3 điều khiến bạn hối hận không kịp nếu làm trước mặt con

Những điều ngỡ rằng đơn giản trong cuộc sống hằng ngày dưới đây sẽ rất có hại cho con. Đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau này.

Mọi hành động hay lời nói của cha mẹ, chính là “ánh sáng” chiếu vào quá trình hình thành và phát triển của con. Ai trong chúng ta cũng muốn là một người cha, người mẹ hoàn hảo. Thế nhưng điều đó không thể làm được ngay lập tức. Phải trải qua quá trình trau dồi kiến thức, kỹ năng chúng ta mới có thể hoàn thành tốt. Điều này có thể là bước đà cho con mình trở thành một người hạnh phúc, thành công vào mai sau.

Vậy chúng ta hãy cùng tiến hành tìm hiểu, 3 điều mà bố mẹ nào cũng không được phép làm trước mặt con:

Mắng mỏ, quát tháo, chỉ trích con bằng thái độ gay gắt

Thay vì giúp bé hiểu ra lỗi sai bạn lại khiến bé cảm thấy bị ghét bỏ khi liên tục quát mắng, chỉ trích bé.

Khi con làm bài tập về nhà nhưng bạn lại thấy con làm bài rất cẩu thả, không chăm chút. Vậy câu đầu tiên bạn sẽ nói với con là gì? Sẽ rất tốt nếu như bạn nhẹ nhàng nhắc nhở con: “Con làm bài rất nhanh, mẹ thấy điều này rất tốt. Nhưng mẹ thấy sẽ tốt hơn nếu như con biết gọn gàng, sạch đẹp hơn. Mẹ tin là nếu con làm bài cẩn thận hơn thì bài tập lần này của con sẽ được 10 điểm” Điều bạn nên tránh ở đây là nói với con bằng thái độ giận dữ: “Nhìn xem con đang viết cái quái gì vậy? Nó lộn xộn và xấu xí. Con viết thế này rồi cô nào chấm điểm cho con?”

Hãy nhẹ nhàng đừng mắng mỏ, chỉ trích con

Có hai hệ quả sẽ xảy ra. Nếu dịu dàng, khuyên nhủ con sẽ cảm nhận được tình thương từ bố mẹ. Từ đó sẽ cố gắng hoàn thành tốt bài tập trong trạng thái vui vẻ. Nhưng khi bị trách mắng, bé sẽ làm bài trong khi bị tổn thương tinh thần. Thậm chí có nhiều bé sẽ rơi vào trầm cảm chỉ vì nghe lời chỉ trích quá nhiều

Đừng lấy cớ rằng nhẹ nhàng thì con sẽ không chịu nghe, không chịu hiểu và thay đổi. Bạn có nhất thiết phải hù dọa con bằng thái độ cứng rắn hay không? Trên thực tế, cha mẹ tôn trọng con thì con sẽ càng có lòng tự trọng. Việc này sẽ làm bé tìm cách sửa đổi lời nói, hành động của mình. Bé sẽ cố gắng làm vui lòng bố mẹ.

Không cãi nhau trước mặt con cái

Một câu chuyện thực tế trong gia đình đó chính là sẽ có lúc không thể tránh khỏi những xung đột, cãi vã. Việc bạn cần làm ở đây không phải là không giải quyết, tranh luận với nhau nữa. Mà bạn hãy cố gắng đừng cãi vã trước mặt con của mình. Các bé còn nhỏ, vì vậy không thể hiểu hết những xung đột giữa bạn và nửa kia của mình.

Ngưng việc cãi nhau trước mặt con

Làm sao bé có thể hiểu được những vấn đề về đời sống hôn nhân? Hay về những mâu thuẫn vợ chồng? Trong tư duy của bé sẽ nhìn nhận rằng cãi nhau chính là cách giải quyết vấn đề. Vì vậy, đừng để cho bé chứng kiến những lần vợ chồng bạn tranh luận với nhau. Hãy nói chuyện riêng và giải quyết khi không có mặt bé ở đó. Đừng để con nhìn thấy những mặt tối trong chính gia đình mình.

Hãy dạy cho các con hiểu ra vấn đề rằng: Để giải quyết vấn đề thì cãi nhau không phải là việc nên làm.

Một gia đình hạnh phúc, êm ấm chính là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ. Con sẽ cảm nhận được sự an toàn, che chở khi về nhà. Đó cũng là một trong những điều giúp con nâng cao kỹ năng quản lý cảm xúc.

Than nghèo kể khổ trước mặt con

Có rất nhiều trường hợp cha mẹ không muốn cho con mình biết điều kiện của gia đình ra sao. Họ sợ con dựa dẫm, không biết cách phát triển bản thân. Họ muốn con nghĩ rằng gia đình mình nghèo khổ. Để con có thể nỗ lực và cố gắng hơn trong mọi việc. Nhưng có lẽ đó là một suy nghĩ sai lầm, chính nó sẽ gây ra một kết quả ngược với mong đợi của bạn. Khi con được lớn lên trong những câu than vãn, kể khổ vì khó khăn sẽ biến con bạn trở thành một người ham mê vật chất. Từ đó sẽ hình thành nên bản tính ích kỷ, keo kiệt. Và trầm trọng hơn là con bạn sẽ mang một tư duy nghèo khó.

Đừng than vãn hay kể khổ với con

Tiền là một từ khá nhạy cảm, nếu bạn muốn nói với con bạn cần phải có sự tinh tế. Thế nhưng, một người cha, người mẹ có nhận thức tốt thì sẽ không bao giờ than vãn trước mặt con. Càng không nên cố tỏ ra giàu có để con cảm thấy cuộc sống quá nhàn hạ, sung sướng. Hãy cho con sự an tâm về tài chính, kinh tế của gia đình mình bạn nhé!

Hãy để con được tự do phát triển mình thay vì quá chú tâm vào câu chuyện tiền bạc.

Vậy chung quy lại, trong cuộc sống gia đình hãy luôn để con bạn nhìn thấy những điều tích cực:

  • Vợ chồng luôn yêu thương, tôn trọng nhau
  • Không đổ lỗi cho nhau khi có vấn đề
  • Mọi thành viên đều yêu thương, hòa hợp
  • Không có tranh chấp, lạm dụng, xúc phạm đến nhau

Nếu gia đình bạn áp dụng đúng những điều tích cực trên thì tương lai không xa, bé sẽ trở thành một người con thành đạt, yêu thương gia đình.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *