5 loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không được ăn!

5 loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không được ăn!

Bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trong quá trình ăn dặm là một việc vô cùng cần thiết. Ngoài sữa mẹ và sữa công thức, từ khi trẻ có thể ăn dặm, mẹ nên bắt đầu cho con ăn cân bằng giữa các nhóm chất, các loại thực phẩm để con làm quen và được cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm. Có nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng cung cấp rất nhiều chất cho cơ thể và cũng có những loại thực phẩm bé không được ăn khi ăn dăm .

Bố mẹ hay bất kỳ gia đình nào cũng muốn cho con mình ăn những thứ tốt nhất để con có thể phát triển toàn diện. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại quên mất rằng con ở thời kỳ ăn dặm, đặc biệt là dưới 1 tuổi chưa thể hấp thụ hoàn toàn rất nhiều loại thực phẩm. Việc cho con ăn nhiều món ăn quá bổ dưỡng ngoài việc con không hấp thụ được trái lại nhiều trẻ còn bị phản ứng ngược với đồ ăn bố mẹ đưa.

Bài viết này đề cập đến 5 loại thực phẩm bổ dưỡng cho người lớn nhưng bố mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn!

Sữa tươi nguyên chất

5 loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không được ăn!

Rất nhiều bà mẹ nghĩ rằng, sữa là nguồn thực phẩm rất tốt và cần thiết cho sự phát triển của trẻ.Do đó, nhiều người đánh đồng tác dụng của sữa công thức cũng như tất cả các loại sữa khác đều giống nhau. Nhiều mẹ cho rằng  trẻ có thể uống sữa công thức thì cũng có thể uống sữa tươi?

Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ dưới 1 tuổi chưa phát triển đầy đủ đặc biệt hệ tiêu hóa nên không thể hấp thụ và tiêu hóa hoàn toàn nồng độ protein và khoáng chất cao trong sữa nguyên chất.  Điều này sẽ gây ra gánh nặng cho sự hoạt động của thận của bé. Protein có trong sữa tươi sẽ gây kích thích niêm mạc của đường tiêu hóa. Nó có khả năng làm chảy máu đường ruột và thậm chí có thể khiến em bé có triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt nếu dùng lâu dài. Loại chất béo có trong sữa nguyên chất không tốt nhất cho sức khỏe của bé đang lớn, đặc biệt bé dưới 1 tuổi.

Sữa tươi nguyên chất chính là nguyên liệu chính để sản xuất sữa công thức nhưng nó lại không phải là nguồn thức ăn tốt cho trẻ nhỏ. Sữa công thức đã được xử lý, chế biến theo một quy trình đặc biệt, phù hợp với sự phát triển trẻ sơ sinh. Do đó, trẻ sơ sinh trong giai đoạn dưới 1 tuổi chỉ nên uống sữa công thức thay vì sữa tươi.

Nước trái cây

5 loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không được ăn!

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2017, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa nước trái cây vào danh sách các đồ ăn không được phép cho bé dưới 1 tuổi ăn. Trên thực tế, nhiều bà mẹ sẽ sử dụng máy ép trái cây tại nhà để làm nước ép và cho bé uống. Mẹ có suy nghĩ nước trái cây sẽ có tác dụng điều trị táo bón, thay thế nước uống. Nhưng hiện thực là, có rất nhiều nghiên cứuu khoa học cho thấy rằng điều này là sai. Đối với trẻ sơ sinh, nước trái cây không heeftoost hơn về mặt chất dinh dưỡng so với trái cây đơn thuần.

Nước ép trái cây có nhiều đường và ít dinh dưỡng có thể khiến bé bị thừa cân hoặc suy dinh dưỡng. Chất xơ trong trái cây nguyên chưa bị ép sẽ giúp bé nhuận tràng tuy nhiên chúng lại không có trong nước ép trái cây vì đã bị lọc ra. Khmẹ cho bé uống nhiều nước ép trái cây, bé sẽ thích, nghiện vị ngọt sẽ không còn thích uống nước trắng nữa. Uống quá nhiều nước trái cây làm tăng lượng đường trong cơ thể, một thời gian dài sau sẽ làm mòn răng của bé và hình thành sâu răng khi bé còn nhỏ.

Mật ong

5 loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không được ăn!

Như chúng ta đều biết rằng mật ong là một thực phẩm tốt, có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Nó có thể làm sạch ruột và giảm táo bón cho con cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm tốt như vậy lại không hề phù hợp với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Nói cách khác, trẻ dưới 1 tuổi không được ăn mật ong.

Mật ong có chứa botulinum có thể gây nên hiện tượng ngộ độc. Trẻ dưới 1 tuổi chưa hình thành hàng rào vi sinh đường ruột tốt, do đó chúng không thể chống lại sự xâm lấn của bào tử botulinum. Sau khi ăn mật ong,bé hoàn toàn có khả năng bị nhiễm độc và táo bón kéo dài. Trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể gây ra chứng đau dây thần kinh, khóc yếu và khó thở, rất nguy hiểm cho bé!

Ngoài ra, mật ong rất ngọt và sẽ phá hủy thói quen ăn uống của bé sau này. Sau khi uống nước mật ong quá nhiều, nhiều trẻ có thể dần dần không chấp nhận nước lọc.

Sản phẩm làm từ đậu nành

Các sản phẩm đậu nành rất giàu protein thực vật cũng như axit béo không bão hòa, canxi và vitamin B. Tuy vậy, chúng không thể được cung cấp cho trẻ dưới 1 tuổi. Các sản phẩm đậu nành có chứa saponin – một loại chất ức chế protease, hemagglutinin thực vật và các yếu tố chống dinh dưỡng khác, sẽ ức chế sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.

Gia vị

5 loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không được ăn!

Nhiều bà mẹ đã biết về kiến thức không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối, đường tuy nhiên những thứ khác như bơ đậu phụ, nước tương, sốt cà chua, nước sốt và nhiều loại gia vị khác trẻ em cũng không nên ăn nhiều. Lý do đơn giản vì những loại gia vị này chứa rất nhiều muối.

Khi trẻ ở thời điểm  dưới 1 tuổi, không nên cho thêm muối hay đường vào đồ ăn của bé. Việc này sẽ tăng gánh nặng cho thận và tim,gây ảnh hưởng lớn đến việc hấp thụ canxi và kẽm của trẻ. Nó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc bé kén ăn khi lớn hơn. Thêm muối quá sớm vàođồ ăn còn  làm tăng đáng kể khả năng bị huyết áp cao của bé trong tương lai.

Nói tóm lại, có những loại thực phẩm tốt, bổ dưỡng với người lớn nhưng lại không phù hợp cho trẻ dưới 1 tuổi. Bố mẹ cần là người thông thái trong cách chăm sóc và nuôi nấng con để con có một tương lai khỏe mạnh hơn, an toàn hơn nhé.

Cùng tìm hiểu nhiều bài viết khác ở Duyên dáng Spa!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *