Từ năm 2015, hãng đã triệt để giải quyết các sai phạm đạo nhái đến từ các cửa hàng tại Trung Quốc. Vào năm 2017, Apple cũng để ý tới thị trường Việt Nam. Hãng này đã ủy quyền cho một công ty Luật để buộc các cửa hàng có logo Apple phải gỡ bỏ. Điều này giúp Apple tránh được những hiểu lầm không đáng có đến từ người dùng.

Về phía Apple Center, một nhân viên tại đây cho biết cửa hàng vẫn đang hoàn thiện. Ngoài ra còn tiếp tục tuyển dụng các vị trí làm việc từ tháng 9 đến nay. Tuy nhiên, người này từ chối tiết lộ thêm và khẳng định mọi hoạt động kinh doanh của cửa hàng đều tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức khác tại Duyên Dáng Spa

Nguồn: GENK

Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *