Thai nhi 28 tuần là mấy tháng? Cần lưu ý điều gì khi siêu âm?

Siêu âm thai 28 tuần là một trong những dấu mốc quan trọng trong thai kỳ, tại thời điểm này khi đi siêu âm mẹ sẽ theo dõi được sự phát triển của bé và tình trạng sức khỏe của mẹ trước khi bước vào những tháng cuối cùng. Vậy 28 tuần là mấy tháng và cần lưu ý những điều gì cho lần siêu âm này, các mẹ bầu hãy theo dõi bài viết sau.

Mang thai 28 tuần là mấy tháng

Có bầu 28 tuần là mấy tháng? Kết thúc tuần thai thứ 28 thì bạn cũng có thể tự tính được thai nhi lúc này đã được 7 tháng. Đây là giai đoạn các mẹ cảm nhận rõ rệt những cử động mạnh hay những cú đạp của bé. Siêu âm thai giai đoạn này các mẹ sẽ thấy rõ hình ảnh của bé và các bác sĩ khuyên các mẹ nên theo dõi thai nhi máy, thai nhi cử động để nắm bắt quá trình hoạt động bình thường của thai nhi.

Ở độ tuổi 28 tuần em bé có cân nặng khoảng 1kg và dài khoảng 37cm chiều dài được tính từ đỉnh đầu cho đến gót chân. Về hình dáng và cân nặng lúc này của em bé có thể tương đương với một chiếc bắp cải. Giai đoạn này, não bộ, cơ bắp của bé đang phát triển mạnh và ngày càng vững chắc.

Phổi của bé đang được luyện tập trao đổi khí, nếu như những em bé sinh non trong giai đoạn này thì khả năng tự hít thở sẽ rất khó khăn.  Xương và cơ quan nội tạng ở giai đoạn này cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng để cứng cáp hơn. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng ở tuần thai thứ 28 rất quan trọng, các mẹ bầu cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi để có thể đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của thai nhi.

>> Xem thêm: mang thai 3 tháng đầu nên tránh ăn những loại quả nào

Bầu 28 tuần nên xét nghiệm những gì?

Theo bác sĩ sản khoa, tùy vào tình trạng sức khỏe cua người mẹ mà bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm khác nhau.

Thông thường sẽ là các xét nghiệm:

  • Đo cân nặng và kiểm tra huyết áp
  • Đo đường và đạm
  • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi
  • Đo kích thước tử dung xem có tương quan như thế nào khi đến ngày sinh nở
  • Kiểm tra chiều cao của đỉnh tử cung
  • Xét nghiệm giãn tỉnh mạch
  • Xét nghiệm máu
  • Kiểm tra các triệu chứng của mẹ bầu

>> Xem thêm: bổ sung uống nước khi mang thai

Những lưu ý dành cho mẹ khi đi siêu âm tuần thứ 28

Giống những lần siêu âm trước, mẹ nên uống từ 2 – 2,5 lít nước trước khi siêu âm và nhịn tiểu cho đến khi siêu âm hoàn tất. Lúc này, nước sẽ làm bàng quang căng ra và việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn. Mẹ nên nhịn ăn sáng trước khi siêu âm để dịch ối không bị bão hòa, các mẹ bầu còn không được sử dụng các chất kích thích trong vòng 12 tiếng trước khi siêu âm để tránh nhầm lẫn trong kết quả siêu âm, xét nghiệm.

Việc theo dõi thai máy rất quan trọng vậy nên khi ở nhà mẹ nên chọn một khoảng thời gian cố định trong ngày (nhất là vào buổi tối) để đếm số lần thai máy, nếu bé máy ít hơn 3 – 5/ giờ thì hãy liên hệ với bác sĩ ngay.

Để hạn chế những lo lắng hoang mang không cần thiết làm ảnh hưởng đến tâm lý thai kỳ thì mẹ hãy cố gắng trao đổi cụ thể với bác sĩ về những triệu chứng khác thường của mình, và nếu mẹ có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy mạnh dạn chia sẻ với bác sĩ sản khoa ngay trong lần siêu âm lần này mẹ nhé.

Tổng hợp: duyendangspa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *