Đừng ép trẻ áp mình vào phép lịch sự. 3 phép lịch sự gây hại cho con bạn!

Đừng ép trẻ áp mình vào phép lịch sự. 3 phép lịch sự gây hại cho con bạn!

Văn hóa ứng xử từ bao đời nay đã có trong tiềm thức của người Việt. Việc hướng dẫn con ăn nói lịch sự, ứng xử có văn hóa là điều mà cha mẹ luôn muốn con mình làm theo. Xã hội coi đó là thước đo của giáo dục. Một đứa trẻ ăn nói lịch sự, có văn hóa là một đứa trẻ ngoan. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ lại áp đặt các quy tắc lịch sự sai cách, khiến con mình dễ bị ảnh hưởng tâm lý. Đôi khi phép lịch sự đó còn gây hại cho con bạn.

Sau đây là 3 phép lịch sự gây hại cho con bạn:

Phải nhường nhịn người nhỏ hơn

Phải nhường nhịn người nhỏ hơn
Phải nhường nhịn người nhỏ hơn

Nhiều cha mẹ áp đặt rằng người lớn tuổi hơn phải nhường người nhỏ hơn. Tuy nhiên quan điểm lịch sự này sẽ có thể làm tổn thương ý thức của trẻ em về quyền sở hữu.

Ví dụ, một bé 4 tuổi đang chơi món đồ chơi, em gái 2 tuổi chạy đến đòi món đồ đó. Người mẹ đến dỗ con bé, nói với con bé 4 tuổi: “Em nhỏ, nhường em đi con”.

Quan niệm “kính trên nhường dưới” này khiến trẻ bối rối khi phải giao món đồ của mình cho người nhỏ tuổi hơn. Hành vi này đã vô tình gây ra sự bất bình đẳng trong mối quan hệ giữa các cá nhân. Đồng thời khiến ý tưởng mình còn nhỏ nên ỷ lại để vòi vĩnh. Nếu không đòi được thì la hét, vùng vẫy, hoặc khóc để mọi thứ được theo ý muốn mình.

Bắt trẻ phải nói lời chào ngay cả với người lạ?

Buộc trẻ nói lời chào ngay cả với người lạ
Buộc trẻ nói lời chào

Bạn có thể bắt gặp tình huống này ở nhiều nơi. Người mẹ cùng con đi siêu thị thì gặp một cô bạn thân. Mẹ quay sang con trai, yêu cầu cậu bé “Chào cô đi con”. Tuy nhiên, bé không những không chào mà còn quay đầu tỏ ý không thích. Người mẹ mất vui, bé không nghe lời thì mắng bé hư, không nghe lời.

Chào là một nghi thức xã hội cơ bản, một kỹ năng mà mọi trẻ đều được đào tạo. Tuy nhiên, nếu  ép con bật ra lời chào,bé thường không nghe theo, đặc biệt với trẻ cá tính, dễ nổi loạn. Việc nhắc nhở trẻ chào hỏi ở nơi công cộng vô tình có thể khiến trẻ thụ động. Dần trẻ sẽ ngại giao tiếp và cảm thấy xấu hổ khi làm hài lòng người khác. Đừng quên, tâm lý không thích chào hỏi là hết sức bình thường của trẻ. Xuất phát từ việc cảm thấy xa lạ, hoặc tâm lý đang không vui. Hoặc đơn giản là bé đang hướng chú ý đến điều khác.

Với trẻ nhạy cảm, có sự cảnh giác nhất định với người lạ. Việc trở nên gần gũi sẽ đòi hỏi nhiều thời gian. Đây chỉ là cơ chế “tự bảo vệ” của trẻ. Vì trẻ học cách phân biệt giữa những người “đáng tin cậy” và “không đáng tin cậy”. Thông qua cơ chế này, thực chất là cảm lạnh. Liên hệ bản năng. Cha mẹ nên tạo cơ hội cho con cái phát triển bản năng này, giống như “camera an ninh” của chính chúng.

Bạn cũng có thể chủ động giới thiệu con với bạn của mình, để trẻ dần tiếp cận với người đối diện. Khi trẻ không chào,  đừng tăng gánh nặng cho trẻ. Không mắng trẻ trước đám đông. Bạn có thể về nhà, chọn thời điểm thích hợp và hỏi trẻ tại sao trẻ không chào. Nhắc trẻ rằng chào là cách thể hiện tình yêu thương và sự tôn trọng. Dần dần, bé sẽ hiểu quy tắc đơn giản này.

Ép trẻ phải khiêm tốn khi được khen

Ép trẻ phải khiêm tốn khi được khen
Ép trẻ phải khiêm tốn khi được khen

Khiêm tốn là một đức tính tốt, nhưng trong một số hoàn cảnh, việc bắt buộc trẻ phải khiêm tốn sẽ khiến bé đánh mất sự tự tin.

Ví dụ, một bà mẹ cho con tập xe. Nhiều người qua lại khen cậu bé: Con đạp xe giỏi quá. Người mẹ – khiêm tốn đã nói: “Đâu có, mấy đứa trẻ khác còn giỏi hơn con tôi nhiều”.

Câu nói tưởng như vô thưởng vô phạt này lại có tác động lớn đến cậu bé. Thay vì cảm thấy được động viên, khuyến khích, cậu bé sẽ nảy sinh sự hồ nghi: “Hóa ra còn nhiều người giỏi hơn mình, mình không bằng họ”. Thậm chí, trẻ hiểu là mẹ không đánh giá tốt những thể hiện của mình, so sánh mình không bằng những bạn khác.

Trước mỗi lời khen, điều đầu tiên cha mẹ phải làm là không khiêm tốn từ chối mà hãy học cách chấp nhận. Bạn có thể sử dụng các quy tắc giao tiếp: 5 điểm cho lời cảm ơn, 3 điểm cho sự ủng hộ, 2 điểm cho sự kỳ vọng. Đó là: bạn cảm ơn người kia về lời khen. Sau đó đề cập đến thái độ tích cực của con bạn đối với thành tích. Và thứ ba, bày tỏ kỳ vọng rằng con bạn sẽ giỏi hơn trong tương lai.

Trên đây là 3 phép lịch sự gây hại cho con bạn. Nếu bạn muốn tìm đọc thêm nhiều bài viết cùng chuyên mục hoặc chuyên mục khác. Vui lòng đến Duyên Dáng spa để tìm hiểu thêm.

Trích dẫn từ web: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *